Thị trường lao động Mỹ cho thấy nền kinh tế đang chậm lại - ngày 21/06/2024

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã giảm nhẹ trong tuần trước, trong khi hoạt động xây dựng nhà ở mới giảm xuống mức thấp nhất trong gần 4 năm vào tháng 5, cho thấy hoạt động kinh tế vẫn ở mức vừa phải trong quý 2.

Dữ liệu hôm thứ Năm kết hợp với doanh số bán lẻ ảm đạm trong tháng trước khiến việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9 của Fed vẫn được cân nhắc. Các thị trường tài chính đang dự đoán sẽ có một hoặc nhiều đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay bất chấp quan điểm diều hâu hơn của các nhà hoạch định chính sách. Động lực đang suy yếu dưới sức nặng của chi phí vay cao hơn.

lao dong sd

Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của tiểu bang đã giảm 5.000 xuống mức điều chỉnh theo mùa là 238.000 trong tuần kết thúc vào ngày 15/6. Điều đó chỉ đảo ngược khoảng 1/3 mức tăng đột biến trong tuần trước, vốn đã đẩy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lên mức cao nhất trong 10 tháng. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo sẽ có 235.000 đơn yêu cầu trợ cấp trong tuần gần nhất.

Số đơn xin trợ cấp đã tăng vọt trong tuần trước, với hàng chục bang báo cáo mức tăng đáng kể. Một số bang báo cáo sự gia tăng tình trạng sa thải trong các ngành giáo dục, vận tải và kho bãi, dịch vụ lưu trú và thực phẩm, sản xuất cũng như nông nghiệp, y tế và các ngành bán lẻ.

Số đơn yêu cầu bồi thường trung bình trong 4 tuần, giúp giảm bớt một số biến động trong dữ liệu, đã tăng 5.500 lên 232.750 vào tuần trước. Đó là mức đọc cao nhất kể từ giữa tháng 9.

Fed đã duy trì lãi suất qua đêm chuẩn ở mức 5,25% -5,50% kể từ tháng 7 năm ngoái và tại cuộc họp tuần trước, các quan chức đã điều chỉnh giảm số lần cắt giảm lãi suất mà họ dự đoán sẽ thực hiện trong năm nay xuống chỉ còn 25 điểm cơ bản so với dự báo gần đây.

Dữ liệu khiếu nại bao gồm khoảng thời gian chính phủ khảo sát người sử dụng lao động về thành phần bảng lương phi nông nghiệp trong báo cáo việc làm tháng 6. Khiếu nại tăng lên giữa các tuần khảo sát tháng 5 và tháng 6.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng việc làm tăng nhanh trong tháng 5 nhưng điều đó có thể đã phóng đại quá mức tình trạng của thị trường lao động. Tỷ lệ thất nghiệp lần đầu tiên tăng lên 4,0% trong tháng 5 kể từ tháng 1/2022 trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy những người lao động bị sa thải có thể gặp khó khăn hơn khi tìm việc làm mới.

Dữ liệu vào tuần tới về số người nhận trợ cấp sau tuần viện trợ đầu tiên, một đại diện cho việc tuyển dụng, có thể cung cấp thêm manh mối về tình trạng thị trường lao động trong tháng 6.

Số đơn xin trợ cấp tiếp tục đã tăng lên mức 1,828 triệu được điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc vào ngày 8/6, mức cao nhất kể từ tháng 1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *