Sản phẩm quỹ ETF là gì? Có nên đầu tư vào ETF hay không?

Ở bài viết trước, đánh giá sàn đã giúp bạn tìm hiểu về Các quỹ ETF tại Việt Nam – Ưu và nhược điểm các quỹ ETF như thế nào? Sau đây, chúng tôi muốn đề cập đến những khía cạnh khác về quỹ ETF cũng như việc có nên đầu tư vào quỹ ETF hay không ở bài viết sau.

Sản phẩm ETF là gì?

Sản phẩm quỹ ETF là gì?

Qũy ETF là viết tắt của Exchange Traded Fund hay còn gọi Quỹ hoán đổi danh mục. Đây là quỹ đầu tư được thành lập trên cơ sở mô phỏng tỷ suất sinh lợi của các chỉ số chứng khoán, trái phiếu hoặc một loại tài sản, hàng hóa nhất định như giá vàng, giá dầu, tỷ giá hối đoái, chỉ số VN30,…

Quỹ này có đặc điểm của quỹ đầu tư thông thường. Tuy nhiên, khi niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán, nó được coi là một loại cổ phiếu.

ETF lần đầu tiên được thành lập ở Mỹ vào những năm 1990. Hiện nay, nó đã mở rộng ra nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm của ETF

 • Giao dịch quỹ ETF cũng tương tự như việc bạn giao dịch cổ phiếu riêng lẻ, vì vậy ETF được giao dịch theo thời gian thực, trong bất kỳ phiên giao dịch nào.
 • Các quỹ ETF mạnh nhất hiện nay đều là quỹ dựa trên chỉ số tham chiếu điển hình như S&P 500.
 • Ai có thể tham gia: Bất kỳ ai, ngay cả các nhà giao dịch bán lẻ đều có thể tham gia giao dịch ETF
 • Giao dịch như hình thức CFD: ETF hiện đang trở thành một trong những sản phẩm giao dịch được cung cấp bởi nhiều Forex Broker. Do đó, ETF hoàn toàn có các đặc điểm của các sản phẩm giao dịch CFD khác như đòn bẩy, spread, phí hoán đổi (tùy thuộc vào từng ETF).
 • Tính thanh khoản: Vì được mô phỏng giá trị của một ngành, lĩnh vực nhất định, v.v. nên ETF cũng sẽ có ETF thanh khoản tốt và ETF kém thanh khoản.

Các loại ETF phổ biến nhất hiện nay

Mặc dù như đã đề cập trước đó, ETF có thể được giao dịch tương tự như một cổ phiếu riêng lẻ, nhưng do nhu cầu và sự phát triển, ETF ngày càng được mở rộng, tạo ra để bổ sung thu nhập, đầu cơ, tăng giá và phòng ngừa hoặc bù đắp một phần rủi ro trong danh mục đầu tư. Một số loại ETF tiêu biểu nhất hiện nay bao gồm:

 • ETF trái phiếu: bao gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, trái phiếu nhà nước
 • ETF ngành: theo dõi một ngành cụ thể như công nghệ, ngân hàng hoặc lĩnh vực dầu khí.
 • ETF hàng hóa: Được thiết kế để theo dõi giá của hàng hóa, chẳng hạn như vàng, dầu hoặc ngô, đậu nành, cà phê, v.v.
 • ETF tiền tệ: đầu tư vào những đồng tiền như Euro hoặc đô la Canada.
 • ETF thị trường: Được thiết kế để theo dõi một chỉ số cụ thể như S&P 500 hoặc NASDAQ
 • ETF thị trường nước ngoài: được sử dụng để theo dõi các thị trường ngoài Hoa Kỳ, chẳng hạn như Chỉ số Nikkei của Nhật Bản hoặc chỉ số Hang Seng của Hồng Kông
 • ETF nghịch đảo: được sử dụng để kiếm lợi nhuận từ sự sụt giảm của thị trường cơ sở hoặc chỉ số
 • ETF Đầu tư Thay thế: Đây là một ETF sáng tạo cho phép các nhà giao dịch tiếp cận với một chiến lược đầu tư cụ thể.

Có nên đầu tư vào quỹ ETF không?

Có nên đầu tư vào quỹ ETF không?
Có nên đầu tư vào quỹ ETF không?

Có thể thấy, ETF thực sự có sức hấp dẫn với nhiều người, s o với quỹ tương hỗ, ETF có tỷ lệ chi phí rất thấp – cứ 10.000 USD đầu tư thì chỉ mất vài đô la.

Vì ETF chủ yếu là đầu tư thụ động, điều đó có nghĩa là ETF sử dụng các chỉ số đã có từ trước để xác định những gì ETF sở hữu, thay vì trả tiền cho các nhà quản lý để tìm kiếm các vị trí đó. mặt hàng tốt nhất. Kết quả là, mục tiêu của ETF thụ động xác định hiệu suất của chỉ số mà nó theo dõi, chứ không phải đánh bại nó.

Một lợi ích khác không thể không kể đến là nhiều nhà môi giới ngoại hối lớn sẽ miễn hoa hồng khi giao dịch ETF. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền rất lớn so với việc mua cổ phiếu riêng lẻ, vì vậy ETF đôi khi sẽ là lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư đang tính toán về chi phí.

Có lẽ cũng vì cổ phiếu ETF không chỉ linh hoạt hơn mà còn rẻ hơn nên trong suốt 20 năm phát triển, ETF ngày càng lớn mạnh hơn rất nhiều.

Lợi ích của việc đầu tư vào ETF

 • Chi phí thấp: So với các quỹ tương hỗ khác, ETFs hoạt động với chi phí thấp hơn vì chúng hoạt động thụ động.
 • Giao dịch linh hoạt: Chỉ với một tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư có thể giao dịch, mua bán chứng chỉ quỹ ETF.
 • Có thể mua ở bất kỳ đâu: ETF đầu tư trên quy mô toàn cầu, với số lượng lớn cổ phiếu, nhiều loại quỹ nên bạn có thể mua ETF ở bất kỳ đâu trên thế giới.
 •  Tính minh bạch và tính thanh khoản cao: Là cổ phiếu được niêm yết trên thị trường chứng khoán nên tính minh bạch và tính thanh khoản của quỹ ETF rất cao.

Rủi ro khi đầu tư quỹ ETF

Không quá đa dạng

Đặc biệt của ETF là đa dạng hóa. Tuy nhiên, trên thực tế, có những quỹ ETF chỉ theo dõi một nhóm cổ phiếu nhất định thuộc các nhóm ngành khác nhau như cổ phiếu ngành xăng dầu, hàng không,… Các quỹ này có tính đa dạng hóa thấp nên dễ bị lỗ.

Mức độ tin cậy

Trên thị trường chứng khoán, bên cạnh những cổ phiếu có tính thanh khoản cao vẫn có thể có những cổ phiếu có tính thanh khoản thấp. ETF cũng vậy. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mua một loại quỹ ETF nào đó.

Một số ETF đang hoạt động kém hiệu quả

ETFs mô phỏng chỉ số của một ngành nhất định, vì vậy khi ngành đó hoạt động kém hiệu quả, giá chứng chỉ quỹ của ngành đó cũng sẽ có xu hướng giảm.

Chi phí mua ETF cao hơn so với mua cổ phiếu riêng lẻ

Khi mua chứng chỉ quỹ ETF, nhà đầu tư sẽ phải chịu thêm chi phí môi giới, phí quản lý nên sẽ cao hơn nhiều so với mua cổ phiếu thông thường.

Không có đặc quyền như cổ phiếu

Đối với chứng chỉ quỹ ETF, khi nắm giữ sẽ không được hưởng các ưu đãi như đối với cổ phiếu, không được tham gia đại hội cổ đông.

Phần kết

Trên đây là những kiến thức về quỹ ETF mà chúng tối muốn đề cập. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về thị trường tài chính, bạn đọc có thể truy cập danhgiasan.com. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *