Tìm hiểu mô hình 2 đỉnh và cách giao dịch hiệu quả

Ngoài mô hình giá 2 đáy đã giới thiệu ở bài trước, hôm nay, đánh giá sàn sẽ giới thiệu thêm mô hình dùng để xác định xu hướng giá cũng như cho thấy tín hiệu vào lệnh, được khá nhiều đối tượng nhà đầu tư sử dụng bởi sự phổ biến cũng như mức độ hiệu quả của chúng. Đó chính là mô hình 2 đỉnh. Vậy mô hình 2 đỉnh là gì, cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

1. Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh xuất hiện trong xu hướng giá giảm mạnh thì ngược lại mô hình 2 đỉnh (Double Top) sẽ xuất hiện trong một xu hướng giảm mạnh. Khi giá đạt được đỉnh thứ nhất thì sau đó sẽ có xu hướng đảo chiều, tại vùng đảo chiều này sẽ hình thành nên một đáy trung tâm. Tuy nhiên, lúc này giá sẽ không tiếp tục đi xuống mà sẽ quay lại xu hướng tăng trước đó tạo nên một đỉnh giá thứ 2. Hai đỉnh giá này kết hợp với đáy trung tâm sẽ tạo thành mô hình 2 đỉnh.

Mô hình 2 đỉnh là gì?
Mô hình 2 đỉnh là gì?

2. Đặc điểm của mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh có dạng giống như chữ M và nó xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh trước đó.

Đặc điểm của mô hình 2 đỉnh
Đặc điểm của mô hình 2 đỉnh
  • Trước khi hình thành Double Top thì xu hướng giá đang tăng
  • Mô hình này gồm 2 đỉnh gần như bằng nhau.
  • Trước khi tạo đỉnh thứ 2, thị trường điều chỉnh giảm và tạo đáy trung tâm.
  • Đường nằm ngang và đi qua đáy trung tâm được gọi là đường viền cổ neckline. Đường này đóng vai trò như một đường hỗ trợ giá.
  • Khi giá phá vỡ đường viền cổ thì mô hình 2 đỉnh sẽ được hình thành. Có 2 trường hợp xảy ra sau khi giá breakout đường viền cổ. Thứ nhất là giá sẽ giảm thẳng xuống một mạch. Thứ hai là giá sẽ retest lại neckline một lần nữa trước khi chính thức đảo chiều giảm.

3. Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh sao cho hiệu quả

Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh sao cho hiệu quả
Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh sao cho hiệu quả

Nhà đầu tư có thể sử dụng 1 trong 3 cách sau để có thể giao dịch với mô hình Double Top:

Cách 1: Nhà đầu tư thực hiện vào lệnh khi mức giá phá vỡ đường viền cổ. Khi giá giảm xuống và đóng cửa phía dưới đường neckline là lúc hình thành mô hình 2 đỉnh. Nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell khi breakout bar vừa đóng cửa.

Cách 2: Người chơi có thể vào lệnh sua khi giá phá vỡ đường viền cổ và retest trở lại đường neckline 1 lần nữa. Trường hợp này cũng thường xuyên xảy ra nên có khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn giao dịch lệnh theo cách này. Khi mức giá chạm vào đường viền cổ và quay ngược xuống, đây là tín hiệu Sell. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp giá phá vỡ đường neckline và tiếp tục đi lên một vài phiên giao dịch rồi sau đó mới thực sự đảo chiều giảm. Đây được xem là hiện tượng retest của giá.

Trong trường hợp này, nhà đầu tư nên chú ý chỉ nên vào lệnh Sell khi mức giá bắt đầu cắt đường neckline từ trên xuống.

Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh sao cho hiệu quả
Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh sao cho hiệu quả

Cách 3: nhà đầu tư vẽ một đường trendline đi qua đáy trung tâm. Khi giá giá vỡ đường xu hướng này thì có khả năng giá sẽ tiếp tục giảm đi qua neckline, tức là mô hình 2 đỉnh sẽ được hình thành, cho thấy tín hiệu đảo chiều của giá. Cách thứ 3 này thì nhà đầu tư sẽ vào lệnh Sell khi giá đóng cửa ở phía dưới của đường xu hướng.

Ngoài việc tìm điểm vào lệnh thích hợp, nhà đầu tư nên thực hiện chốt lời và cắt lỗ để đảm bảo lợi nhuận cũng như hạn chế rủi ro cho tài khoản, điều này cũng không ngoại lệ khi trader sử dụng mô hình 2 đỉnh.

Cách chốt lời và cắt lỗ của mô hình 2 đỉnh
Cách chốt lời và cắt lỗ của mô hình 2 đỉnh

Chốt lời: Lợi nhuận mục tiêu của mô hình 2 đỉnh chính là vị trí cách đường viền cổ một đoạn bằng với khoảng cách từ đáy trung tâm đến mức giá cao nhất của 2 đỉnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy mức giá có thể bị giảm sâu hơn nữa hoặc chỉ một phần chưa chạm vào điểm take profit đã đảo chiều lên lại.

Cắt lỗ:

  • Với cách giao dịch 1: nhà đầu tư vào lệnh khi gái phá vỡ đường neckline, thế nhưng rủi ro có thể xảy ra khi đó có thể chỉ là đợt false breakout (phá vỡ giả). Đây cũng là cách mang về ít lợi nhuận nhất.
  • Cách giao dịch 2: mang về lợi nhuận lớn hơn tuy nhiên, trader cũng sẽ dễ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh nếu mức giá không retest tại đường neckline mà liên tục giảm xuống.
  • Cách 3: mang về lợi nhuận cao. Tuy nhiên cũng khá rủi ro bởi khi đó mô hình 2 đỉnh chưa thực sự được hình thành, vì vậy khả năng đảo chiều khó xảy ra. Bên cạnh đó, khi giá phá vỡ trendline nhưng sau đó vẫn có thể quay đầu đi lên lại false breakout và tiếp tục xu hướng tăng.

Phần kết

Cũng giống như mô hình 2 đáy, mô hình 2 đỉnh – Double Top cũng được rất nhiều người chơi lựa chọn để giao dịch. Để đạt được hiệu quả cao, nhà đầu tư nên kết hợp với một số phương phương, các mô hình nến cũng như quan tâm đến việc quản lý tỷ lệ R:R để tăng xác xác thành công cho giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *