Lạm phát của Đức trong tháng 10 giảm xuống mức thấp nhất 2 năm - ngày 31/10/2023

Lạm phát ở Đức giảm đáng kể trong tháng 10, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2021, cho thấy lạm phát chung ở khu vực đồng Euro đã hạ nhiệt đáng kể.

Văn phòng thống kê liên bang cho biết hôm thứ Hai rằng lạm phát của Đức đã giảm trong tháng 10 xuống còn 3,0%.

Giá tiêu dùng của Đức, được cân đối để so sánh với các nước thuộc Liên minh Châu Âu khác, đã tăng 4,3% so với cùng kỳ trong tháng 9.

lam phat (3)

Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, đã giảm xuống còn 4,3% từ mức 4,6% của tháng trước.

Chuyên gia kinh tế Ralph Solveen của Commerzbank cho biết, mặc dù lạm phát chung có thể sẽ giảm bớt trong vài tháng đầu năm tới, nhưng tỷ lệ lạm phát cơ bản sẽ ổn định ở mức chậm nhất là khoảng 3% vào mùa xuân.

Ông Solveen cho biết: “Chúng tôi dự đoán lạm phát cơ bản sẽ vẫn cao hơn đáng kể so với mong muốn của ECB trong năm tới”.

Lạm phát cao hơn dự báo được các Ngân hàng Trung ương coi là một trong những rủi ro chính vì nó có thể kéo dài chiến dịch thắt chặt, giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Theo các nhà kinh tế được Reuters thăm dò, lạm phát khu vực đồng Euro dự kiến ​​sẽ giảm xuống 3,2% trong tháng 10 từ mức 4,3% trong tháng 9. Dữ liệu lạm phát sẽ được công bố vào thứ Ba (31/10).

Dữ liệu riêng biệt hôm thứ Hai cho thấy nền kinh tế Đức suy giảm nhẹ trong quý 3, do nền kinh tế lớn nhất châu Âu tiếp tục bị đè nặng bởi sức mua yếu và lãi suất cao hơn.

Văn phòng thống kê liên bang cho biết tổng sản phẩm quốc nội giảm 0,1% so với quý trước theo điều kiện điều chỉnh.

Một cuộc thăm dò của Reuters đã dự báo nền kinh tế sẽ giảm 0,3%.

Sự sụt giảm trong quý 3 không được coi là ngoại lệ vì Commerzbank dự đoán nền kinh tế Đức sẽ suy thoái trở lại trong nửa mùa đông.

Nhà kinh tế trưởng Joerg Kraemer của Commerzbank cho biết: “Tiêu dùng khó có thể phục hồi như những người lạc quan đã hy vọng”.

Tiêu dùng hộ gia đình giảm trong quý 3 do lạm phát cao tiếp tục làm xói mòn sức mua của người tiêu dùng.

Văn phòng thống kê cho biết, trong khi tiêu dùng ở Đức là lực cản đối với GDP thì đầu tư vốn lại đóng góp tích cực.

Nhà kinh tế trưởng khu vực đồng Euro của Pantheon, Claus Vistesen, cho biết: “Kết quả cuối cùng là nền kinh tế Đức hiện đang mắc kẹt trong vũng bùn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *