Hoạt động sản xuất của Mỹ sụt giảm sâu hơn - ngày 04/07/2023

Chỉ số PMI sản xuất của Mỹ tiếp tục sụt giảm trong tháng 6, đạt mức gần với thời điểm nước này quay cuồng với làn sóng COVID-19 đầu tiên, nhưng áp lực giá tại cổng nhà máy tiếp tục giảm bớt, một dấu hiệu đáng mừng cho nền kinh tế.

Hoạt động thu hẹp khiến các nhà máy buộc phải sa thải nhân công, cuộc khảo sát từ Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho thấy hôm thứ Hai. Chủ tịch Ủy ban Khảo sát Kinh doanh Sản xuất ISM, Timothy Fiore, đã mô tả hoạt động này đang diễn ra “ở mức độ lớn hơn so với những tháng trước.”

Theo mệnh giá, cuộc khảo sát ISM phù hợp với một nền kinh tế đang suy thoái. Nhưng dữ liệu cứng gồm bảng lương phi nông nghiệp, đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu và số lượng nhà ở khởi công, cho thấy nền kinh tế tiếp tục đi xuống.

Tuy nhiên, rủi ro suy thoái đã tăng lên khi các doanh nghiệp và người tiêu dùng đối phó với việc Fed đã tăng lãi suất 500 điểm cơ bản kể từ tháng 3/2022, khi Ngân hàng Trung ương Mỹ bắt đầu chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất trong hơn 40 năm.

Chỉ số PMI sản xuất của ISM đã giảm xuống 46,0 vào tháng 6, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020, từ mức 46,9 của tháng 5. Đánh dấu tháng thứ tám liên tiếp PMI ở dưới ngưỡng 50, điều này cho thấy sự thu hẹp trong lĩnh vực sản xuất, khoảng thời gian dài nhất kể từ Đại suy thoái 2008.

Hoạt động sản xuất của Mỹ sụt giảm sâu hơn (1)

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo chỉ số này sẽ tăng lên 47. Sản xuất, chiếm 11,1% nền kinh tế, giảm ở mức 5,3% hàng năm trong quý đầu tiên, dữ liệu của chính phủ cho thấy vào tuần trước.

Tuy nhiên, một số nhóm sức mạnh vẫn còn trong bối cảnh nhu cầu vững chắc đối với hàng hóa như thiết bị vận tải.

Cuộc khảo sát của ISM cho thấy thiết bị vận tải là ngành duy nhất trong 6 ngành công nghiệp lớn nhất báo cáo tăng trưởng vào tháng trước. 

Nhưng ngay cả như vậy, các nhà sản xuất thiết bị vận tải bày tỏ lo ngại rằng doanh số bán hàng trong quý 2 có thể giảm và làm tăng mức tồn kho. Họ dự kiến ​​tổng doanh số bán hàng cuối năm bằng với mức đạt được vào năm ngoái.

Ngoài chi phí đi vay cắt cổ, sản xuất cũng đang bị suy yếu do chi tiêu chuyển sang dịch vụ từ hàng hóa, thường được mua bằng tín dụng. Các doanh nghiệp cũng đang thận trọng quản lý hàng tồn kho để đón đầu nhu cầu yếu.

Các nhà kinh tế cho biết lĩnh vực này vẫn chưa cảm nhận được tác động từ việc thắt chặt tín dụng sau những bất ổn của thị trường tài chính vào đầu năm nay.

Ngoài thiết bị vận tải, in ấn, các sản phẩm khoáng sản phi kim loại và kim loại cơ bản đều tăng trưởng trong tháng 6. 11 nhóm ngành ký kết hợp đồng bao gồm sản phẩm gỗ, nhà máy dệt, thiết bị điện, thiết bị và linh kiện, máy móc và sản phẩm máy tính và điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *