Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ cho nhà đầu tư mới

Ở bài viết trước chúng tôi đã đề cập đến Carry Trade và chiến lược giao dịch với nó như thế nào? Bài viết sau, đánh giá sàn sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về Currency Carry Trade hay còn gọi giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ ra sao?

1. Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ

Currency Carry Trade, tiếng Việt có nghĩa là giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ. Cụ thể, đây là một chiến lược giao dịch trong đó một loại tiền tệ có lãi suất cao được mua bằng một loại tiền tệ khác có lãi suất thấp hơn. Các nhà đầu tư sẽ sử dụng chiến lược này để tận dụng sự chênh lệch giữa các mức lãi suất. Chênh lệch giữa các cặp tiền tệ có thể rất lớn tùy thuộc vào số lượng đòn bẩy được sử dụng.

Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ
Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ

Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ là một trong những chiến lược giao dịch phổ biến nhất trên thị trường ngoại hối. Hầu hết giao dịch chênh lệch giá được tạo ra bằng cách mua hoặc bán các cặp tiền tệ như Đô la Úc (AUD) / Yên Nhật (JPY) và Đô la New Zealand (NU) / Yên Nhật (JPY) vì chênh lệch lãi suất giữa các đồng tiền này khá lớn.

2. Những điều cần biết về giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ

Điều làm cho giao dịch chênh lệch giá tiền tệ trở nên đặc biệt trong thị trường ngoại hối giao ngay là việc thanh toán lãi suất diễn ra hàng ngày, dựa trên đơn đặt hàng bạn đặt. Đầu tư theo cách này sẽ sinh lời rất nhanh, nó thực sự phù hợp với những nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn, muốn kiếm tiền ngay, không phải chờ đợi như khi đổ tiền vào chứng khoán hay ngân hàng.

Về mặt kỹ thuật, mọi giao dịch trên thị trường ngoại hối giao ngay đều đóng cửa vào cuối ngày. Nếu một nhà giao dịch muốn giữ một lệnh qua đêm, một khoản phí hoán đổi phải được trả.

Kinh doanh chênh lệch giá là tùy thuộc vào các nhà môi giới, những người giúp các nhà giao dịch mở, đóng hoặc giữ các vị thế. Đây cũng là nơi nhận lệnh qua đêm của các nhà giao dịch.

Bên cạnh việc kiếm lợi nhuận nhanh chóng, khi giao dịch chênh lệch tiền tệ, các nhà giao dịch cũng có khả năng tăng vốn ban đầu của họ, nhờ vào số lượng đòn bẩy được cung cấp bởi sàn giao dịch.

3. Xét về giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ trên thực tế

Hãy xem xét một ví dụ chung về giao dịch chênh lệch giá tiền tệ:

Có một nhân viên văn phòng tên là Joe, anh ta có số tiền tiết kiệm là 10.000 USD và muốn dùng số tiền dư này để mở tài khoản tiết kiệm.

Joe đến ngân hàng địa phương để mở tài khoản tiết kiệm và người quản lý ngân hàng nói với anh rằng tài khoản tiết kiệm của anh sẽ trả lãi suất 1% một năm, dựa trên số dư tài khoản của anh.

Đột nhiên, Joe dừng lại và nghĩ về số tiền lãi mà anh sẽ kiếm được sau một năm. 100 đô la / năm là quá nhỏ và Joe đủ thông minh để biết cách đầu tư tiền của mình tốt hơn. Vì vậy, Joe quyết định trở về nhà và tìm một giải pháp thay thế tốt hơn cho số vốn nhỏ bé này.

Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ
Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ

Sau khi nhận được câu trả lời của mình, Joe quyết tâm tìm hiểu về thị trường ngoại hối và demo giao dịch một số hệ thống giao dịch trong hơn một năm. Kết quả cho cuộc hành trình này là rất nhiều kiến ​​thức về cách hoạt động của thị trường ngoại hối.

Anh ta bắt đầu một tài khoản tiền thật, gửi 10.000 đô la và thực hiện kế hoạch của mình. Joe tìm thấy một cặp tiền có mức chênh lệch lãi suất là 5% / năm và quyết định dùng số vốn này để mua cặp tiền đó. Vì nhà môi giới mà Joe chọn chỉ yêu cầu đặt cọc 1% tổng giao dịch, họ giữ 1.000 đô la tiền ký quỹ của Joe (đòn bẩy 100: 1). Vì vậy, Joe hiện đang kiểm soát một cặp tiền trị giá 100.000 đô la và kiếm được lãi suất 5% mỗi năm.

Điều gì xảy ra với tài khoản của Joe nếu anh ta không làm gì trong một năm?

Hãy xem xét từng khả năng một:

Trường hợp 1: Giao dịch tiền tệ của Joe mất giá trị. Cặp tiền mà Joe mua giảm giá. Nếu khoản lỗ khiến tài khoản bị giảm chỉ còn số tiền ký quỹ, giao dịch của Joe sẽ bị đóng và tài khoản sẽ chỉ còn lại số tiền ký quỹ – $ 1000.

Trường hợp 2: Cặp tiền cuối năm có cùng tỷ giá. Trong trường hợp này, Joe không tăng hay mất bất kỳ giá trị nào đối với giao dịch của mình, nhưng anh ấy có được 5% lợi nhuận từ giao dịch 100.000 đô la. Điều đó có nghĩa là chỉ tính riêng tiền lãi, Joe đã kiếm được 5.000 đô la, với tỷ suất lợi nhuận là 50%.

Trường hợp 3: Giao dịch tiền tệ của Joe tăng giá trị. Cặp tiền tệ mà Joe mua là tăng giá. Vì vậy, Joe không chỉ kiếm được ít nhất 5.000 đô la lợi nhuận mà còn thu được nhiều lợi nhuận hơn. Nhờ đòn bẩy 100: 1, Joe có tiềm năng kiếm được khoảng 50% lợi nhuận mỗi năm từ 10.000 đô la ban đầu của mình.

Một ví dụ khác về cặp AUD / JPY, giả sử cặp này cung cấp chênh lệch lãi suất 4,40%.

Xét về giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ trên thực tế
Xét về giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ trên thực tế

Nếu bạn mua cặp AUD / JPY và giữ nó trong một năm, bạn sẽ tạo ra “mức chênh lệch tích cực” là + 4,40%. Tất nhiên, nếu bạn bán cặp AUD / JPY, mọi thứ sẽ đi theo hướng ngược lại.

Xét về giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ trên thực tế
Xét về giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ trên thực tế

Nếu bạn bán cặp AUD / JPY và giữ nó trong một năm, bạn sẽ kiếm được “lợi nhuận chênh lệch âm” là -4,40%.

4. Một số lưu ý khi giao dịch chênh lệch lãi suất

  • Chiến lược thực hiện giao dịch chỉ hoạt động trong dài hạn, bởi vì chỉ khi lệnh của bạn được để qua đêm thì chênh lệch lãi suất mới được tính toán. Do đó, để giao dịch chiến lược này hiệu quả, bạn cần có kỹ năng phân tích giá trên các khung thời gian lớn hơn như D1, W1 hoặc MN1…
  • Chiến lược thực hiện giao dịch đòi hỏi bạn phải biết cách kết hợp cả phân tích cơ bản và kỹ thuật. Phân tích cơ bản để đưa ra những nhận định chính xác về lãi suất và giá trị tiền tệ của các quốc gia. Phân tích kỹ thuật trên các khung thời gian chính để dự đoán xu hướng giá trong dài hạn.
  • Một giao dịch thực hiện hiệu quả khi chọn một cặp tiền tệ có mức chênh lệch cao, bạn có thể dựa vào giao dịch hoán đổi để tìm hiểu thêm. Thông thường, các cặp ngoại lai sẽ có phí hoán đổi cao, nhưng các cặp này ít được nhà giao dịch quan tâm, vì phí giao dịch chênh lệch lớn, việc phân tích biến động giá trên các cặp này cũng khó hơn so với các cặp tiền chính. Đây cũng là một nhược điểm của giao dịch mang theo.

5. Hiểu rõ hơn về chênh lệch giá tiền tệ

Cơ chế kinh doanh chênh lệch lãi suất là nhà kinh doanh sẽ thu lợi nhuận từ chênh lệch lãi suất giữa hai quốc gia nếu tỷ giá hối đoái giữa hai đồng tiền không đổi.

Nhiều người thường sử dụng chiến lược giao dịch này vì lợi nhuận từ việc này có thể rất lớn nếu sử dụng đòn bẩy. Ví dụ: nếu một nhà giao dịch sử dụng tỷ lệ đòn bẩy chung là 10, anh ta có thể kiếm được lợi nhuận gấp 10 lần mức chênh lệch.

Thời điểm tốt nhất để thực hiện giao dịch mang theo là khi ngân hàng trung ương quyết định tăng (hoặc có ý định tăng) lãi suất. Nhiều người sẽ nhảy vào giao dịch, khi đó chênh lệch lãi suất sẽ xuất hiện và đẩy giá trị của cặp tiền tệ lên.

Tương tự như vậy, chiến lược giao dịch này cũng hoạt động tốt trong thời kỳ biến động thấp vì các nhà giao dịch thường sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn. Miễn là giá trị của tiền tệ không giảm – ngay cả khi nó biến động ít hoặc không – thì nhà giao dịch vẫn sẽ kiếm được lợi nhuận.

Phần kết

Hy vọng những kiến thức về giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ trên sẽ giúp ích cho quá tình đầu tư của người chơi. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *