Thương vụ mua lại đơn vị ngân hàng Suncorp của ANZ đã được phê duyệt - ngày 20/02/2024

Tập đoàn ANZ mua lại các hoạt động kinh doanh ngân hàng của Suncorp trị giá 4,9 tỷ AUD (3,2 tỷ USD) đã được Tòa án Cạnh tranh Úc thông qua vào thứ Ba (20/2), có nghĩa là ANZ có thể tiếp tục tiếp quản đối thủ quan trọng của mình.

Phán quyết này được đưa ra nhằm đáp lại lời kêu gọi của ANZ và Suncorp về quyết định của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đã ngăn chặn thỏa thuận này vào tháng 8 với lý do nó sẽ làm trầm trọng thêm sự cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng của Úc.

Hôm thứ Ba, Phó chủ tịch Tòa án Cạnh tranh Úc, Thẩm phán John Halley, nói với Tòa án Liên bang ở Sydney rằng có đủ “lợi ích công ròng” để cho phép thỏa thuận mua lại này được tiến hành.

Ông cho biết thỏa thuận được đề xuất khó có thể làm giảm đáng kể sự cạnh tranh trên thị trường cho vay mua nhà ở Australia.

ANZ (1)

Cổ phiếu ANZ giảm 1,8% trong đầu phiên giao dịch, trong khi cổ phiếu Suncorp tăng 6%. Chỉ số S&P/ASX200 đã giảm 0,32%.

Việc tiếp quản vẫn cần có sự chấp thuận của Thủ quỹ Úc Jim Chalmers và sự chấp thuận chính thức từ chính phủ Queensland, nơi Suncorp đặt trụ sở.

Nếu thỏa thuận được tiến hành, ANZ sẽ có thể tăng dư nợ cho vay vào thời điểm các ngân hàng đang gặp khó khăn trong việc thu hút người vay mới sau một loạt đợt tăng lãi suất.

Giám đốc điều hành ANZ Shayne Elliott cho biết trong một tuyên bố: “Đây là một cột mốc quan trọng và một bước tiến quan trọng trong quá trình này, tuy nhiên chúng tôi vẫn còn những điều kiện cần đáp ứng. Chúng tôi vẫn cam kết hoàn tất việc mua lại càng sớm càng tốt khi tất cả các điều kiện bán hàng được đáp ứng.”

Ông Chalmers cho biết trong một tuyên bố rằng ông sẽ “xem xét cẩn thận và có phương pháp liệu thương vụ mua lại được đề xuất có vì lợi ích quốc gia hay không” sau khi ngân hàng xin phê duyệt.

Giám đốc điều hành Suncorp Steve Johnston cho biết quyết định này sẽ cho phép công ty tài chính đa dạng này trở thành một “công ty bảo hiểm Trans-Tasman chuyên dụng” khi thu gọn lại mô hình kinh doanh của mình.

Việc bán hoạt động ngân hàng sẽ làm giảm yêu cầu về vốn đối với Suncorp và Chủ tịch Christine McLoughlin cho biết bất kỳ số vốn dư thừa nào còn lại sẽ được trả lại cho các cổ đông.

ANZ, ngân hàng lớn thứ tư của Úc theo vốn hóa thị trường, cho biết khi lần đầu tiên công bố giao dịch Suncorp vào năm 2022 rằng việc mua tài sản ngân hàng sẽ tăng sổ thế chấp của họ thêm 47 tỷ AUD lên 307 tỷ AUD.

Bất chấp phán quyết tích cực, các nhà phân tích đang đặt câu hỏi liệu ANZ mua lại ngân hàng Suncorp có đồng nghĩa với việc ngân hàng này sẽ tăng đáng kể thị phần cho vay mua nhà hay không.

UBS trước đó đã ước tính, sử dụng dữ liệu cho vay tháng 12/2023, rằng ANZ và Suncorp kết hợp sẽ trở thành ngân hàng cho vay mua nhà và giữ tiền gửi lớn thứ ba vượt qua đối thủ Ngân hàng Quốc gia Úc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *