Mỹ bổ sung hạn chế về xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc - ngày 16/10/2023

Một quan chức Mỹ cho biết Mỹ sẽ sớm công bố những hạn chế mới để ngăn chặn các nhà sản xuất chip của Mỹ lách các hạn chế của chính phủ để bán chất bán dẫn cho Trung Quốc.

Các quy định mới sẽ được bổ sung vào các hạn chế sâu rộng của Mỹ đối với việc vận chuyển chip tiên tiến và thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc được công bố vào tháng 10 năm ngoái. 

Một quan chức giấu tên cho biết các quy định mới sẽ cấm một số chip AI có thông số kỹ thuật hiện tại, đồng thời yêu cầu các công ty báo cáo lô hàng của những chip khác.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ, cơ quan giám sát kiểm soát xuất khẩu, từ chối bình luận.

Cuộc đàn áp mới nhất đối với xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc trùng hợp với nỗ lực của Mỹ nhằm làm tan băng mối quan hệ khó khăn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

chip AI (1)

Một số thành viên cấp cao của chính quyền Biden đã gặp những người đồng cấp Trung Quốc trong những tháng gần đây, và vòng quy tắc mới nhất có nguy cơ làm phức tạp thêm nỗ lực ngoại giao.

Chính quyền Biden cho biết họ thiết kế các biện pháp hạn chế xuất khẩu để ngăn chặn chip và thiết bị của Mỹ tăng cường sức mạnh cho quân đội Trung Quốc. 

Chính quyền Bắc Kinh cáo buộc Mỹ lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để đàn áp các công ty Trung Quốc. Những hạn chế này đánh dấu một sự thay đổi lịch sử trong chính sách công nghệ Mỹ-Trung.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Năm ngoái, các hạn chế của chính phủ đã khiến nhà sản xuất chip có giá trị nhất thế giới Nvidia, không thể vận chuyển hai con chip AI tiên tiến nhất của mình cho khách hàng Trung Quốc, những con chip đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp để phát triển chatbot và các hệ thống AI khác.

Nhưng Nvidia đã sớm tung ra các biến thể mới cho thị trường Trung Quốc, ít phức tạp hơn và vượt qua sự kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. 

Quan chức Mỹ cho biết hiện có kế hoạch đưa ra các hướng dẫn mới nhằm hạn chế một số chip AI của trung tâm dữ liệu tiên tiến hiện chưa được nắm bắt.

Trong khi quan chức này từ chối xác định loại chip bổ sung nào sẽ bị cấm thực sự, thì H800 của Nvidia là một nguồn bán dẫn cho rằng chính quyền muốn chặn.

Nvidia đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Vào tháng 6, giám đốc tài chính của công ty cho biết nếu H800 và một con chip liên quan có tên A800 bị hạn chế, họ không lường trước được điều đó sẽ có tác động đáng kể ngay lập tức đến kết quả tài chính.

Quan chức này cho biết, chip dành cho các sản phẩm tiêu dùng như máy tính xách tay sẽ được miễn áp dụng các biện pháp hạn chế mới. Tuy nhiên, theo quan chức này, các công ty sẽ cần phải thông báo với Bộ Thương mại khi họ thực hiện các đơn đặt hàng cho những con chip tiêu dùng mạnh nhất để đảm bảo rằng chúng không bị sử dụng theo những cách đe dọa đến an ninh quốc gia.

Để giữ cho các chip AI mà Mỹ coi là quá mạnh từ Trung Quốc, quan chức này cho biết Mỹ đã lên kế hoạch loại bỏ một trong các tham số băng thông mà nước này đã sử dụng để hạn chế xuất khẩu một số chip trung tâm dữ liệu AI. 

Bằng cách loại bỏ tham số này, một hướng dẫn khác sẽ được áp dụng, mở rộng phạm vi chip được đề cập. Điều này có thể có nghĩa là tốc độ các chip AI nói chuyện với nhau sẽ bị giảm đi.

Điều này rất quan trọng vì không thể đào tạo các mô hình AI lớn nhất trên một chip và yêu cầu nhiều chip gắn liền với nhau. Nếu một người làm chậm tốc độ giao tiếp của họ, điều đó sẽ khiến việc phát triển AI trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

Quan chức này cho biết, Mỹ cũng có kế hoạch đưa ra thông số “mật độ hiệu suất” để giúp ngăn chặn các giải pháp thay thế trong tương lai, nhưng từ chối nêu chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *