Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng trần nợ - ngày 27/04/2023

Hạ viện Mỹ ngày 26/4 đã thông qua dự luật tăng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD của Chính phủ, bao gồm cả việc cắt giảm mạnh chi tiêu trong thập kỷ tới.

Dự luật này dự kiến ​​sẽ không được Thượng viện Mỹ thông qua và Tổng thống Joe Biden sẽ phủ quyết nếu chuyện đó xảy ra – nhưng tỷ lệ 217 phiếu thuận -215 phiếu chống đã thể hiện chiến thắng dành cho Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy của Đảng Cộng hòa về vấn đề khiến các nhà đầu tư và thị trường lo lắng.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng trần nợ

Giờ đây, ông McCarthy hy vọng sẽ lôi kéo được Tổng thống Biden tham gia các cuộc đàm phán về việc cắt giảm chi tiêu, ngay cả khi Nhà Trắng và các đảng viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội khăng khăng đòi tăng hạn mức nợ mà không có điều kiện ràng buộc nào.

Bộ Tài chính Mỹ có thể hết cách thanh toán các hóa đơn của mình trong vài tuần nếu Quốc hội không hành động và thị trường tài chính đã có những dấu hiệu cảnh báo. Bế tắc năm 2011 đã dẫn đến việc hạ xếp hạng tín dụng của chính phủ, đẩy chi phí đi vay cao hơn và cản trở các khoản đầu tư.

McCarthy đã thu hẹp khoảng cách sâu sắc giữa các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện để dự luật được thông qua. 

Tiếp theo là nhiệm vụ khó khăn hơn nhiều trong việc cố gắng dàn xếp một thỏa hiệp với các đảng viên Đảng Dân chủ mà không làm mất đi sự ủng hộ của một số đảng viên Cộng hòa bảo thủ nhất của ông.

Ông McCarthy kêu gọi ông Biden bắt đầu đàm phán về dự luật tăng giới hạn nợ và cắt giảm chi tiêu, đồng thời yêu cầu Thượng viện thông qua dự luật của Hạ viện hoặc thông qua dự luật của riêng mình.

Dự luật của Hạ viện Mỹ sẽ tăng trần nợ thêm 1,5 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3/2024, làm dấy lên nỗi ám ảnh về một vòng đàm phán khác trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024. 

Dự luật này cũng đưa ra kế hoạch cắt giảm chi tiêu ở mức 4,5 nghìn tỷ USD và sau đó giới hạn mức tăng trưởng ở là 1%/năm, bãi bỏ một số ưu đãi thuế đối với năng lượng tái tạo và thắt chặt các yêu cầu công việc đối với một số chương trình chống đói nghèo.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre khẳng định Tổng thống Biden sẽ không ký vào những cắt giảm như vậy.

Bà nói trong một tuyên bố: “Tổng thống Biden sẽ không bao giờ buộc tầng lớp trung lưu và các gia đình lao động phải chịu gánh nặng cắt giảm thuế cho những người giàu có nhất như dự luật này. Tổng thống đã nói rõ rằng dự luật này không có cơ hội trở thành luật.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *