Thị Trường giao dịch giao ngay Là Gì Và Cách Giao Dịch ?

Giao dịch giao ngay liên quan đến việc mua hoặc bán trực tiếp các công cụ và tài sản tài chính như tiền điện tử, ngoại hối, cổ phiếu hoặc trái phiếu. Khi giao dịch, tài sản thường sẽ được chuyển nhượng ngay lập tức. Vậy cách thực hiện giao dịch giao ngay như thế nào? Thị trường Spot có gì nổi bật? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu nhé!

Giao dịch giao ngay là gì?

Giao dịch giao ngay là gì?
Giao dịch giao ngay là gì?

Giao dịch giao ngay là một phương thức đầu tư và giao dịch đơn giản. Giao dịch giao ngay rất phổ biến với những người mới tham gia đầu tư tiền điện tử, chẳng hạn như mua BNB theo giá thị trường và sau đó HODLing.

Giao dịch giao ngay được thực hiện thông qua 2 phương thức chính: thông qua sàn giao dịch hoặc mua bán tại quầy (trực tiếp giữa các nhà giao dịch).

Các nhà giao dịch giao ngay tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường bằng cách mua tài sản và hy vọng chúng sẽ tăng giá trị. Sau đó, họ có thể bán tài sản của mình trên thị trường giao ngay để kiếm lời khi giá tăng. Các nhà giao dịch giao ngay cũng có thể bán khống trên thị trường. Quá trình này liên quan đến việc bán tài sản tài chính và mua lại với số lượng nhiều hơn khi giá giảm.

Thị trường Spot (giao ngay) là gì?

Thị trường Spot (giao ngay) là một thị trường tài chính mở cho tất cả mọi người. Tại đây, tài sản được giao dịch ngay lập tức. Nhà giao dịch mua tài sản bằng tiền pháp định hoặc phương tiện trao đổi khác từ người bán. Việc giao tài sản thường diễn ra ngay lập tức, nhưng điều này phụ thuộc vào những gì đang được giao dịch.

Thị trường Spot đôi khi còn được gọi là thị trường tiền mặt, vì các nhà giao dịch sẽ thanh toán trước. Thị trường giao ngay có nhiều hình thức khác nhau. Các bên thứ ba, được gọi là trao đổi, thường tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch. Bạn cũng có thể giao dịch trực tiếp với những người khác trong các giao dịch phi tập trung (OTC).

Hình thức giao dịch giao ngay

Hình thức giao dịch giao ngay
Hình thức giao dịch giao ngay

Giao dịch tại sàn

Giao dịch giao ngay không chỉ xảy ra ở một nơi. Mặc dù hầu hết các cá nhân sẽ thực hiện giao dịch giao ngay trên các sàn giao dịch, nhưng bạn cũng có thể giao dịch trực tiếp với những người khác mà không cần đến bên thứ ba. Như đã đề cập, những giao dịch mua này được gọi là giao dịch mua bán tự do (OTC). Mỗi thị trường giao ngay có sự khác biệt riêng.

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Về cơ bản, có hai hình thức trao đổi: tập trung và phi tập trung. Một sàn giao dịch tập trung quản lý việc mua và bán các tài sản như tiền điện tử, ngoại hối và hàng hóa. Một sàn giao dịch hoạt động như một trung gian giữa những người tham gia thị trường, với tư cách là người giám sát các tài sản được giao dịch. Để sử dụng một sàn giao dịch tập trung, bạn phải gửi tiền pháp định hoặc tiền điện tử mà bạn muốn giao dịch vào tài khoản của mình.

Một sàn giao dịch hoạt động nghiêm túc cần đảm bảo các giao dịch diễn ra suôn sẻ. Trách nhiệm này bao gồm tuân thủ quy định, KYC (Xác minh danh tính khách hàng), định giá hợp lý, bảo mật và bảo vệ khách hàng. Đổi lại, sàn giao dịch thu phí từ các giao dịch của người dùng, phí niêm yết và các phí giao dịch khác. Do đó, các sàn giao dịch có thể kiếm lợi nhuận từ các thị trường tăng (tăng) hoặc giảm (giảm), miễn là họ có đủ người dùng và khối lượng giao dịch.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Ngoài ra, còn có một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là một loại khác và là đặc trưng của tiền điện tử. Một DEX cung cấp nhiều dịch vụ cơ bản giống như một sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên, DEX khớp lệnh mua và bán thông qua việc sử dụng công nghệ chuỗi khối. Trong hầu hết các trường hợp, người dùng DEX không cần tạo tài khoản và có thể giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần chuyển tài sản sang DEX.

Giao dịch diễn ra trực tiếp từ ví của người giao dịch và thông qua hợp đồng thông minh. Đây là những đoạn mã tự thực thi trên một chuỗi khối. Nhiều người dùng thích trải nghiệm DEX hơn vì nó mang lại nhiều quyền riêng tư và tự do hơn so với một sàn giao dịch tiêu chuẩn. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với một sự đánh đổi. Ví dụ: việc thiếu KYC và hỗ trợ khách hàng có thể là một vấn đề nếu bạn vô tình gặp sự cố..

Một số DEX sử dụng mô hình sổ đặt hàng, chẳng hạn như Binance DEX. Một mô hình mới đang trở nên phổ biến gần đây là mô hình Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM), điển hình là Pancake Swap và Uniswap. AMM cũng sử dụng hợp đồng thông minh nhưng thực hiện một mô hình khác để xác định giá. Người mua sử dụng tiền trong nhóm thanh khoản để hoán đổi mã thông báo của họ. Các nhà cung cấp thanh khoản tài trợ cho nhóm kiếm được lợi nhuận từ phí giao dịch mà bất kỳ ai sử dụng nhóm.

Giao dịch OTC

Giao dịch phi tập trung (OTC) còn được gọi là giao dịch ngoài quầy, hoặc đôi khi được gọi là giao dịch ngoài quầy. Tài sản tài chính và chứng khoán được giao dịch trực tiếp giữa các nhà môi giới, thương nhân và đại lý. Giao dịch giao ngay trên thị trường OTC sử dụng nhiều phương thức liên lạc để tổ chức giao dịch, bao gồm cả điện thoại và tin nhắn tức thời.

Vì không cần sử dụng sổ lệnh nên giao dịch OTC có một số lợi thế. Nếu bạn đang giao dịch một tài sản có tính thanh khoản thấp, chẳng hạn như tiền xu có vốn hóa nhỏ, thì một lệnh lớn có thể gây trượt giá. Người môi giới thường không thể thực hiện đầy đủ lệnh ở mức giá bạn muốn, vì vậy bạn phải trả giá cao hơn để hoàn thành lệnh. Vì lý do này, các giao dịch OTC lớn thường có giá tốt hơn.

Lưu ý, ngay cả tài sản thanh khoản như BTC cũng có thể trượt giá khi đơn đặt hàng quá lớn. Vì vậy, sử dụng OTC để giao dịch BTC với số lượng lớn cũng có thể mang lại lợi nhuận.

Cách giao dịch giao ngay trên Binance

Sử dụng giao dịch giao ngay Binance rất đơn giản nếu bạn đã đăng ký tài khoản Binance. Hãy cùng xem chế độ giao dịch của Binance và khám phá cách thực hiện các giao dịch giao ngay. Bạn có thể tìm thấy nền tảng giao dịch Spot bằng cách di chuột qua [Trade] và nhấp vào [Spot] trên trang chủ Binance.

Cách giao dịch giao ngay trên Binance
Cách giao dịch giao ngay trên Binance

Bây giờ sẽ thấy chế độ xem giao dịch, trong đó có một số phần khác nhau.

Cách giao dịch giao ngay trên Binance
Cách giao dịch giao ngay trên Binance

1. Ở trên cùng, có thể thấy cặp giao dịch tiền điện tử và thông tin thị trường khác, chẳng hạn như khối lượng và thay đổi giá hàng ngày.

2. Sổ lệnh liệt kê tất cả các lệnh mua và bán mở cho một tài sản và chúng được sắp xếp theo giá. Lệnh xanh là lệnh mua và lệnh đỏ là lệnh bán. Khi bạn thực hiện lệnh thị trường để mua một tài sản, bạn sẽ nhận được mức giá thấp nhất được đưa ra. Nếu đơn đặt hàng của bạn vẫn cần thêm khối lượng để thực hiện, nó sẽ chuyển lên giá chào bán (ask price) thấp nhất tiếp theo.

3. Tại đây, bạn sẽ thấy chế độ xem biểu đồ với dữ liệu giá lịch sử có thể tùy chỉnh. TradingView được tích hợp trong cửa sổ, giao diện này cung cấp cho bạn nhiều công cụ phân tích kỹ thuật để sử dụng.

4. Ở góc trên cùng bên phải, nhà đầu tư có thể tìm kiếm các cặp giao dịch khác nhau, và cũng có thể đánh dấu các cặp yêu thích của mình bằng cách nhấp vào các ngôi sao nhỏ. Lưu ý, bạn không cần phải mua tiền điện tử bằng tiền pháp định. Nếu bạn tình cờ có các loại tiền điện tử khác, bạn cũng có thể đổi chúng lấy các loại tiền và mã thông báo khác trên thị trường giao ngay.

5. Phần này là sẽ tạo các lệnh mua hoặc bán. Nó nằm trong phần [Spot]. Bên dưới, bạn có thể chọn giữa các lệnh [Limit], [Market] và [Stop-limit].

Ví dụ giao dịch giao ngay đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện: lệnh thị trường (market order). Giả sử bạn có 1.000 đô la (BUSD) và muốn sử dụng số tiền đó để mua một số bitcoin (BTC). Để làm điều này, tất cả những gì bạn cần làm là nhập 1.000 vào trường [Total] và nhấp vào [Buy BTC]. Sàn giao dịch sẽ chuyển BUSD ngay lập tức cho người bán và bạn sẽ nhận được BTC (BUSD) trị giá 1.000 USD.

Cách giao dịch giao ngay trên Binance
Cách giao dịch giao ngay trên Binance

Ưu điểm và nhược điểm của thị trường giao ngay

Ưu điểm của thị trường giao ngay

  • Giá cả minh bạch và chỉ dựa trên cung cầu trên thị trường. Khía cạnh này trái ngược với thị trường tương lai thường chứa nhiều giá tham chiếu. Ví dụ: giá tham chiếu trong thị trường tương lai của Binance được lấy từ các thông tin khác, bao gồm tỷ lệ tài trợ, chỉ số giá và Cơ sở trung bình động (MA). Tại một số thị trường truyền thống, giá tham chiếu cũng có thể bị ảnh hưởng bởi lãi suất.
  • Rất dễ sử dụng giao dịch giao ngay, bởi vì các quy tắc, lợi thế và rủi ro của nó tương đối đơn giản. Khi bạn đầu tư 500 đô la vào BNB trên thị trường giao ngay, bạn có thể dễ dàng tính toán rủi ro của mình dựa trên giá bạn đã mua và giá hiện tại.
  • Tính thanh khoản cao: Với tính năng này, giao dịch giao ngay có thể diễn ra bất cứ lúc nào trong ngày. Đồng thời, các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch của họ mà không phải lo lắng về sự trượt giá.

Nhược điểm của thị trường giao ngay

  • Không phải tất cả tài sản hoặc hàng hóa đều dễ nắm giữ trên thị trường giao ngay.
  • Đối với một số tài sản, cá nhân và công ty, sự ổn định có ý nghĩa rất lớn. Nếu họ dựa vào thị trường giao ngay, kế hoạch chi tiêu và thu nhập của họ sẽ rất dễ bay hơi.
  • Lợi nhuận tiềm năng trong giao dịch giao ngay ít hơn nhiều so với giao dịch tương lai hoặc giao dịch ký quỹ.

Phần kết 

Có thể thấy thị trường giao dịch giao ngay cũng là một cơ hội đầu tư cực kỳ tiềm năng khi bạn nắm bắt được thời điểm thích hợp. Mỗi thị trường đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Chuẩn bị kiến thức, trau dồi kinh nghiệm thực tế chính là những yếu tố góp phần không nhỏ cho quá trình đầu tư của bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *