Qũy ETF - danh sách các quỹ ETF tại Việt Nam

Qũy ETF là một mô hình đầu tư được nhiều người chơi lựa chọn. Được ra đời từ những năm 1990 tại Mỹ, quỹ ETF hiện phát triển nhanh chóng không chỉ tại thị trường quốc tế mà còn phát triển ngay cả thị trường Việt Nam. Cùng theo dõi bài viết sau của đánh giá sàn để tìm hiểu hình thức đầu tư này và các quỹ ETF tại Việt Nam hiện nay.

1. Tìm hiểu về quỹ ETF

Các quỹ ETF tại Việt Nam
Các quỹ ETF tại Việt Nam

Qũy ETF còn được gọi với tên khác là quỹ giao dịch hoán đổi. ETF hoạt động dựa trên sự biến động của các chỉ số, đặc biệt là các chỉ số trên cổ phiếu, trái phiếu hoặc hàng hóa.

Ngoài ra, còn có chứng chỉ quỹ ETF, là giấy chứng nhận quyền sở hữu một phần quỹ ETF của nhà đầu tư trên thị trường. Có thể gọi đây là quỹ lai, vì nó vừa hoạt động giống như một quỹ đầu tư, vừa có đặc điểm là cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán.

Từ khi phát minh ra cho đến thời điểm hiện tại, ETF đã trải qua rất nhiều thay đổi và phát triển. Chỉ riêng tại thị trường Mỹ, có hơn 2.238 quỹ ETF, với tổng số vốn của các quỹ này là 3,8 nghìn tỷ USD. Đây là con số nói lên tất cả sự phát triển của quỹ ETF cho đến thời điểm này.

2. Các loại quỹ ETF trên thị trường

 • Qũy ETF thị trường: loại quỹ ETF này được tạo ra để đo lường những thay đổi trong hai chỉ số: S&P 500 và NASDAQ
 • ETF trái phiếu: Được thiết kế để cung cấp tham chiếu đến hầu hết mọi trái phiếu có sẵn, kho bạc nhà nước, công ty, thành phố, v.v.
 • ETF ngành và lĩnh vực: Được thiết kế để cung cấp các tham chiếu đến một ngành cụ thể, chẳng hạn như dầu mỏ, dược phẩm hoặc công nghệ cao
 • Qũy ETF hàng hóa: ETF này được tạo ra để tham chiếu các sản phẩm trong danh mục hàng hóa như: dầu, vàng hoặc các sản phẩm nông nghiệp (ngô, …)
 • Các ETF theo phong cách: Được thiết kế để theo dõi phong cách đầu tư hoặc trọng tâm vốn hóa thị trường, chẳng hạn như giá trị vốn hóa lớn hoặc tăng trưởng vốn hóa nhỏ
 • ETF thị trường nước ngoài: ETF này được tạo ra để đo lường các chỉ số bên ngoài thị trường Hoa Kỳ, chẳng hạn như chỉ số Nikkei hoặc chỉ số Hang Seng.
 • ETF nghịch đảo: Được thiết kế để kiếm lợi nhuận từ sự sụt giảm của thị trường cơ sở hoặc chỉ số
 • ETF được quản lý chủ động: Được thiết kế để hoạt động tốt hơn một chỉ số, không giống như hầu hết các ETF, được thiết kế để theo dõi một chỉ số
 • Chứng khoán ETN (ETNs): Về bản chất, chứng khoán nợ được hỗ trợ bởi mức độ tín nhiệm của ngân hàng phát hành, được tạo ra để cung cấp quyền truy cập vào các thị trường kém thanh khoản, chúng có thêm lợi ích là hầu như không có thuế thu nhập vốn ngắn hạn.
 • Đầu tư thay thế: Các cấu trúc đổi mới, chẳng hạn như ETF, cho phép các nhà đầu tư giao dịch biến động hoặc tiếp cận với một chiến lược đầu tư cụ thể, chẳng hạn như thực hiện tiền tệ hoặc vị trí cuộc gọi được bảo hiểm

3. Các quỹ ETF tại Việt Nam

Các quỹ ETF tại Việt Nam
Các quỹ ETF tại Việt Nam
 • Quỹ FTSE Vietnam Index ETF là quỹ mô phỏng chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index bao gồm các cổ phiếu chiếm  90% giá trị vốn hóa thị trường và chỉ số FTSE Vietnam Index.
 • Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF mô phỏng theo chỉ số MVIS Vietnam Index.
 • Quỹ iShares MSCI Frontier ETF được mô phỏng dựa theo chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index.
 • Quỹ ETF VFMVN30 mô phỏng theo tỷ lệ chỉ số VN30.

4. Những ưu điểm và nhược điểm khi trader đầu tư vào các quỹ ETF tại Việt Nam

4.1. Ưu điểm

 • Dễ dàng giao dịch: người chơi có thể mua và bán bất kỳ lúc nào trong ngày, không giống như hầu hết các quỹ tương hỗ giao dịch vào cuối ngày
 • Tính minh bạch cao: Nhiều quỹ ETF dựa trên chỉ số được yêu cầu xuất bản hàng ngày
 • Hiệu quả hơn về thuế: những quỹ ETF thường tạo ra phân phối thu nhập vốn thấp hơn so với các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực
 • Đặt nhiều giao dịch: Bởi vì chúng được giao dịch giống như cổ phiếu, nhà đầu tư có thể đặt nhiều loại lệnh khác nhau (ví dụ: lệnh giới hạn hoặc lệnh cắt lỗ) mà một quỹ tương hỗ không thể thực hiện được

4.2. Nhược điểm

 • Chi phí giao dịch: Nếu bạn đầu tư số tiền nhỏ, có thể có các lựa chọn thay thế có chi phí thấp hơn đầu tư trực tiếp với công ty quỹ mà không tính phí bán.
 • Tính thanh khoản: Một số ETF giao dịch mỏng có chênh lệch giá mua / bán rộng, có nghĩa là bạn sẽ mua ở mức cao của mức chênh lệch và bán ở mức thấp của mức chênh lệch
 • Lỗi trong theo dõi chỉ số: Mặc dù các ETFs theo dõi chỉ số cơ bản khá tốt, nhưng đôi khi nó vẫn gặp sự cố kỹ thuật.
 • Ngày thanh toán: Doanh số ETF không được thanh toán trong 2 ngày sau khi giao dịch; điều đó có nghĩa là với tư cách là người bán, về mặt kỹ thuật, tiền của bạn từ một đợt bán ETF không có sẵn để tái đầu tư trong 2 ngày.

5. Các quỹ ETF tại Việt Nam có kết quả tốt

5.1. VFMVN Diamond

Là một trong những quỹ mới nổi trên thị trường năm 2020 nhưng đã chứng minh được sự phát triển vô cùng rõ ràng của mình khi liên tục đặt những thành công vang dội. Cụ thể, giá trị tài sản ròng của VFMVN Diamond đã tăng tới 69,7% trên chứng chỉ quỹ, số vốn đầu tư vào quỹ đạt 5.280 tỷ đồng (gấp 52 lần trong 1 năm).

VFMVN Diamond thuộc công ty quản lý quỹ có tên Công ty Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM). Điều đáng chú ý là VFMVN Diamond rất được các tổ chức nước ngoài hỗ trợ, vì hoạt động trên các cổ phiếu đã hết room.

Hiện tại, trong PYN Elite Fund, VFMVN Diamond có mức đầu tư lớn nhất, với hơn 35 triệu USD, tương đương 820 tỷ đồng. Bên cạnh đó, quỹ CTBC Vietnam Equity Fund do Dragon Capital quản lý cũng đưa tiền vào quỹ VFMVN Diamond, với hơn 16 triệu chứng chỉ quỹ, tương đương 262 tỷ đồng.

Đặc biệt, VFMVN Diamond thu hút thêm vốn đầu tư trong những tháng cuối năm 2020, cụ thể từ tháng 12/2020 đến nay, quỹ đã tăng thêm 95,1 triệu chứng chỉ quỹ, tương đương 1.500 tỷ đồng.

5.2. SSIAM VNFIN Lead

Cái tên được nhắc đến nhiều thứ hai khi nói về quỹ ETFs tại Việt Nam là SSIAM VNFIN Lead. Với giá trị tài sản ròng / chứng chỉ quỹ tăng hơn 33%, quỹ này luôn thu hút lượng lớn nhà đầu tư. VNFIN Lead hỗ trợ 10 loại cổ phiếu khác nhau, trong đó chủ yếu có các chỉ số liên quan đến ngành tài chính, ngân hàng.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tham khảo các quỹ ETF tại Việt Nam hoạt động hiệu quả như: VinaCapital VN100 ETF, SSIAM VNX50, SSIAM VN30, VFMVN30, với mức tăng trưởng từ 20 đến 30% hay Premia MSCI Việt Nam, VNM ETFs tăng trưởng 10%.

Phần kết

Qũy ETF là quỹ đầu tư với mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lời của các chỉ số cổ phiếu, hàng hóa…hoặc một loại tài sản nào đó. Các quỹ ETF tại Việt Nam cũng như nước ngoài được thiết kế để lượng lớn nhà đầu tư góp vốn. Hình thức đầu tư thụ động thông qua quỹ ETF có thể xem là xu hướng mà nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *