Cuộc họp thượng đỉnh về thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU

Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này. Đây được xem là một động thái nhằm cứu vãn thỏa thuận Brexit hiện vẫn đang rơi vào tình trạng bế tắc.

Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này
Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này.

Cả 2 bên đều thống nhất sẽ có một cuộc đàm phán tiếp tục sau cuộc điện đàm hơn 90 phút đồng hồ giữa 2 bên vào ngày 7/12 vừa rồi. Trong thông báo chung, cả 2 bên nhà lãnh đạo đều cho thấy vẫn còn nhiều sự bất đồng lớn xoay quang các nội dung chính như: các quy định về sự cạnh tranh bình đẳng, trợ cấp của chính phủ và cuối cùng là việc đánh bắt cá.

Sau khi các đoàn đàm phán của 2 bên Anh và EU gặp bế tắc và đã phải tạm dừng cuộc đàm phán vào cuối hôm 4/12 thì cuộc điện đàm giữa Chủ tịch EC và Thủ tướng Johnson đã diễn ra nhằm tìm cách để thu hẹp khác biệt cũng như đạt được sự thỏa thuận vào đúng thời hạn, trong bối cảnh chưa đến 4 tuần nữa giai đoạn chuyển tiếp thỏa thuận Brexit hiện nay sẽ chính thức kết thúc.

Theo một tuyên bố của Brexit “Chúng tôi đã yêu cầu các trưởng đoàn đàm phán của 2 bên cần xem xét, đánh giá lại những tồn tại khác biệt trong các vấn đề hiện vẫn chưa được tháo gỡ trong một cuộc họp quan trọng sẽ diễn ra tại Brussels trong một vài ngày tới”. Tuyên bố của Brexit khẳng định thỏa thuận sẽ không đạt được nếu như sự bất đồng không được giải quyết.

Theo thông tin thì có thể cuộc họp sẽ được diễn ra vào hôm nay ngày 9/12. Tuy nhiên, lãnh đạo cả 2 bên Anh và EU bày tỏ rằng vẫn chưa có điều gì chắc chắn về một sự thỏa thuận đầy hứa hẹn sẽ được thống nhất ngay cả trong trường hợp 2 bên lãnh đạo gặp nhau.

Cuộc họp thượng đỉnh về thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU

Vào ngày 31/1/2020 sau khi chính thức rời khỏi EU, Anh bắt đầu quá trình chuyển tiếp kéo dài đến 31/12 nhằm thảo luận với lãnh đạo EU về một thỏa thuận thương mại mới cho mối quan hệ hậu thỏa thuận Brexit. Nếu không đạt được thỏa thuận trước “thời hạn chót” vào ngày 31/12 dự kiến tới đây sẽ gây gián đoạn và tổn thất kinh tế cho cả hai bên.

Cuộc họp tới đây của lãnh đạo 2 bên Anh và EU mang tính chất rất quan trọng để đi đến quyết định rằng Brexit có thỏa thuận hay là không? Thông báo cuộc họp thượng đỉnh giữa 2 lãnh đạo Anh – EU sắp tới làm cho sự hy vọng thỏa thuận thương mại và sự an ninh hậu Brexit giữa 2 bên có thể sẽ đạt được.

Cũng trong ngày 7/12 vừa qua, Michel Barnier – Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU đã nói rằng “quá trình đàm phán đã gần đến hồi kết”. Ông cũng cảnh báo sẽ không tiếp tục các cuộc họp với phía Anh sau ngày 9/12 nữa.

Nguồn: http://hungyen.gov.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *