Ngân hàng Trung ương Canada quyết định giữ nguyên lãi suất - ngày 07/09/2023

Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) hôm thứ Tư đã giữ nguyên lãi suất ở mức 5%, lưu ý rằng nền kinh tế đã bước vào thời kỳ tăng trưởng yếu hơn, nhưng cho biết họ có thể tăng chi phí đi vay một lần nữa nếu áp lực lạm phát vẫn tồn tại.

Ngân hàng Trung ương đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cả tháng 6 và tháng 7 nhằm kiềm chế lạm phát cao bướng bỉnh, vẫn ở trên mức mục tiêu 2% của BoC trong 27 tháng.

Tổng sản phẩm quốc nội  hàng năm của Canada bất ngờ giảm 0,2% trong quý 2, một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế có thể đã bước vào suy thoái. Nhưng lạm phát đã tăng tốc trong tháng 7 lên 3,3% và các biện pháp cốt lõi vẫn ở mức khoảng 3,5%.

Ngân hàng Trung ương Canada quyết định giữ nguyên lãi suất (1)

Ngân hàng Trung ương Canada cho biết trong một tuyên bố: “Với những bằng chứng gần đây cho thấy nhu cầu dư thừa trong nền kinh tế đang giảm bớt và do tác động chậm trễ của chính sách tiền tệ, Hội đồng Điều hành đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 5%”.

BoC cho biết họ đã chuẩn bị tăng lãi suất hơn nữa nếu áp lực lạm phát vẫn tồn tại, nhưng các nhà phân tích cho rằng lập trường diều hâu không có nghĩa là sẽ tăng thêm lãi suất, ít nhất là không phải ngay lập tức.

Doug Porter, nhà kinh tế trưởng tại BMO Capital Markets, cho biết: “Ngân hàng chắc chắn đã để ngỏ khả năng tăng lãi suất nhiều hơn, nhưng trừ khi tăng trưởng phục hồi trong quý 3 thì BoC có thể sẽ thực hiện xong việc tăng lãi suất”.

Đồng đô la Canada (CAD) được giao dịch thấp hơn 0,1% ở mức 1,3655 so với đồng bạc xanh, tương đương 73,23 cent Mỹ sau khi chạm mức thấp nhất trong 5 tháng là 1,3676.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Canada đang giao dịch thấp hơn 6,3 điểm cơ bản so với Mỹ, tương đương với khoảng cách 36,5 điểm cơ bản nghiêng về trái phiếu Mỹ.

Thị trường tiền tệ đã nhìn thấy 14% cơ hội tăng lãi suất vào thứ Tư. 31/34 nhà kinh tế được Reuters thăm dò từ ngày 24 đến ngày 30/8 dự kiến ​​sẽ không có thay đổi nào đối với lãi suất qua đêm của Ngân hàng Trung ương tại cuộc họp.

Andrew Kelvin, chiến lược gia trưởng người Canada tại TD Securities, cho biết: “Chúng tôi không kỳ vọng sẽ thấy sự thay đổi nhanh chóng trong các hoạt động kinh tế với mức tăng trưởng dự kiến ​​sẽ tiếp tục ở mức chậm trong quý 3. Chúng tôi hy vọng họ cũng sẽ tiếp tục trì hoãn trong các cuộc họp tháng 10 và tháng 12.”

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem sẽ có bài phát biểu và tổ chức họp báo để thảo luận về quyết định này vào thứ Năm.

BoC cho biết do giá xăng tăng gần đây, cao hơn so với giả định khi đưa ra dự báo kinh tế cuối cùng vào tháng 7, lạm phát sẽ tăng trong thời gian tới trước khi giảm trở lại.

Mặt khác, lãi suất ở mức cao nhất trong 22 năm đang hạn chế chi tiêu “của nhiều người đi vay” và nền kinh tế “đã bước vào thời kỳ tăng trưởng yếu hơn, điều này cần thiết để giảm bớt áp lực giá cả.”

Lạm phát đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ là 8,1% vào năm ngoái và BoC đã tăng lãi suất 10 lần kể từ tháng 3/2022 để cố gắng đưa tỷ lệ này trở lại mục tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *