Công ty Sinovac của Trung Quốc bảo vệ vắc-xin Covid-19

Công ty Sinovac của Trung Quốc bảo vệ vắc-xin Covid-19 thử nghiệm vào thứ tư, sau khi các nhà nghiên cứu ở Brazil công bố dữ liệu lâm sàng giai đoạn cuối cho thấy hiệu quả thấp hơn nhiều so với công bố ban đầu.

Công ty Sinovac của Trung Quốc bảo vệ vắc-xin Covid-19
Công ty Sinovac của Trung Quốc bảo vệ vắc-xin Covid-19

Các nhà nghiên cứu cho biết hôm thứ ba, các nhà nghiên cứu cho biết vắc-xin này chỉ có hiệu quả 50,4% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng có triệu chứng trong thử nghiệm ở Brazil, bao gồm dữ liệu về các trường hợp “rất nhẹ”.

Tuần trước, họ cho biết vắc-xin có tên là CoronaVac, cho thấy hiệu quả 78% đối với các trường hợp “nhẹ đến nặng”.

Thông tin này đã khiến Malaysia và Singapore, hai nước có thỏa thuận mua bán với Sinovac, cho biết hôm thứ tư rằng họ sẽ tìm kiếm thêm dữ liệu từ công ty Trung Quốc về tỷ lệ hiệu quả trước khi họ chấp thuận và mua nguồn cung.

“Các kết quả thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn III này đủ để chứng minh rằng tính an toàn và hiệu quả của vắc xin CoronaVac là tốt trên toàn thế giới,” Chủ tịch Công nghệ sinh học Sinovac, Yin Weidong nói trong một cuộc họp báo.

Các quốc gia khác nhau đã sử dụng vắc xin từ cùng một lô trong các thử nghiệm của họ, nhưng các quốc gia không có quy trình thử nghiệm giống nhau, ông nói.

Những tiết lộ vụn vặt từ các thử nghiệm của Sinovac cũng như từ các nghiên cứu về vắc xin khác của Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại rằng chúng không chịu sự giám sát của công chúng như các lựa chọn thay thế của Mỹ và châu Âu.

Dữ liệu từ Brazil được công bố ngay khi Indonesia triển khai chiến dịch tiêm chủng, với Tổng thống Joko Widodo là người đầu tiên được tiêm CoronaVac của công ty Sinovac Biotech.
Dữ liệu gây thất vọng về vắc xin của Brazil
Dữ liệu gây thất vọng về vắc xin của Brazil

Hôm thứ tư, Malaysia cho biết họ sẽ chỉ tiến hành mua nếu vắc xin đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả của các cơ quan quản lý địa phương.

Hôm thứ ba, Pharmaniaga Bhd của Malaysia đã ký một thỏa thuận với Sinovac để mua 14 triệu liều CoronaVac và sau đó để sản xuất trong nước.

Singapore, quốc gia thu nhập cao duy nhất mà Sinovac đạt được thỏa thuận, cho biết họ sẽ xem xét dữ liệu chính thức khi Sinovac công bố nó, thay vì phụ thuộc vào hiệu quả được báo cáo cho đến nay, và sau đó quyết định có chấp thuận nó hay không.

Thái Lan, quốc gia đã đặt mua 2 triệu liều CoronaVac cho biết họ vẫn đang trong quá trình nhận và sử dụng loại vắc xin này bắt đầu từ tháng tới, nhưng cho biết họ sẽ yêu cầu thông tin trực tiếp từ Sinovac.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *