Lạm phát của Nhật Bản vượt dự báo, lãi suất âm sắp kết thúc - ngày 27/02/2024

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi tháng 1 của Nhật Bản đã chậm lại tháng thứ ba liên tiếp nhưng cao hơn dự báo và giữ ở mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), duy trì kỳ vọng rằng chính sách lãi suất âm sẽ chấm dứt vào tháng 4.

Dữ liệu của Bộ Nội vụ và Truyền thông cho thấy hôm thứ Ba rằng mức tăng 2,0% của chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) chậm hơn mức tăng 2,3% trong tháng 12, nhấn mạnh quan điểm làm giảm lạm phát do chi phí đẩy từ nhập khẩu hàng hóa có thể xoa dịu nỗi đau của  chi phí cao hơn.

lam phat (1)

Tuy nhiên, mức tăng này đã vượt qua dự báo trung bình của thị trường về mức tăng 1,8%, tái khẳng định kỳ vọng các công ty lớn sẽ đưa ra mức tăng lương khổng lồ tại các cuộc đàm phán về lương quản lý lao động vào ngày 13/3, mở đường cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) chấm dứt tình trạng lãi suất âm vào tháng 3 hoặc tháng 4.

Marcel Thieliant tại Capital Economics cho biết: “CPI tháng 1 để ngỏ khả năng BOJ tăng lãi suất chính sách tại cuộc họp tháng 3 nếu kết quả sơ bộ của Shunto công bố vài ngày trước cuộc họp là đáng khích lệ”.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản bao gồm các sản phẩm dầu mỏ nhưng không bao gồm giá thực phẩm tươi sống.

Sự chậm lại một phần là do chi phí năng lượng giảm mạnh, phản ánh tác động cơ bản của sự gia tăng mạnh mẽ trong năm ngoái và các khoản trợ cấp của chính phủ nhằm hạn chế hóa đơn xăng dầu và tiện ích, trong một dấu hiệu cho thấy áp lực đẩy chi phí đang giảm dần đã giữ lạm phát cơ bản ở mức cao hơn mục tiêu 2% của BOJ.

Các nhà phân tích cho biết, trong tương lai, điều quan trọng là liệu việc tăng lương có đánh bại được lạm phát để mang lại sức mua cho các hộ gia đình hay không, để các công ty có thể tiếp tục chuyển chi phí và giữ lạm phát lâu dài ở mục tiêu 2%.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không tính giá thực phẩm tươi sống và năng lượng, được BOJ theo dõi chặt chẽ như một thước đo hẹp cho xu hướng giá rộng hơn, đã tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 1, sau mức tăng 3,7% vào tháng 12/2023.

Izuru Kato, nhà kinh tế trưởng tại Totan Research, cho biết: “Về mặt giá cả, không có dữ liệu nào trong ngày hôm nay có thể ngăn cản động thái của BOJ hướng tới chấm dứt lãi suất âm, điều mà tôi nghĩ sẽ đến vào tháng 4”.

“Đồng thời, BOJ cần thực hiện hành động cân bằng trong bối cảnh tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sụt giảm trong hai quý liên tiếp và tiêu dùng tư nhân mờ nhạt, trong khi đồng Yên yếu đã tạo ra tình trạng giống như lạm phát đình trệ”, ông Izuru Kato nói thêm đến sự kết hợp giữa tăng trưởng thấp và lạm phát cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *