Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ phục hồi - ngày 29/05/2024

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ bất ngờ được cải thiện trong tháng 5 sau khi giảm 3 tháng liên tiếp trong bối cảnh lạc quan về thị trường lao động, nhưng lo ngại về lạm phát vẫn tồn tại và nhiều hộ gia đình kỳ vọng lãi suất sẽ cao hơn trong năm tới.

Cuộc khảo sát hỗn hợp từ Conference Board hôm thứ Ba cũng cho thấy nhiều người tiêu dùng tin rằng nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, người tiêu dùng rất lạc quan về thị trường chứng khoán và có nhiều kế hoạch mua các thiết bị gia dụng lớn hơn trong 6 tháng tới.

tieu dung

Trong khi nền kinh tế dự kiến ​​​​sẽ chậm lại trong năm nay do tác động tích lũy của việc tăng lãi suất từ Fed nhằm kiềm chế lạm phát, các nhà kinh tế và hầu hết các nhà điều hành doanh nghiệp không dự báo về một cuộc suy thoái.

Conference Board cho biết chỉ số niềm tin người tiêu dùng của họ đã tăng lên 102,0 trong tháng này từ mức 97,5 được điều chỉnh tăng lên vào tháng 4. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo chỉ số này sẽ giảm xuống 95,9 so với mức 97,0 được báo cáo trước đó. Nó vượt trội hơn chỉ số tâm lý của Đại học Michigan.

Niềm tin vẫn nằm trong phạm vi tương đối hẹp mà nó đã tồn tại trong hơn hai năm.

Sự cải thiện diễn ra ở tất cả các nhóm tuổi, trong đó người tiêu dùng có thu nhập hàng năm trên 100.000 USD có mức tăng niềm tin lớn nhất. Trên cơ sở trung bình động trong 6 tháng, niềm tin vẫn cao nhất trong nhóm người dưới 35 tuổi và những người có thu nhập hàng năm trên 100.000 USD.

Nhận thức của người tiêu dùng về thị trường lao động cũng được cải thiện, với cái gọi là sự khác biệt về thị trường lao động trong cuộc khảo sát, xuất phát từ dữ liệu về quan điểm của người trả lời về việc việc làm có nhiều hay khó kiếm, mở rộng lên 24 từ 22,9 trong tháng 4, mặc dù cơ hội có thể không dồi dào như năm ngoái.

Michael Hanson, chuyên gia kinh tế tại JPMorgan, cho biết: “Mức độ của biện pháp này vẫn cao so với tiêu chuẩn lịch sử và cho thấy thị trường lao động vẫn còn mạnh mẽ”.

Biện pháp này có mối tương quan chặt chẽ với tỷ lệ thất nghiệp trong báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ. Khả năng phục hồi của thị trường lao động, chủ yếu được đặc trưng bởi tỷ lệ sa thải thấp trong lịch sử, đang củng cố cho sự phát triển kinh tế. Kỳ vọng lạm phát trong 12 tháng của người tiêu dùng đã tăng lên 5,4% từ mức 5,3% trong tháng 4.

Dana Peterson, nhà kinh tế trưởng tại Conference Board, cho biết: “Người tiêu dùng cho rằng giá cả, đặc biệt là đối với thực phẩm và hàng tạp hóa, có tác động lớn nhất đến quan điểm của họ về nền kinh tế Mỹ”. “Có lẽ do đó, tỷ lệ người tiêu dùng mong đợi lãi suất cao hơn trong năm tới cũng tăng, từ 55,2% lên 56,2%.”

Khoảng 48,2% người tiêu dùng trong cuộc khảo sát kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tăng trong năm tới, so với 25,4% dự đoán giá sẽ giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *