Lạm phát Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 6  - ngày 13/07/2023

Chỉ giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng khiêm tốn trong tháng 6 và ghi nhận mức tăng hàng năm nhỏ nhất trong hơn 2 năm do lạm phát tiếp tục giảm, nhưng có lẽ không đủ nhanh để ngăn cản Fed tiếp tục hành trình tăng lãi suất trong tháng này.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Tư (13/07) cũng cho thấy giá tiêu dùng cơ bản đạt mức tăng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 8/2021. Lạm phát cơ bản giảm đáng kể đã gây ra một đợt phục hồi trên thị trường chứng khoán và trái phiếu, khi các nhà đầu tư cho rằng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed sắp kết thúc.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI đã tăng 0,2% trong tháng 6 sau khi tăng 0,1% trong tháng 5. Nơi trú ẩn, bao gồm tiền thuê nhà, chiếm 70% mức tăng CPI tháng trước. Bảo hiểm xe cơ giới cũng như giá xăng tăng 1,0%. Những lợi ích này bù đắp cho việc giảm giá xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng.

Giá thực phẩm chỉ tăng 0,1%. Giá thực phẩm tạp hóa không thay đổi trong bối cảnh giá trứng giảm cũng như giá thịt và cá rẻ hơn, bù đắp cho mức tăng 0,8% của mặt hàng trái cây, rau củ. 

Lạm phát Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 6 (1)

Trong 12 tháng tính đến tháng 6, CPI đã tăng 3,0%. Đó là mức tăng hàng năm nhỏ nhất kể từ tháng 3/2021 và theo sau mức tăng 4,0% trong tháng 5.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo CPI tăng 0,3% trong tháng 6 và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lạm phát hàng năm chỉ bằng một phần ba so với tháng 6 năm ngoái, khi giá cả tăng 9,1%, đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 11/1981 và đánh dấu mức cao nhất trong tỷ lệ CPI hàng năm.

Chỉ số CPI hàng năm đang chậm lại một phần do mức tăng lớn của năm ngoái không được tính toán.

Lạm phát hạ nhiệt cũng đồng nghĩa với việc tăng sức mua cho người tiêu dùng. Thu nhập hàng tuần được điều chỉnh theo lạm phát của lao động tư nhân đã phục hồi 0,5% và tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng thống Joe Biden cho biết dữ liệu về lạm phát và tiền lương là bằng chứng cho thấy chính sách kinh tế của ông, được các nhà kinh tế đặt tên là “Bidenomics” đang mang lại kết quả và tuyên bố sẽ “tiếp tục đấu tranh để giảm chi phí hàng ngày cho các gia đình.”

Tuy nhiên, lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed, khi thị trường lao động vẫn thắt chặt. 

Mặc dù mức tăng việc làm trong tháng 6 ở mức nhỏ nhất trong 2 năm rưỡi, nhưng tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống gần mức thấp trong lịch sử và tăng trưởng tiền lương rất mạnh. 

Tuy nhiên, lạm phát giảm làm tăng sự lạc quan thận trọng rằng nền kinh tế có thể tránh được một cuộc suy thoái đã được dự báo từ trước.

Nó cũng củng cố lập luận chống lại việc tăng lãi suất hơn nữa. Ngân hàng trung ương Mỹ đã báo hiệu hai đợt tăng lãi suất trong năm nay, bao gồm cả đợt tăng dự kiến ​​trong tháng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *