Sàn Upcom là gì? Tìm hiểu về sàn chứng khoán Upcom

Để có thể thực hiện việc trao đổi và mua bán chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ thông qua môi trường giao dịch tập trung. Sở giao dịch chứng khoán nói chung và sàn Upcom nói riêng sẽ là nơi diễn ra tất cả các hoạt động liên quan đến đầu tư chứng khoán. Vậy Sàn Upcom là gì? Ưu nhược điểm của sàn Upcom là gì? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau.

Sàn Upcom là gì?

Sàn Upcom được viết tắt từ Unlisted Public Company Market – thị trường dành cho các công ty đại chúng chưa niêm yết. Upcom là tập hợp các công ty cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn phát hành chứng khoán ra công chúng nhưng chưa niêm yết. Sở giao dịch hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Sàn Upcom là gì?
Sàn Upcom là gì?

Khi cổ phiếu của công ty chưa được đăng ký hoặc không đủ điều kiện niêm yết trên HOSE cũng như tại HNX, chúng sẽ được giao dịch trên sàn Upcom, hay thị trường Upcom.

Đây là sàn giao dịch chứng khoán nhằm khuyến khích các công ty chưa niêm yết đầu tư. Được thành lập vào năm 2009, ban đầu chỉ có 10 doanh nghiệp, nhưng đến nay đã có hàng trăm công ty từ lớn đến nhỏ. Với sự minh bạch, công khai trong các quy định và chính sách, giao dịch đơn giản, sàn giao dịch Upcom đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Đặc điểm của sàn Upcom:

 • Giờ hoạt động: Trong giờ hành chính, Upcom giao dịch giống như hai sàn giao dịch tại TP. MCM (HOSE) và Sở GDCK Hà Nội (HNX); Giao dịch trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, nghỉ thứ 7 và chủ nhật. Thời gian giao dịch trong ngày từ 9h đến 11h và từ 1h đến 3h chiều. Theo hình thức khớp lệnh liên tục và thỏa thuận.
 • Lô giao dịch: Tương tự như sàn Tp.HCM và Hà Nội Sàn giao dịch Upcom có ​​tối thiểu 100 cổ phiếu / một lần giao dịch.
 • Biên độ dao động giá trên Upcom: Mức dao động giá trên Upcom rất mạnh, dao động lên xuống 15% so với giá tham chiếu trong một phiên giao dịch. So với HOSE và HNX lần lượt là 7% và 10%.

Phương thức giao dịch sàn Upcom

Phương thức giao dịch sàn Upcom
Phương thức giao dịch sàn Upcom

Upcom giao dịch theo hai phương thức:

 • Khớp lệnh liên tục: Là phương thức giao dịch được hệ thống thực hiện trên cơ sở khớp lệnh mua và bán chứng khoán ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch. Giá khớp lệnh là giá của các lệnh giới hạn đang chờ xử lý trên sổ lệnh.
 • Khớp lệnh thỏa thuận: Là phương thức giao dịch trong đó người mua và người bán thỏa thuận các điều kiện giao dịch, sau đó thông báo cho công ty chứng khoán để ghi nhận kết quả giao dịch vào hệ thống giao dịch. Hoặc người mua / người bán thông qua công ty chứng khoán để tìm đối tác giao dịch thỏa thuận đối ứng.

Nguyên tắc khớp lệnh giao dịch:

Giao dịch Upcom dựa trên hai nguyên tắc

 • Ưu tiên giá: Lệnh mua với giá cao hơn được thực hiện trước, Lệnh bán với giá thấp hơn được thực hiện trước.
 • Ưu tiên về thời gian: Trong trường hợp các lệnh mua hoặc lệnh bán có cùng mức giá thì lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch trước được ưu tiên thực hiện.

Cổ phiếu Upcom bao gồm những nhóm nào?

Cổ phiếu Upcom bao gồm những nhóm nào?
Cổ phiếu Upcom bao gồm những nhóm nào?

Trên sàn chứng khoán, tùy từng thị trường mà chúng ta sẽ có những nhóm cổ phiếu khác nhau. Vậy 3 nhóm cổ phiếu chính trên Upcom là:

 • Upcom Large group: là nhóm cổ phiếu thuộc công ty phát hành có vốn chủ sở hữu lớn hơn hoặc bằng 1000 tỷ đồng.
 • Nhóm Upcom Medium: nhóm cổ phiếu có giá trị trung bình thuộc về tổ chức phát hành có vốn chủ sở hữu lớn hơn 300 tỷ đồng đến dưới 1.000 tỷ đồng.
 • Upcom Small: Là nhóm cổ phiếu có giá trị thấp do các doanh nghiệp phát hành, hoán đổi có vốn chủ sở hữu từ 10 đến 300 tỷ đồng.

Thời gian giao dịch của sàn Upcom

Sàn giao dịch sẽ giao dịch vào các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, hoạt động từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Bạn cũng cần lưu ý rằng sàn giao dịch chứng khoán Upcom sẽ nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h00. Cụ thể từng khung thời gian sẽ như sau:

 • Từ 9h đến 11h30: Sàn giao dịch Upcom sẽ vận hành phương thức khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận.
 • Từ 11h30 đến 13h00: Nghỉ trưa.
 • Từ 1:00 chiều đến 3 giờ chiều: Khoảng thời gian này được dùng để thực hiện phương thức khớp lệnh thứ hai liên tiếp và tiếp tục giao dịch.

Biên độ dao động giá tại sàn giao dịch chứng khoán Upcom

Quy định về biến động của sàn giao dịch chứng khoán Upcom:

 • Đối với cổ phiếu: Phạm vi sẽ từ cộng đến trừ 15%.
 • Đối với cổ phiếu mới niêm yết và cổ phiếu mới hoạt động trở lại sau thời gian đóng băng, ngày đầu tiên giao dịch lại sẽ được áp dụng biên độ cộng trừ 40% so với giá tham chiếu.
 • Đối với trái phiếu: Không có quy định về biên độ dao động đối với trái phiếu. Giá giao dịch trái phiếu sẽ được xác định thông qua thị trường cung cầu.

Phần kết

Trên đây là những kiến ​​thức về sàn Upcom mà người chơi cần biết trước khi tham gia thị trường chứng khoán. Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về Upcom là gì và cách thức hoạt động của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *