Chỉ báo cảm xúc Sentiment là gì? Các loại chỉ báo tâm lý thị trường nào?

Chỉ báo cảm xúc sentiment đề cập đến một chỉ báo đồ họa hoặc số được thiết kế để thể hiện cảm nhận của một nhóm đối tượng về thị trường hoặc nền kinh tế. Chỉ báo cảm xúc tìm cách định lượng niềm tin và vị trí hiện tại ảnh hưởng như thế nào đến hành vi trong tương lai. Các chỉ báo cảm xúc cho biết mức độ tăng hoặc giảm của một nhóm người, điều này có thể giúp dự báo hành vi tương lai của nhóm này, thường là theo một cách trái ngược. 

Ví dụ, khi các nhà đầu tư đang trong giai đoạn giảm giá, đó thường là một tín hiệu trái ngược với các nhà giao dịch theo chỉ báo tâm lý rằng giá thị trường có thể bắt đầu tăng cao hơn sớm. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu chi tiết hơn về chỉ báo này ở bài viết sau.

1. Chỉ báo cảm xúc sentiment cho biết điều gì?

Chỉ báo cảm xúc sentiment cho biết điều gì?
Chỉ báo cảm xúc sentiment cho biết điều gì?

Các nhà đầu tư có thể sử dụng các chỉ báo cảm xúc để xem xét mức độ lạc quan hay bi quan của người chơi về thị trường hoặc điều kiện kinh tế hiện tại. Ví dụ, một chỉ báo tâm lý người tiêu dùng, chẳng hạn như báo cáo Tâm lý người tiêu dùng Michigan, cho thấy sự bi quan có thể khiến các công ty ít dự trữ hàng tồn kho hơn, vì họ có thể sợ rằng người tiêu dùng sẽ không chi tiêu.

Các chỉ báo tình cảm chỉ là một phần dữ liệu và không phải là tín hiệu thời gian để thực hiện hành động. 

Ví dụ: nếu một chỉ báo tâm lý, chẳng hạn như tỷ lệ đặt / gọi, có giá trị đọc rất cao (so với giá trị lịch sử) cho thấy các nhà đầu tư đang mong đợi giá thị trường chứng khoán giảm. Khía cạnh ngược lại chỉ ra rằng giá có khả năng sẽ tăng vì chỉ còn ít người để tiếp tục đẩy giá xuống thấp hơn. Tuy nhiên chỉ báo này không cho chúng ta biết là khi nào điều đó sẽ xảy ra. Thay vào đó, các nhà giao dịch sử dụng dữ liệu để theo dõi các bước ngoặt về giá khi mức độ tâm lý đạt mức cực đoan.

Khi các chỉ báo tâm lý không ở gần mức cực đoan, chúng có thể giúp xác nhận xu hướng hiện tại. Ví dụ, tỷ lệ thỏa thuận/cuộc gọi tăng báo hiệu các nhà đầu tư đang bi quan, điều này sẽ giúp xác nhận xu hướng giảm giá. Tương tự, tỷ lệ thỏa thuận/cuộc gọi giảm sẽ giúp xác nhận giá tăng.

2. Các loại chỉ báo tâm lý thị trường

Các loại chỉ báo tâm lý thị trường
Các loại chỉ báo tâm lý thị trường

Các nhà đầu tư có thể sử dụng các chỉ số cảm tính để hiểu rõ hơn về xu hướng của thị trường chứng khoán. 

  • Chỉ số biến động CBOE (VIX): Các nhà đầu tư thường xem chỉ số này là chỉ số sợ hãi vì nó tăng đột biến khi nhà đầu tư mua một lượng đáng kể quyền chọn bán để bảo vệ danh mục đầu tư của họ. Nó theo dõi gái quyền chọn và đo lường mức biến động. Nếu VIX tăng đột biến, điều đó cho thấy sự sợ hãi trong thị trường, xu hướng rất dễ đảo chiều.
  • Chỉ số đo lường tâm lý Cao/Thấp : Các nhà đầu tư có thể theo dõi chỉ số này để so sánh các cổ phiếu tạo mức cao nhất trong 52 tuần. Mức tăng đột biến theo một trong hai hướng thường cho thấy tâm lý cực kỳ tăng hoặc giảm. Các nhà đầu tư trái ngược có thể sử dụng chỉ báo tâm lý này để mua các cổ phiếu chất lượng trong thời kỳ bi quan nghiêm trọng.
  • Trung bình động 200 ngày NYSE: Chỉ báo này cho biết có bao nhiêu cổ phiếu đang giao dịch trên mức trung bình động dài hạn của chúng và được biểu thị bằng phần trăm. Ví dụ: nếu chỉ báo này đang tăng và cho thấy hơn 60% cổ phiếu đang giao dịch trên mức trung bình động 200 ngày , thì điều đó cho thấy tâm lý tăng giá rộng rãi. Việc đọc hơn 80% cho thấy cổ phiếu có thể bị rơi vào trường hợp quá mua .
  • Thống kê Giao dịch lô lẻ: Chỉ số này đo lường số lượng cổ phiếu được mua và bán theo lô lẻ. Đằng sau chỉ báo tâm lý này là các nhà đầu tư bán lẻ , những người thường có ít tiền nhất có khả năng mua và bán các lô lẻ, mua khi tâm lý tăng giá đạt đỉnh và bán khi tâm lý giảm giá đạt đến đỉnh điểm. Do đó, khi giao dịch lô lẻ gia tăng trong thời điểm thị trường cực đoan, các nhà đầu tư hiểu biết có thể có một vị thế theo hướng ngược lại.
  • Các cam kết của thương nhân báo cáo: báo cáo hàng tuần này cho thấy vị tổng hợp của các nhóm khác nhau của thương nhân trong tương lai thị trường. Vị thế đầu cơ tăng cho thấy giá tài sản đó tăng. Tuy nhiên, khi lãi suất đầu cơ đạt mức cực đoan, điều đó cho thấy giá có thể đi theo hướng khác.

Phần kết

Những thông tin trên cũng mang đến cho nhà đầu tư sự hiểu biết thêm về chỉ báo cảm xúc sentiment là gì và những điều liên quan đến chỉ báo cảm xúc.

Để sử dụng hiệu quả các chỉ báo cảm xúc, nhà đầu tư nên kết hợp cùng với các dạng phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản khác để giúp xác nhận các bước ngoặt kinh tế hoặc thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *