Lạm phát Mỹ giảm xuống dưới 5%, lần đầu tiên trong 2 năm - ngày 11/05/2023

Mức tăng giá tiêu dùng (CPI) hàng năm của Mỹ đã giảm xuống dưới 5% vào tháng 4, lần đầu tiên sau 2 năm, trong khi một biện pháp lạm phát chính do Fed giám sát giảm xuống, có khả năng cung cấp vỏ bọc cho Ngân hàng Trung ương Mỹ tạm dừng các đợt tăng lãi suất tiếp theo vào tháng tới.

Tuy nhiên, lạm phát vẫn còn quá cao, với báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Tư cho thấy giá tiêu dùng hàng tháng tăng mạnh do giá thuê nhà khó điều chỉnh cũng như sự phục hồi của chi phí xăng dầu và xe cơ giới đã qua sử dụng.

Lạm phát Mỹ giảm xuống dưới 5%, lần đầu tiên trong 2 năm (1)

Các báo cáo trái chiều đã làm tiêu tan hy vọng của thị trường tài chính rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay để vực dậy nền kinh tế.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,4% trong tháng trước sau khi tăng 0,1% trong tháng Ba. Mức tăng phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế. Tiền thuê nhà cao chiếm phần lớn sự gia tăng lạm phát.

Tuy nhiên, đã có gói cứu trợ cho người tiêu dùng. Giá lương thực không đổi trong tháng thứ hai liên tiếp. Giá cửa hàng tạp hóa giảm 0,2% sau khi giảm 0,3% trong tháng 3, lần đầu tiên giảm liên tiếp kể từ tháng 7/2019. Trái cây, rau, thịt, cá và trứng rẻ hơn so với tháng 3. Giá sữa giảm 2,0%, nhiều nhất kể từ tháng 2/2015.

Giá khí đốt tự nhiên giảm 4,9% và chi phí điện giảm trong tháng thứ hai liên tiếp, làm giảm phần nào mức tăng 3,0% của giá xăng, sau khi giá xăng giảm 4,6% trong tháng Ba.

Sự phục hồi diễn ra sau khi Ả Rập Xê Út và các nhà sản xuất dầu OPEC+ khác tuyên bố cắt giảm thêm sản lượng dầu. 

Nhưng kể từ đó, giá dầu phần lớn có xu hướng giảm, đẩy chi phí xăng dầu giảm xuống do nguy cơ suy thoái kinh tế gia tăng, do Fed tăng lãi suất trừng phạt, thắt chặt các điều kiện tín dụng và bế tắc trong việc nâng trần vay của chính phủ liên bang.

Tính chung 12 tháng tính đến tháng 4, CPI tăng 4,9%. Đó là mức tăng hàng năm nhỏ nhất kể từ tháng 4/2021 và theo sau mức tăng 5,0% trong tháng 3.

Chỉ số CPI hàng năm đạt đỉnh 9,1% vào tháng 6 năm ngoái và đang giảm dần khi giá năng lượng tăng đột biến vào năm ngoái sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Chris Low, chuyên gia kinh tế trưởng tại FHN Financial ở New York, cho biết: “Cân bằng, lạm phát vẫn còn quá cao và nó sẽ không thể giảm xuống mức 2% nếu nó tăng 0,4% mỗi tháng”. “Chúng ta cần thấy mức tăng ổn định khoảng 0,15% để đạt được điều đó.”

Các cổ phiếu ở Phố Wall tăng điểm trong bối cảnh các chỉ số lạm phát không vượt quá mong đợi. Đồng USD giảm so với rổ tiền tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *