Phân tích USD/JPY: thận trọng trước dữ liệu PCE của Mỹ - ngày 30/11/2023

Đồng Yên Nhật tiếp tục thể hiện sự vượt trội tương đối trong bối cảnh những kỳ vọng diều hâu của BoJ. Đặt cược vào một loạt đợt cắt giảm lãi suất của Fed vào năm 2024 sẽ làm suy yếu đồng USD và đè nặng lên USD/JPY. Phe bán trở nên thận trọng và trông chờ vào Chỉ số giá PCE của Mỹ để có động lực mới. 

Đồng Yên Nhật (JPY) vẫn đứng đầu so với đồng tiền Mỹ trong ngày thứ năm liên tiếp trong bối cảnh kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ sớm chấm dứt chính sách lãi suất âm. 

Trong khi đó, xu hướng tăng giá của JPY phần lớn đã bác bỏ những nhận xét ít hiếu chiến hơn hôm thứ Tư của thành viên hội đồng quản trị BoJ Seiji Adachi, nói rằng nền kinh tế vẫn chưa đạt đến giai đoạn mà Ngân hàng Trung ương có thể tranh luận về việc thoát khỏi chính sách cực lỏng lẽo. 

Về mặt dữ liệu kinh tế, Thương mại bán lẻ Nhật Bản trong tháng 10 đã bỏ lỡ các ước tính đồng thuận, mặc dù sự thất vọng đã được bù đắp bằng sự điều chỉnh tăng của số liệu tháng trước và số liệu Sản xuất công nghiệp tốt hơn mong đợi.

Mặt khác, đồng USD đang gặp khó khăn trong việc tận dụng sự phục hồi qua đêm từ mức thấp nhất kể từ ngày 11/8 trong bối cảnh những kỳ vọng ôn hòa của Fed, khiến cặp USD/JPY ở gần mức thấp nhất trong 3 tháng. 

Các nhà đầu tư hiện tin chắc rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất và có thể bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ sớm nhất là vào tháng 3/2024. Hơn nữa, các thị trường hiện đang định giá việc Fed cắt giảm lãi suất 100 điểm cơ bản vào năm 2024, điều này làm lu mờ con số này. 

Báo cáo GDP lạc quan của Mỹ công bố hôm thứ Tư, cho thấy nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn ước tính ban đầu trong quý 3, tiếp tục làm suy yếu đồng bạc xanh. 

Bối cảnh cơ bản nói trên cho thấy rằng con đường ít trở ngại nhất đối với cặp USD/JPY là đi xuống. Tuy nhiên, các nhà giao dịch theo xu hướng giảm giá dường như không muốn đặt cược mạnh vào Chỉ số giá PCE của Mỹ, sẽ được phát hành trong chiều tối nay. 

Đây là thước đo ưa thích của Fed để đo lường xu hướng lạm phát dài hạn và có thể ảnh hưởng đến động thái chính sách tiếp theo. Ngược lại, điều này sẽ cung cấp một số động lực có ý nghĩa cho đồng tiền và xác định quỹ đạo ngắn hạn cho USD/JPY trước bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Sáu (1/12).

Biểu đồ hàng ngày USD/JPY

Từ góc độ kỹ thuật, cho đến nay, cặp USD/JPY đã cho thấy khả năng phục hồi dưới SMA 100 ngày, đảm bảo sự thận trọng đối với các nhà giao dịch theo xu hướng giảm giá. 

Điều đó cho thấy, các chỉ báo dao động trên biểu đồ hàng ngày đang nằm sâu trong vùng tiêu cực nhưng vẫn còn cách xa vùng quá bán. Ngược lại, điều này cho thấy rằng con đường ít trở ngại nhất đối với giá giao ngay vẫn là xu hướng giảm và bất kỳ nỗ lực phục hồi có ý nghĩa nào cũng có thể được coi là cơ hội bán ra.

Trong khi đó, đáy nhiều tháng, xung quanh khu vực 146,65 đã chạm vào thứ Tư, giờ đây dường như đang bảo vệ nhược điểm trước mắt, dưới đó cặp USD/JPY có thể đẩy nhanh tốc độ giảm xuống mốc tròn 146,00. 

Mặt khác, vùng 147,30-147,35 có thể hoạt động như một rào cản ngay lập tức trước mức dao động cao qua đêm, xung quanh khu vực 147,90 và mốc 148,00. Bất kỳ động thái tăng giá nào nữa có thể thu hút người bán mới và vẫn bị giới hạn gần điểm dừng hỗ trợ ngang mạnh 148,30, hiện đã chuyển sang mức kháng cự.

USDJPY (15)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *