Mỹ hạn chế quyền truy cập của Trung Quốc vào phần mềm AI - ngày 09/05/2024

Chính quyền Tổng thống Biden sẵn sàng mở ra một mặt trận mới trong nỗ lực bảo vệ AI của Mỹ khỏi Trung Quốc và Nga với các kế hoạch sơ bộ nhằm đặt các rào chắn xung quanh các mô hình AI tiên tiến nhất, phần mềm cốt lõi của hệ thống trí tuệ nhân tạo như ChatGPT. 

Ba người quen thuộc với vấn đề này cho biết Bộ Thương mại Mỹ đang xem xét một nỗ lực thúc đẩy quy định mới nhằm hạn chế xuất khẩu các mô hình AI nguồn đóng hoặc độc quyền.

Bất kỳ hành động nào cũng sẽ bổ sung cho một loạt biện pháp được áp dụng trong hai năm qua nhằm ngăn chặn việc xuất khẩu chip AI tinh vi sang Trung Quốc nhằm nỗ lực làm chậm sự phát triển công nghệ tiên tiến của Bắc Kinh cho mục đích quân sự. Mặc dù vậy, các cơ quan quản lý sẽ khó có thể theo kịp sự phát triển nhanh chóng của ngành.

AI (1)

Bộ Thương mại từ chối bình luận trong khi Đại sứ quán Nga tại Washington không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Đại sứ quán Trung Quốc mô tả động thái này là “hành động ép buộc kinh tế và bắt nạt đơn phương điển hình, điều mà Trung Quốc kiên quyết phản đối”, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của mình.

Hiện tại, không có gì có thể ngăn cản những gã khổng lồ AI của Mỹ như Microsoft được hỗ trợ bởi OpenAI, Alphabet với Google DeepMind và đối thủ Anthropic, những công ty đã phát triển một số mô hình AI nguồn đóng mạnh mẽ nhất, từ việc bán chúng cho hầu hết mọi người trên thế giới mà không có sự giám sát của chính phủ.

Các nhà nghiên cứu của chính phủ Mỹ và khu vực tư nhân lo ngại đối thủ của Mỹ có thể sử dụng các mô hình khai thác lượng lớn văn bản và hình ảnh để tóm tắt thông tin và tạo ra nội dung, nhằm tiến hành các cuộc tấn công mạng mạnh mẽ hoặc thậm chí tạo ra vũ khí sinh học mạnh mẽ.

Một trong những nguồn tin cho biết bất kỳ biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nào cũng có thể sẽ nhắm vào Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran. 

Microsoft cho biết trong một báo cáo hồi tháng 2 rằng họ đã theo dõi các nhóm hack liên kết với chính phủ Trung Quốc và Triều Tiên cũng như tình báo quân sự Nga và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, khi họ cố gắng hoàn thiện các chiến dịch hack của mình bằng cách sử dụng các mô hình ngôn ngữ lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *