Tâm Lý Thị Trường Tiền Mã Hoá Là Gì?

Phân tích tâm lý thị trường tiền mã hóa là một hình thức nghiên cứu sử dụng thông tin để dự đoán biến động giá. Bằng cách theo dõi động lực thị trường và thái độ chung của những người tham gia, bạn có thể hiểu mức độ cường điệu hoặc sợ hãi xung quanh một loại tiền điện tử diễn ra như thế nào? Bài viết hôm nay, đánh giá sàn sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về tâm lý thị trường tiền mã hóa là gì?

Tâm lý thị trường tiền mã hóa là gì?

Tâm lý thị trường tiền mã hóa là gì?
Tâm lý thị trường tiền mã hóa là gì?

Thuật ngữ “Sentiment” trong lĩnh vực tài chính được hiểu là quan điểm hay ý kiến thể hiện trạng thái của thị trường. Tâm lý thị trường tiền mã hóa mô tả quan điểm và thái độ cảm xúc chung của các nhà đầu tư đối với tài sản kỹ thuật số. Nó truyền tải tâm lý của đám đông tham gia giao dịch, điều này được phản ánh thông qua các chỉ số giao dịch và xã hội.

Về cơ bản, phân tích tâm lý thị trường tiền mã hóa là đánh giá tâm lý về các yếu tố ảnh hưởng đến biến động giá của tiền điện tử.

Cách các nhà đầu tư cảm nhận về thị trường có thể có tác động hữu hình đến chu kỳ thị trường và giá của tiền điện tử. Nếu các nhà giao dịch hành động theo ý tưởng, suy nghĩ và cảm xúc của riêng họ (cho dù chúng có dựa trên thông tin trong thế giới thực hay không), điều đó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tại sao phân tích tâm lý thị trường lại quan trọng?

Cũng giống như phân tích kỹ thuật hoặc cơ bản, việc phân tích tâm lý thị trường là một phần thiết yếu của nhiều chiến lược giao dịch.

Ví dụ: phân tích tâm lý thị trường có thể giúp bạn điều tra xem liệu hiện tượng FOMO đang diễn ra có hợp lý hay không. Nhìn chung, việc kết hợp phân tích cơ bản và kỹ thuật với nghiên cứu tâm lý thị trường cho phép bạn:

  • Hiểu rõ hơn về hành động giá ngắn hạn và trung hạn.
  • Phát triển khả năng kiểm soát tốt hơn đối với cảm xúc của bạn.
  • Khám phá các cơ hội có lợi nhuận.

Làm thế nào để phân tích tâm lý thị trường tiền mã hóa?

Để hiểu được tâm lý thị trường, bạn sẽ cần thu thập quan điểm, ý tưởng và ý kiến của những người tham gia thị trường. Điều này có thể mang đến sự hữu ích nhưng không nên chỉ dựa vào phân tích tâm lý thị trường. Bạn có thể sử dụng thông tin thu thập được cùng với kiến thức và kinh nghiệm hiện có của mình trước khi đưa ra kết luận dẫn đến hành động cuối cùng.

Để có cảm nhận cơ bản, bạn có thể xem các trang và kênh truyền thông xã hội có liên quan để hiểu cộng đồng và nhà đầu tư đang cảm thấy thế nào về từng dự án cụ thể. Bạn cũng có thể tham gia các diễn đàn chính thức, máy chủ Discord hoặc nhóm Telegram để nói chuyện trực tiếp với nhóm dự án và các thành viên cộng đồng. Nhưng hãy cẩn thận! Có rất nhiều kẻ lừa đảo trong các nhóm đó. Đừng tin những người ngẫu nhiên và đảm bảo thực hiện nghiên cứu của riêng bạn trước khi chấp nhận rủi ro.

Các kênh xã hội chỉ là bước đầu tiên. Bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để có cái nhìn tổng quan về tâm lý thị trường. Ngoài việc theo dõi các kênh xã hội (đặc biệt là Twitter, do tính phổ biến của nó đối với những người hâm mộ tiền điện tử), bạn có thể cân nhắc những điều sau:

  • Theo dõi các đề cập trên mạng xã hội bằng các công cụ phần mềm thu thập dữ liệu.
  • Luôn cập nhật những tin tức mới nhất trong ngành thông qua các cổng truyền thông và blog. Blog Binance, Tin tức Binance, Tạp chí Bitcoin, CoinDesk và CoinTelegraph là một số ví dụ.
  • Đặt cảnh báo hoặc theo dõi các giao dịch lớn do cá voi thực hiện. Những chuyển động này thường xuyên được theo dõi bởi một số nhà đầu tư tiền điện tử và đôi khi có thể có tác động đến tâm lý thị trường. Bạn có thể tìm thấy các chương trình cảnh báo cá voi miễn phí trên Telegram và Twitter.
  • Kiểm tra các chỉ báo tâm lý thị trường và tín hiệu định giá trên CoinMarketCap. Các chỉ số này phân tích từ nhiều nguồn khác nhau và cung cấp các bản tóm tắt dễ hiểu về tâm lý thị trường hiện tại.
  • 5. Đo lường sự cường điệu xung quanh tiền điện tử với Google. Ví dụ: lượng tìm kiếm lớn cho “Cách bán tiền điện tử” có thể cho thấy tâm lý thị trường tiêu cực.

Chỉ báo tâm lý thị trường tiền mã hóa 

Chỉ số sợ hãi và tham lam

Trong thị trường chứng khoán thông thường, Chỉ số Sợ hãi và Tham lam cung cấp một chỉ báo về tâm lý thị trường toàn cầu. Chỉ báo tình cảm này có giá trị nằm trong khoảng từ 0 đến 100, với 0 là cực kỳ sợ hãi và 100 là cực kỳ tham lam. Mục đích chính là để cho biết liệu các nhà đầu tư đang hành xử một cách sợ hãi hay tham lam trên thị trường tại thời điểm đánh giá.

Hầu hết các chỉ báo tâm lý thị trường đều tập trung vào Bitcoin (BTC), nhưng bạn cũng có thể tìm thấy chỉ báo tâm lý Ethereum (ETH). Chỉ số tham lam và sợ hãi tiền điện tử Bitcoin có lẽ là chỉ báo nổi tiếng nhất về tâm lý thị trường tiền điện tử. Chỉ số cho thấy sự sợ hãi hoặc tham lam của thị trường Bitcoin trên thang điểm từ 0 đến 100 bằng cách phân tích năm nguồn thông tin khác nhau: biến động, khối lượng thị trường, phương tiện truyền thông xã hội, giá trị thống trị và xu hướng.

Chỉ báo tâm lý thị trường tiền mã hóa 
Chỉ báo tâm lý thị trường tiền mã hóa

Chỉ số Bear & Bull

Chỉ số Bull & Bear của Augmento là một chỉ số tình cảm tập trung vào phương tiện truyền thông xã hội khác. Một phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích 93 cảm xúc và chủ đề bằng cách sử dụng các cuộc trò chuyện trên Twitter, Reddit và Bitcointalk. Những người sáng tạo cũng đã kiểm tra lại phương pháp lập chỉ mục của họ dựa trên giá trị dữ liệu có sẵn trong năm. Số 0 đại diện cho tâm lý tin vào khả năng giảm giá tối đa trên thang đo và số 1 đại diện cho tâm lý tin vào khả năng tăng giá cực độ.

Chỉ báo tâm lý thị trường tiền mã hóa
Chỉ báo tâm lý thị trường tiền mã hóa

Phân tích tổng hợp

Phân tích các kênh truyền thông xã hội, số liệu trên chuỗi và các số liệu tiền điện tử khác có thể cung cấp thông tin chi tiết về cảm tính của người dùng đối với từng loại tiền điện tử hoặc dự án. Với sự hiểu biết tốt hơn về thái độ thị trường hiện tại, bạn có nhiều khả năng đưa ra các quyết định đầu tư hoặc giao dịch tốt hơn.

Để giúp tối đa hóa hiệu quả của việc phân tích tâm lý thị trường, hãy kết hợp cùng với:

  • Phân tích kỹ thuật – có thể giúp bạn đưa ra dự đoán tốt hơn khi nói đến hành động giá ngắn hạn.
  • Phân tích cơ bản – để xác định xem thông tin gây tranh cãi có hợp lý hay không hoặc để đánh giá tiềm năng dài hạn của tiền điện tử.

Phần kết

Nhiều nhà giao dịch đã sử dụng phân tích tâm lý thị trường trong thị trường đầu tư và điều này có thể đặc biệt hữu ích trong thị trường tiền điện tử. Bằng cách sử dụng két hợp nhiều phương pháp, nhà đầu tư có thể bắt đầu nắm bắt được tâm lý thị trường và đưa ra các lựa chọn đầu tư tốt hơn.

Hy vọng những kiến thức trên về phân tích tâm lý thị trường tiền mã hóa có thể giúp ích cho quá trình đầu tư của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *