Tìm hiểu về mô hình nến Marubozu trong mô hình nến Nhật

 Cũng giống như các mô hình nến Nhật phổ biến khác, với việc cung cấp tín hiệu giao dịch đáng tin cậy thể hiện mức độ phổ biến của chúng. Mô hình nến Marubozu khá phổ biến và thường có thể nhìn thấy chúng trong các biểu đồ giá trên thị trường, tuy nhiên, nhà đầu tư lại rất ít sử dụng chúng. Vậy liệu mô hình nến Marubozu là gì và ý nghĩa nó mang lại cho giao dịch của nhà đầu tư như thế nào? Bài viết sau, đánh giá sàn sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

1. Mô hình nến Marubozu là gì?

Mô hình nến Marubozu là gì?
Mô hình nến Marubozu là gì?

Từ Marubozu trong tiếng Nhật được biết đến là trọc, mô hình nến Marubozu còn gọi là mô hình nến trọc hay nến không râu hoặc nến không bấc, các mức giá cao nhất/thấp nhất trùng với các mức giá đóng hoặc mở cửa của phiên giao dịch. Đây là một mô hình nến khá đơn giản chỉ có thân nến dài và không có râu nến hoặc nếu có thì cũng rất nhỏ. Ngoài ra, nó còn được gọi với tên là nến cường lực bởi nến Marubozu thể hiện sức mạnh áp đảo của một bên mua hoặc bán trong phiên giao dịch hình thành nến.

Nến Marubozu có thể vào bất kỳ lúc nào trong một xu hướng giá tăng hoặc giảm mạnh, báo hiệu cho nhà đầu tư rằng xu hướng hiện tại có thể tiếp tục hoặc cũng có thể xuất hiện vào cuối một giai đoạn tích lũy/ phân phối và báo hiệu rằng thị trường bắt đầu chuyển sang một xu hướng giá mới. 

Mô hình nến Marubozu khá phổ biến trên thị trường tài chính nhiều tác động như Forex, chứng khoán, tiền điện tử hay là hàng hóa…

2. Ý nghĩa của mô hình nến Marubozu

Ý nghĩa của mô hình nến Marubozu
Ý nghĩa của mô hình nến Marubozu

Mô hình nến Marubozu cơ bản được chia thành 2 loại: Bullish Marubozu và Bearish Marubozu (mô hình nến tăng  và mô hình nến giảm).

  • Mô hình nến Marubozu tăng cơ bản (có thân nến xanh hoặc trắng) không có bóng trên, bóng dưới vì giá lúc mở cửa trùng với giá thấp nhất trong phiên giao dịch, giá đóng cửa trùng với mức giá cao nhất của phiên. Đây được xem là mô hình nến tăng mạnh cho thấy bên mua đã chiếm được lợi thế kiểm soát hoàn toàn phiên giao dịch. Đây là dấu hiệu đầu tiên của việc giá sẽ tiếp tục tăng hoặc là tín hiệu giá đảo chiều từ giảm sang tăng.
  • Mô hình nến Marubozu giảm cơ bản (có thân nến đỏ hoặc đen) cũng không có bóng trên bóng dưới giá mở cửa lúc này khớp với giá cao nhất của phiên và giá đóng cửa thì trùng với giá thấp nhất. Ngược lại, đây là mô hình giảm giá mạnh cho thấy bên bán hoàn toàn kiểm soát trong suốt phiên giao dịch, đây là dấu hiệu của giá giảm tiếp tục hoặc là sự đảo chiều từ tăng sang giảm.

3. Nhà đầu tư nhận biết mô hình nến Marubozu như thế nào?

Mô hình nến Marubozu là một mô hình nến đơn khá đơn giảm nên nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận biết, nến Marubozu có 3 loại chính bao gồm:

  • Nến Marubozu đầy đủ: đây là loại nến thường thì chỉ có phần thân nến hoặc cũng có khi có râu nến nhưng thường thì râu nến rất ngắn. Nến Marubozu đầy đủ có thể cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin về tín hiệu của xu hướng trên thị trường. Trường hợp Marubozu là cây nến tăng thì giá mở cửa sẽ trùng với giá thấp nhất trong phiên giao dịch và giá đóng cửa trùng với giá cao nhất của phiên. Điều này sẽ diễn ra ngược lại với nến Marubozu giảm.
Nến Marubozu đầy đủ
Nến Marubozu đầy đủ
  • Nến Marubozu mở cửa: là nến có thân nến dài, có râu trên hoặc dưới. Nến Marubozu mở cửa tăng có giá mở cửa trùng với giá thấp nhất trong phiên và giá đóng cửa trùng với giá cao nhất của phiên, râu nến sẽ xuất hiện ở phía trên của thanh nến. Ngược lại đối với nến Marubozu mở cửa giảm.
Nến Marubozu mở cửa
Nến Marubozu mở cửa
  • Nến Marubozu đóng cửa: nến Marubozu đóng cửa cũng gồm hai phần. Tuy nhiên, nó có cấu tạo ngược lại với nến Marubozu Mở cửa. Nến Marubozu đóng cửa tăng xuất hiện thì trader có thể giá đóng cửa trùng với cao nhất và giá mở cửa trùng với giá thấp nhất, nhưng phần râu nến sẽ xuất hiện ở phía dưới của thanh nến.
Nến Marubozu đóng cửa
Nến Marubozu đóng cửa

4. Tác dụng của mô hình nến Marubozu trong giao dịch

Thông thường hình nến Marubozu được nhà đầu tư sử dụng nhiều trong các giao dịch chứng khoán. Khi giá cổ phiếu đóng cửa ở gần hoặc chạm vào giá cao nhất trong ngày tức là thị trường đã tăng và đi trì như vậy cho đến kết thúc phiên giao dịch.

Nến Marubozu tăng cho thấy được tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường là đang có xu hướng mua. Vì vậy, sẽ không có sự thoái lui hay phục hồi nào về giá trong phiên đó, điều này ngược lại với nến Marubozu giảm.

Phần kết

Những thông tin trên đã giúp cho nhà đầu tư phần nào nắm được mô hình nến Marubozu là gì cũng như đặc điểm của mô hình. Dựa vào vai trò của mô hình này, nhà đầu tư có thể biết được xu hướng thị trường diễn ra như thế nào để có các chiến lược giao dịch phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *