Hiện tượng thiên nga đen và những tác động của Black Swan

Thuật ngữ hiện tượng thiên nga đen hẳn còn khá xa lạ, đây là một hiện tượng khá hiếm gặp. Vậy, hiện tượng thiên nga đen là gì, nó có tác động như thế nào trong thị trường tài chính. Theo chân đánh giá sàn cùng tìm hiểu về vấn đề này ở bài viết sau.

1. Hiện tượng thiên nga đen là gì?

Hiện tượng thiên nga đen là gì?
Hiện tượng thiên nga đen là gì?

Hiện tượng thiên nga đen hay còn gọi với tên Black Swan. Đây là một sự kiện không thể dự đoán được trước, nó thường vượt quá những tình huống thường được dự kiến và gây ra nhiều hậu quả rất nghiêm trọng.

Đặc trưng của hiện tượng Black Swan chính là hiếm khi xảy ra cùng với tác động nghiêm trọng của chúng, cùng với đó là rất khó để có thể lý giải được nguyên nhân là do đâu.

2. Những tác động của hiện tượng thiên nga đen

Hiện tượng thiên nga đen được phổ biến bởi Nassim Nicholas Taleb, một giáo sư tài chính. Taleb đã xuất bản cuốn sách của mình có tên  “ Thiên nga đen – Tác động của điều không thể xảy ra ” vào năm 2007. Trong cuốn sách này đã đề cập về những tác động tàn khốc của Black Swan. Chính nhờ cuốn sách này đã giúp cho Taleb trở nên nổi tiếng chỉ sau một đêm.

Hiện tượng thiên nga đen tác động đến hầu hết các tầng lớp trong xã hội. Không chỉ ảnh hưởng đến thị trường tài chính mà các sự kiện trên thế giới như các cuộc đảo chính về chính trị bất ngờ, các cuộc khủng hoảng và thiên tai cho đến những sự kiện về tài chính (khủng hoảng kinh tế..) cũng chịu sự ảnh hưởng của sự kiện thiên nga đen.

Ví dụ về hiện tượng thiên nga đen:

Sự sụp đổ tài chính của thị trường nhà đất Mỹ trong cuộc khủng hoảng năm 2008 là một trong những hiện tượng Black Swan nổi tiếng nhất gần đây. Hậu quả của sự kiện này rất thảm khốc và mang tính toàn cầu, chỉ có một vài người ngoại lệ có thể dự đoán nó sẽ xảy ra.

Bong bóng dotcom năm 2001 là một hiện tượng thiên nga đen khác có sự tương đồng với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Lúc đó nước Mỹ đang tận hưởng nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng và sự gia tăng của cải tư nhân trước khi nền kinh tế sụp đổ thảm khốc.

3. Đặc điểm của hiện tượng Black Swan

Đặc điểm của hiện tượng Black Swan
Đặc điểm của hiện tượng Black Swan

Có 3 yếu tố chính khi nói về hiện tượng thiên nga đen trong sách của Taleb bao gồm :

  • Hiện tượng Black Swan rất hiếm khi xảy ra, tuy nhiên luôn có những lời giải thích hợp lý được đưa ra sau khi hiện tượng thiên nga đen xảy ra
  • Sự kiện thiên nga đen xảy ra đi kèm với đó luôn có tác động cực lớn, hậu quả thảm khốc.
  • Sự kiện thiên nga đen luôn bất ngờ và thường được coi là “không thể xảy ra”.

Đặc điểm đầu tiên chính là của các giải thích hồi cứu. Con người luôn luôn có sự giải thích và biện minh cho những sự kiện bất ngờ, tuy nhiên trên thực tế thì hoàn toàn không thể đoán trước được sự kiện Black Swan này sẽ xảy ra vào lúc nào.

Thế nhưng khi hiện tượng Black Swan xảy ra, những nhà phân tích thường sàng lọc dữ liệu để có thể đưa ra những lời lý giải hợp lý nhưng tóm lại vẫn không thể dự đoán trước được một hiện tượng thiên nga đen. Sự kiện thiên nga đen thường có ý nghĩa cực đoan. Có thể mang đến tác động tích cực hoặc tiêu cực.

4. Làm thế nào để tránh khỏi hiện tượng thiên nga đen?

Làm thế nào để tránh khỏi hiện tượng thiên nga đen?
Làm thế nào để tránh khỏi hiện tượng thiên nga đen?

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến là sự kiện thiên nga đen luôn là thảm họa. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng có thể cách ly khỏi sự kiện thiên nga đen. Dưới đây là một số cách giúp giảm thiểu ảnh hưởng của Black Swan:

  • Đa dạng hóa: việc đa dạng hóa các danh mục đầu tư cũng là một cách mặc dù nó không đảm bảo rằng người chơi sẽ tránh khỏi hoàn toàn hiện tượng thiên nga đen nhưng ít nhất nó sẽ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro. Đa dạng hóa cũng có nghĩa là nhà đầu tư nên xem xét các loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, thu nhập cố định và các tài sản phái sinh để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.
  • Vàng và các tài sản khác vẫn là tài sản cần bảo vệ trước sự bất trắc. Tuy nhiên, đơn giản là vì bạn đầu tư vào các tài sản trú ẩn an toàn như vậy không đảm bảo an toàn. Có rất nhiều trường hợp mà một tài sản trú ẩn an toàn như vàng cũng bị giảm giá trị, trái với quan niệm phổ biến.
  • Đánh đổi: Một trong những điều cần xem xét để hạn chế ảnh hưởng của hiện tượng thiên nga đen là sự đánh đổi.Mặc dù có một danh mục đầu tư cân bằng là một điều, nhưng việc chuẩn bị cho một sự kiện thiên nga đen có thể làm giảm lợi nhuận ở một mức độ nhất định. Trong những trường hợp như vậy, nhà đầu tư cần hiểu mức độ rủi ro sẵn sàng chấp nhận.

Phần kết

Tóm lại, hiện tượng thiên nga đen là điều rất hiếm và không thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, cần thận trọng khi cho rằng xu hướng thị trường và tâm lý chung sẽ tiếp tục không suy giảm.

Nguồn: https://tradingsim.com/blog/black-swan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *