Cách phân tích cơ bản tiền điện tử cho người chơi mới

Đầu tư và bất cứ thị trường nào đòi hỏi người phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng và thị trường tiền ảo cũng không ngoại lệ. Ngoài việc phân tích kỹ thuật thì phân tích cơ bản cũng quan trọng không kém. Khi hiểu được phân tích cơ bản sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá liệu một loại tiền điện tử có tiềm năng mua – bán hay không? Bài viết sau đánh giá sàn sẽ cùng bạn tìm hiểu về phân tích cơ bản tiền điện tử là gì?

Phân tích cơ bản tiền điện tử là gì?

Phân tích cơ bản tiền điện tử là gì?
Phân tích cơ bản tiền điện tử là gì?

Phân tích cơ bản về tiền điện tử chủ yếu liên quan đến việc nắm được “giá trị nội tại” hoặc “giá trị thực” của tài sản và giá trị đó bắt nguồn từ đâu.

Thông qua việc định lượng và đánh giá hàng loạt các chỉ số, phân tích cơ bản có cách tiếp cận giống như kinh doanh nhằm xác định giá trị cơ bản của tài sản.

Những nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử sử dụng nhiều công cụ cũng như kỹ thuật phân tích và số liệu khác nhau để dự đoán biến động giá của tài sản kỹ thuật số.

Thị trường tiền điện tử biến động không ngừng. Ngay cả những đồng tiền đã được thành lập như BitcoinEthereum cũng có thể trải qua những biến động đột ngột. Đầu tư vào các đồng tiền và mã thông báo mới hơn đi kèm với rủi ro đáng kể trừ khi bạn hiểu rõ mình đang làm gì.

Thực hiện phân tích cơ bản tiền điện tử cho phép nhà đầu tư phi kỹ thuật và các nhà giao dịch dày dạn tự tin giao dịch theo các chuyển động của thị trường. Được trang bị phân tích cơ bản, các nhà giao dịch có thể tạo ra các chiến lược khôn ngoan với tỷ lệ lợi nhuận tốt hơn.

So với phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản này được đánh giá rất hữu ích cho nhà đầu tư quan tâm đến việc dự báo hướng đi của thị trường tài chính thông qua việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật như RSI, MACD và Bollinger Bands.

Những yếu tố liên quan khi phân tích cơ bản tiền điện tử

Những yếu tố liên quan khi phân tích cơ bản tiền điện tử
Những yếu tố liên quan khi phân tích cơ bản tiền điện tử

Mục tiêu chính của phân tích cơ bản là tìm hiểu sâu hơn về một tài sản để xác định xem tài sản đó bị định giá thấp hay được định giá quá cao, dựa vào đó để đưa vào chiến lược giao dịch hoặc đầu tư.

Các chỉ số được sử dụng để định lượng và đo lường dữ liệu thông qua phân tích cơ bản được chia thành ba loại:

 • Các chỉ số trên chuỗi tập trung vào thông tin có thể được thu thập từ dữ liệu blockchain công khai, sau đó có thể cho biết hoạt động trên các mạng này.
 • Các chỉ số dựa trên dự án xem xét các yếu tố định tính như các thành viên trong nhóm, tài liệu, đối thủ cạnh tranh hay các trường hợp sử dụng.
 • Các thước đo tài chính tập trung vào giá trị của nguồn cung lưu hành của một tài sản, khối lượng giao dịch, tính thanh khoản và nguồn cung.

Số liệu Blockchain (Số liệu trên chuỗi)

Blockchain là một nguồn tài nguyên có giá trị, nhưng việc trích xuất thông tin từ dữ liệu thô theo cách thủ công có thể tốn thời gian và tài nguyên. Các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu đã phát triển các công cụ báo cáo cung cấp nhiều thông tin hữu ích như người dùng đang hoạt động, tổng số giao dịch và giá trị giao dịch.

Blockchain đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo mật mạng và đi sâu vào dữ liệu đã được chứng minh là có giá trị đối với phân tích cơ bản tiền điện tử.

Tỷ lệ hash

Tỷ lệ hash là sức mạnh tính toán kết hợp được sử dụng trong khai thác để thực hiện các tính toán trên blockchain PoW. Tỷ lệ hash được ước tính dựa trên dữ liệu có thể truy cập công khai, nhưng tỷ lệ hash thực tế không bao giờ được biết.

Tỷ lệ hash được nhiều nhà đầu tư tiền điện tử coi là bằng chứng về sức khỏe của tiền điện tử. Tỷ lệ hash càng cao, càng có nhiều thợ đào được khuyến khích khai thác để kiếm lợi nhuận và mạng càng an toàn. Tính toán tỷ lệ hash riêng lẻ cũng có thể giúp các thợ đào xác định lợi nhuận của riêng họ.

Trạng thái và địa chỉ hoạt động

Địa chỉ hoạt động đo lường số lượng địa chỉ blockchain hoạt động trong một khoảng thời gian. Cách tiếp cận đơn giản nhất là tổng số địa chỉ gửi và nhận trong các khoảng thời gian khác nhau. Kiểm đếm các địa chỉ đang hoạt động trong khoảng thời gian một ngày, tuần hoặc tháng và so sánh sự tăng trưởng hoặc suy giảm để đánh giá hoạt động và sự quan tâm đến đồng tiền hoặc mã thông báo.

Một cách tiếp cận khác là tổng số địa chỉ riêng biệt trong các khoảng thời gian được xác định trước, sau đó so sánh kết quả.

Giá trị giao dịch và chi phí

So với phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản cũng ưu tiên giá trị giao dịch hơn. Nếu có năm giao dịch Bitcoin trị giá 250 đô la mỗi giao dịch trong cùng một ngày, giá trị giao dịch hàng ngày sẽ là 1.250 đô la.

Giá trị giao dịch cao liên tục cho thấy một loại tiền tệ đang được lưu thông ổn định, trong khi các so sánh tiết lộ dữ liệu liên quan đến các chuyển động thị trường tiềm năng trong tương lai.

Phí phản ánh nhu cầu trên blockchain hoặc số lượng giao dịch phải trả để được thêm vào blockchain nhanh nhất có thể. Phí gas của Ethereum là một ví dụ về một khoản phí phải trả, nhưng mọi loại tiền điện tử đều có thể có phí giao dịch riêng.

Việc đánh giá các khoản phí được trả qua các khoảng thời gian khác nhau cho bạn ý tưởng về mức độ an toàn của coin hoặc mã thông báo. Phí giao dịch có thể tự nhiên tăng lên theo thời gian, với trợ cấp khối hoặc phần thưởng khối được giảm tương ứng với độ khó khai thác. Nếu không có sự điều chỉnh phần thưởng, các thợ đào tiền điện tử sẽ bắt đầu mất tiền và bắt đầu rời khỏi blockchain.

Các chỉ số tài chính

Các chỉ số tài chính

Vốn hóa thị trường 

Giá trị vốn hóa thị trường đại diện cho giá trị của mạng lưới. Nó có thể được tính bằng cách nhân giá hiện tại với nguồn cung tiền xu đang lưu hành. Vốn hóa thị trường có thể đưa ra định giá sai lệch nếu bạn không tính đến các chỉ số khác, chẳng hạn như tính thanh khoản.

Các nhà đầu tư có thể tin rằng các đồng tiền vốn hóa thị trường thấp có tiềm năng tăng trưởng cao hơn, mặc dù vốn hóa thị trường cao cũng có thể cho thấy cơ sở hạ tầng mạnh hơn và sức mạnh lâu dài.

Tính thanh khoản và khối lượng giao dịch

Tính thanh khoản là thước đo mức độ khó khăn của việc mua và bán một tài sản. Nếu một tài sản tiền điện tử có thể nhanh chóng được mua hoặc bán mà không làm thay đổi đáng kể giá trị thị trường, thì tính thanh khoản là rất cao. Một đồng tiền hoặc mã thông báo tiền điện tử có tính thanh khoản cao sẽ có nhiều người mua và người bán trong một sổ đặt hàng đang chờ được lấp đầy.

Khối lượng giao dịch là một chỉ báo hữu ích về khả năng duy trì động lượng của đồng xu hoặc mã thông báo. Nếu một xu hướng tăng giá trị có khối lượng giao dịch cao, thì có thể duy trì nhiều lợi nhuận hơn. Ngược lại, các biến động giá mà không có khối lượng giao dịch đáng kể là hoàn toàn không đáng chú ý.

Nguồn cung lưu thông

Nguồn cung lưu thông của tiền điện tử đề cập đến tổng số tiền trong nguồn cung đang hoạt động mà nhà đầu tư có thể tiếp cận. Ngoài tổng cung hoặc tổng cung tiềm năng tối đa, nguồn cung lưu thông không cố định và có thể thay đổi theo thời gian vì có thể coin bị đốt cháy.

Các chỉ số của dự án

Whitepaper Crypto

Whitepaper crypto là một tài liệu kỹ thuật phác thảo mục đích và hoạt động của dự án. Đây là tài liệu dự án quan trọng nhất và tối thiểu phải chứa các thông tin sau:

 • Giải pháp công nghệ chuỗi khối
 • Các trường hợp ứng dụng tiền
 • Lộ trình lên kế hoạch của các tính năng và nâng cấp
 • Thông tin về nền kinh tế mã thông báo và doanh thu
 • Thông tin về nhóm

Lộ trình sản phẩm 

Những sản phẩm tiền điện tử đều có lộ trình riêng biệt, cho thấy lịch trình cho mạng lưới thử nghiệm, phát hành và các tính năng mới đã được lên kế hoạch. Lộ trình nên đưa ra một phác thảo rõ ràng về những phát triển trong tương lai. Sử dụng lộ trình để đo lường việc đạt được những mốc quan trọng.

Tokenomisc và độ hữu dụng 

Tokenomics là nền kinh tế của cung và cầu mã thông báo. Cung và cầu thúc đẩy giá trị và giá cả của tiền điện tử. Cầu càng cao so với cung thì giá càng cao. Lý thuyết Tokenomics cũng bao gồm cấu trúc khuyến khích được sử dụng để thúc đẩy hành vi trên mạng.

Tính hữu ích của mã thông báo thể hiện vai trò của nó. Các mã thông báo có nhiều trường hợp sử dụng trong thế giới thực hơn có thể thu hút nhiều người dùng và sự chú ý hơn.

So sánh đối thủ

Việc tìm hiểu kỹ lưỡng các đối thủ cạnh tranh trên thị trường nhằm xác định bối cảnh mà mỗi dự án phải đối mặt. Hiểu biết về hệ sinh thái tổng thể là yế tố rất quan trọng để đánh giá tiềm năng của một dự án.

Một số công cụ phân tích cơ bản tiền điện tử

Một số công cụ phân tích cơ bản tiền điện tử
Một số công cụ phân tích cơ bản tiền điện tử

Có một số công cụ có thể được sử dụng để hợp lý hóa quá trình phân tích cơ bản tiền điện tử. Chẳng hạn: thu thập dữ liệu giao dịch từ các mạng blockchain bằng cách tải xuống một ứng dụng khách và vận hành một nút có thể tốn nhiều thời gian. Các công cụ sau cung cấp dữ liệu và thông tin chi tiết có liên quan cao khi thực hiện phân tích cơ bản.

 • CoinMarketCap: Dữ liệu định giá tiền điện tử tiêu chuẩn ngành, vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch được tham chiếu cao.
 • Crypto Fees: Phí giao dịch trung bình một ngày và bảy ngày cho các mạng blockchain.
 • Baserank: Đây là một công cụ tổng hợp thông tin tài sản tiền điện tử cung cấp dữ liệu, thông tin chi tiết và đánh giá từ các nhà phân tích và nhà đầu tư.

Phần kết 

Trên đây là toàn bộ phân tích cơ bản tiền điện tửđánh giá sàn tìm hiểu được. Phân tích cơ bản nếu được thực hiện đúng có thể đem lại cho nhà đầu tư những lợi ích đáng kể. Chúc bạn giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *