Ngân hàng Dự trữ Úc tăng lãi suất lên mức cao nhất 11 năm - ngày 07/06/2023

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) vào hôm thứ Ba (ngày 07/06) đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên mức cao nhất 11 năm và cảnh báo rằng có thể cần phải thắt chặt hơn nữa để đảm bảo lạm phát trở lại mức mục tiêu.

Thông điệp diều hâu đã khiến đồng đô la Úc và lợi tức trái phiếu chính phủ tăng vọt, khi thị trường nhanh chóng chuyển sang mức giá thậm chí còn cao hơn cả khả năng lãi suất sẽ tăng thêm vào tháng tới.

Kết thúc cuộc họp chính sách vào tháng 6, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã tăng lãi suất tiền mặt lên 4,1%, cho rằng lạm phát vẫn còn quá cao và loại bỏ tham chiếu cho biết “kỳ vọng lạm phát trung hạn vẫn được duy trì tốt” trong tuyên bố chính sách hồi tháng 7 năm ngoái.

Ngân hàng Dự trữ Úc tăng lãi suất lên mức cao nhất 11 năm (1)

Đồng đô la Úc tăng 0,8% lên 0,6667 USD, cao nhất trong 2,5 tuần sau tuyên bố chính sách, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 3 năm tăng 12 điểm cơ bản lên 3,660%, mức cao nhất kể từ tháng 2.

Thị trường cũng đã chuyển sang mức giá có 60% cơ hội tăng giá khác vào tháng 7.

Adam Boyton, người đứng đầu bộ phận kinh tế Úc tại ANZ, hy vọng RBA sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 8.

Trong tuyên bố chính sách, Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết đợt tăng lãi suất mới nhất sẽ “mang lại niềm tin lớn hơn rằng lạm phát sẽ trở lại mục tiêu trong một khung thời gian hợp lý.”

“Hội đồng quản trị vẫn cảnh giác với rủi ro rằng kỳ vọng lạm phát cao đang diễn ra sẽ góp phần làm tăng giá cả và tiền lương, đặc biệt là do năng lực dự phòng trong nền kinh tế hạn chế và tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn rất thấp.”

Các thị trường đã nghiêng về phía tạm dừng, mặc dù họ đã định giá 40% khả năng RBA sẽ tăng 25 điểm cơ bản. Nhiều nhà kinh tế đã coi kết quả cuộc họp tháng 6 là một lời kêu gọi chặt chẽ.

RBA đã tăng lãi suất lên tới 400 điểm cơ bản kể từ tháng 5 năm ngoái, chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất trong lịch sử hiện đại của họ. Họ đã khiến thị trường ngạc nhiên khi tăng trở lại vào tháng 5 sau khi tạm dừng chỉ một tháng để đánh giá việc thắt chặt trước đó.

Các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đang vật lộn với lạm phát vẫn còn cao mặc dù chi phí đi vay tăng mạnh trong 12-18 tháng qua.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ kết thúc chuỗi 10 lần tăng lãi suất liên tiếp vào tuần tới trong khi vẫn để ngỏ khả năng chi phí đi vay tăng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *