Quan hệ của usd và dầu trên thị trường Forex như thế nào?

Trong lịch sử, giá dầu có tương quan nghịch với giá của đô la Mỹ. Tuy nhiên, hiện nay mối quan hệ của USD và dầu thay đổi theo chiều hướng khác nhau. Giải thích cho mối quan hệ này dựa trên hai cơ sở nổi tiếng. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu chi tiết hơn về mối quan hệ này ở bài viết sau.

Một thùng dầu sẽ được định giá bằng đô la Mỹ trên toàn thế giới. Khi đô la Mỹ mạnh, bạn cần ít đô la Mỹ hơn để mua một thùng dầu. Ngược lại, khi đô la Mỹ yếu, giá dầu sẽ cao hơn tính theo đô la.

Hoa Kỳ trong lịch sử là một nước nhập khẩu dầu mỏ. Giá dầu tăng nên thâm hụt cán cân thương mại của Mỹ tăng do dòng tiền ra nước ngoài nhập khẩu nhiều hơn.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhu cầu dầu thô của Hoa Kỳ không còn nhiều nữa. Sở dĩ, cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ đã làm tăng đáng kể sản lượng xăng dầu trong nước là do công nghệ khoan và công nghệ cắt thủy lực.

Mối quan hệ của USD và dầu thay đổi thành lợi thế

Nghe có vẻ phi lý nhưng từ năm 2011, Mỹ đã xuất khẩu các sản phẩm thuốc trừ sâu và hiện nước này đang đứng thứ 3 (sau Ả Rập Xê Út và Nga) trong lĩnh vực sản xuất dầu thô.

Những quốc gia sản xuất dầu hàng đầu
Những quốc gia sản xuất dầu hàng đầu

Theo Cơ quan Quản lý Năng lượng và Thông tin (EIA), Hoa Kỳ có khoảng 90% khả năng tự cung tự cấp trong tổng mức tiêu thụ năng lượng. Sự đột phá trong công nghệ cắt thủy lực đã phá vỡ hiện trạng trên thị trường dầu mỏ.

Khi lượng dầu xuất khẩu của Mỹ tăng lên và lượng dầu nhập khẩu bị giảm xuống. Điều này có nghĩa là giá dầu cao hơn không còn đóng góp vào thâm hụt thương mại của Mỹ và thực sự giúp giảm phí này.

Do đó, chúng ta có thể nhìn thấy các sự vật, hiện tượng luôn thay đổi theo thời gian và nó biến đổi chúng ta một cách đáng kinh ngạc. Cũng giống như mối quan hệ của USD và dầu thô thay đổi trong quá khứ và hiện tại.

Quan hệ của USD và dầu thay đổi qua từng giai đoạn
Quan hệ của USD và dầu thay đổi qua từng giai đoạn

Trong giai đoạn 2006-2013, hệ số tương quan 6 tháng chủ yếu theo chiều ngược lại, nhưng điều đó đã bắt đầu thay đổi kể từ năm 2014.

Những cải thiện trong quan hệ của dầu và đô la Mỹ
Những cải thiện trong quan hệ của dầu và đô la Mỹ

Xem xét các động lực mới của thị trường năng lượng toàn cầu, sẽ không ngạc nhiên khi mối tương quan trái ngược trong lịch sử này dành nhiều thời gian hơn cho khu vực buổi chiều.

Mối quan hệ giữa dầu mỏ và Hoa Kỳ dường như đang thay đổi, phản ánh vai trò ngày càng tăng của nước này trong ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu.

Bây giờ, người ta gọi đồng đô la Mỹ là “Petrocurrency”, tức là loại đồng các nước mạnh trong mảng xuất khẩu dầu mỏ, cũng đồng nghĩa với việc lợi nhuận thu được từ xăng dầu ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của đất nước. Có thể kể ra đơn vị tiền tệ của một số quốc gia được mệnh danh là Petrocurrency như Canada, Nga và Na Uy.

Sự cố của nhà sản xuất dầu Mỹ là một tin tức quan trọng. Bởi vì, kể từ thời điểm này, giá dầu cũng bị ảnh hưởng bởi mức sản xuất dầu của Hoa Kỳ. Điều chỉ có ở Ả Rập Xê Út.

Khi những nỗ lực về xuất khẩu dầu, lớn hơn, lớn hơn nhập khẩu, doanh thu từ dầu sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn và đồng đô la có thể được coi như một loại tiền tệ. Sự đảo chiều ngoạn mục này, khiến mối quan hệ giữa đồng USD và dầu ngày càng tốt hơn.

Hiểu lý do tại sao đô la trong lịch sử giao dịch ngược lại với giá dầu và tại sao mối quan hệ của USD và dầu thay đổi gần đây, có thể giúp các nhà giao dịch rất nhiều trong quá trình đưa ra quyết định. Từ đó, thu được nhiều lợi nhuận hơn trên thị trường tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *