Thị trường dầu biến động nhẹ thiết lập cho một tuần mạnh mẽ

Thị trường dầu biến động nhẹ vào thứ sáu trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về suy thoái kinh tế Mỹ và sự phục hồi đáng kinh ngạc ở Trung Quốc, nhưng đang hướng tới mức tăng mạnh hàng tuần do nguồn cung ngắn hạn vẫn bị hạn chế do gián đoạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Dữ liệu lạm phát yếu hơn dự kiến ​​từ Trung Quốc cho thấy chi tiêu địa phương chỉ phục hồi nhẹ sau khi dỡ bỏ các biện pháp chống COVID vào đầu năm nay, cho thấy nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để phục hồi về mức trước đại dịch. sự phát triển.

Thị trường dầu biến động nhẹ thiết lập cho một tuần mạnh mẽ - ngày 10/02/2023
Thị trường dầu biến động nhẹ thiết lập cho một tuần mạnh mẽ – ngày 10/02/2023

Các thị trường dầu mỏ cũng bị áp lực bởi các dấu hiệu về khả năng xảy ra suy thoái ở Hoa Kỳ, khi đường cong lợi suất đảo ngược – một chỉ số kinh điển về sự suy thoái – đạt đến mức sâu nhất kể từ những năm 1980.

Triển vọng phục hồi chậm hơn dự kiến ​​ở Trung Quốc, cùng với khả năng Mỹ suy thoái trong năm nay, có thể khiến nhu cầu dầu giảm trong năm nay. 

Dầu Brent kỳ hạn không đổi ở mức 84,25 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas kỳ hạn tăng 0,2% lên 77,84 USD/thùng lúc 21:01 ET (02:01 GMT). Cả hai hợp đồng đều được thiết lập với mức tăng hàng tuần lần lượt là khoảng 5,5% và 6,3%.

Giá dầu thô tăng mạnh từ mức thấp gần đây trong tuần này sau khi trận động đất thảm khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ làm gián đoạn dòng chảy dầu mỏ từ Iraq và cũng làm ngừng xuất khẩu từ cảng Ceyhan, báo trước nguồn cung thắt chặt hơn ở một số khu vực của Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. 

Vẫn chưa rõ khi nào xuất khẩu từ cảng Ceyhan sẽ tiếp tục, với một số nhà khai thác tuyên bố bất khả kháng trong khu vực. 

Các thị trường dầu mỏ được hỗ trợ bởi Ả Rập Saudi tăng giá bán dầu thô chính thức sang châu Á, điều này cho thấy nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới nhận thấy nhu cầu của Trung Quốc có thể phục hồi. 

Sự suy yếu của đồng đô la , trong bối cảnh không chắc chắn ngày càng tăng về lộ trình lãi suất của Hoa Kỳ, cũng có lợi cho thị trường dầu thô. Trong khi một loạt các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu rằng lãi suất có thể sẽ tăng trong những tháng tới, dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần cao hơn dự kiến ​​đã thúc đẩy hy vọng rằng thị trường việc làm đang hạ nhiệt có thể nằm trong tay Fed.

Bây giờ, trọng tâm chuyển sang dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ cho tháng 1, sẽ được công bố vào tuần tới, để có thêm tín hiệu về con đường tiềm năng của chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ. Mặc dù lạm phát được dự báo sẽ giảm hơn nữa so với tháng trước, nhưng nó vẫn được cho là cao hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm của Fed. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *