Lạm phát tháng 8 của Nhật Bản tiếp tục cao hơn mục tiêu của BoJ - ngày 22/09/2023

Lạm phát cơ bản của Nhật Bản ổn định trong tháng 8 và duy trì trên mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) trong tháng thứ 17 liên tiếp, một dấu hiệu cho thấy áp lực giá ngày càng gia tăng có thể làm tăng khả năng sớm kết thúc chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẽo.

Dữ liệu được đưa ra vài giờ trước khi Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày bắt đầu vào thứ Năm.

Trong khi BOJ được nhiều người kỳ vọng sẽ giữ nguyên các chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẽo, thì thị trường đang tập trung vào gợi ý từ Thống đốc Kazuo Ueda về thời gian có thể loại bỏ dần các biện pháp kích thích.

lam phat nhat ban (1)

Dữ liệu của chính phủ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi trên toàn quốc (CPI), không gồm thực phẩm tươi sống dễ biến động nhưng bao gồm chi phí nhiên liệu, tăng 3,1% trong tháng 8 so với một năm trước đó, so với dự báo trung bình của thị trường là tăng 3,0%. Nó theo sau mức tăng 3,1% trong tháng 7.

Trong khi các khoản trợ cấp của chính phủ làm giảm hóa đơn tiện ích, giá cả của nhiều loại thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày lại tăng lên, dấu hiệu cho thấy lạm phát ổn định đang diễn ra ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Giá dịch vụ tăng 2,5% so với cùng kỳ trong tháng 8 sau khi tăng 2,4% trong tháng 7, cho thấy tiền lương tăng có thể dẫn đến áp lực giá lớn hơn ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi đã tăng 4,3% trong tháng 8 so với một năm trước đó, sau cùng tốc độ tăng hàng năm trong tháng 7.

Gabriel Ng, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, cho biết: “Tình trạng lạm phát dai dẳng có nghĩa là BoJ sẽ cần phải điều chỉnh lại dự báo lạm phát tại cuộc họp tháng 10”.

“Kết quả cuối cùng là chúng tôi nghĩ Thống đốc BoJ Ueda sẽ tận dụng cơ hội này khi lạm phát vẫn ở trên mức mục tiêu 2% để dỡ bỏ chế độ chính sách cực kỳ lỏng lẻo do người tiền nhiệm của ông đưa ra.”

Sau khi đạt mức cao nhất 4,2% vào tháng 1, lạm phát cơ bản của Nhật Bản tiếp tục chậm lại do ảnh hưởng của giá nhiên liệu và nguyên liệu thô tăng mạnh vào năm ngoái đã tiêu tan.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng sự suy giảm này không lớn như dự kiến ​​do giá thực phẩm tăng ổn định và có thể giữ lạm phát trên mục tiêu của BoJ lâu hơn so với suy nghĩ ban đầu.

Thị trường đang sôi sục với suy đoán BoJ sẽ sớm chấm dứt lãi suất ngắn hạn âm và đặt trần lãi suất 0% cho lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm nhằm đối phó với áp lực lạm phát ngày càng gia tăng.

BoJ đã hạ thấp cơ hội ngắn hạn trong việc loại bỏ dần gói kích thích lớn của mình, cho rằng mức tăng giá do chi phí gần đây cần phải chuyển thành lạm phát do nhu cầu gia tăng để xem xét tăng lãi suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *