Tìm hiểu mối liên hệ lợi suất trái phiếu và tiền tệ ?

Trái phiếu và tiền tệ là hai loại sản phẩm đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, rất nhiều phân tích cho thấy rằng trái phiếu thực sự có thể tác động đến tiền tệ. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu về mối quan hệ đó qua bài học này nhé!

Trái phiếu được phát hành, nếu và chỉ khi một doanh nghiệp, chính phủ hoặc thành phố cần vay tiền để tồn tại. Thông thường, các tổ chức này sẽ bán trái phiếu của họ cho các cá nhân hoặc ngân hàng. Nói cách khác, khi bạn sở hữu một trái phiếu chính phủ, chẳng hạn, chính phủ sẽ trở thành con nợ của bạn.

Có rất nhiều người thắc mắc về sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu. Sự khác biệt lớn nhất giữa trái phiếu và cổ phiếu là thời gian nhận lại khoản vay.

Đối với trái phiếu, thời gian đến hạn được xác định trước. Ngoài ra, khi bạn đầu tư vào trái phiếu, bạn sẽ được trả theo một tỷ lệ hoàn vốn xác định, hay còn gọi là lãi trái phiếu.

Lợi tức trái phiếu đề cập đến tỷ lệ hoàn vốn hoặc lãi suất trả cho trái chủ, trong khi giá trái phiếu là số tiền trái chủ trả cho trái phiếu.

Do đó, chúng ta có thể thấy rõ mối tương quan nghịch biến của giá trái phiếu và lợi tức trái phiếu. Nghĩa là, nếu giá trái phiếu tăng, lợi tức trái phiếu giảm, và nếu giá trái phiếu giảm, lợi tức trái phiếu tăng.

Đây là một minh họa đơn giản:

Quan hệ nghịch của giá trái phiếu và lợi suất trái phiếu
Quan hệ nghịch của giá trái phiếu và lợi suất trái phiếu

Cùng xem thêm một tình huống nữa để thấy rõ hơn về sự tương quan này.

Trái phiếu và tiện tệ liệu có liên quan đến nhau không?
Trái phiếu và tiện tệ liệu có liên quan đến nhau không?

Sau khi tìm hiểu tất cả các thông tin về trái phiếu, câu hỏi đặt ra là trái phiếu có tác dụng gì trên thị trường tiền tệ.

Luôn nhớ rằng các mối quan hệ liên thị trường chi phối hành động giá tiền tệ.

Lợi tức trái phiếu thực sự đóng vai trò là một chỉ báo tuyệt vời về sức mạnh của thị trường chứng khoán của một quốc gia, làm tăng nhu cầu về tiền tệ của quốc gia.

Ví dụ, lợi tức trái phiếu của Mỹ đánh giá hoạt động của thị trường chứng khoán Mỹ, từ đó phản ánh nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ.

Để hiểu mối quan hệ giữa trái phiếu và tiền tệ, chúng ta hãy xem xét một thực tế, khi các nhà đầu tư nghi ngờ về sự an toàn của thị trường chứng khoán.

Chính nhờ sự biến động kéo theo nhiều rủi ro của thị trường chứng khoán mà các nhà đầu tư sẽ quay lưng lại với thị trường này và tìm kiếm một phương án đầu tư tiềm năng hơn, an toàn hơn. Đó là đầu tư vào trái phiếu. Nhu cầu trái phiếu của nhà đầu tư tăng lên cũng làm tăng giá trái phiếu. Đồng thời, lợi tức trái phiếu sẽ giảm, do mối quan hệ nghịch biến với giá trái phiếu.

Lợi tức trái phiếu chính phủ đóng vai trò là một chỉ báo về xu hướng chung của lãi suất và kỳ vọng của quốc gia.

Ví dụ, ở Mỹ, bạn sẽ tập trung sự chú ý của mình vào Kho bạc 10 năm.

Lợi tức tăng là đồng đô la tăng. Lợi tức giảm là đồng đô la giảm.

Điều quan trọng là phải biết các động lực cơ bản tại sao lợi tức trái phiếu tăng hoặc giảm.

Nó có thể dựa trên kỳ vọng lãi suất hoặc nó có thể dựa trên sự không chắc chắn của thị trường và chuyến bay đến An toàn với nguồn vốn từ các tài sản rủi ro như cổ phiếu đến tài sản ít rủi ro hơn như trái phiếu.

Sau khi hiểu lợi suất trái phiếu tăng thường khiến đồng tiền của một quốc gia tăng giá như thế nào, bạn có thể quan tâm đến việc tìm hiểu cách điều này có thể được áp dụng cho giao dịch ngoại hối.

Hãy nhớ lại rằng một trong những mục tiêu của nhà giao dịch trong giao dịch tiền tệ (ngoài việc thu được nhiều pips) là kết hợp một đồng tiền mạnh với một đồng tiền yếu bằng cách trước tiên so sánh các nền kinh tế tương ứng của họ. Do đó, nhìn vào lợi suất trái phiếu là một phương pháp rất hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *