Tiền ảo là gì? Lợi ích khi giao dịch với Bitcoin

Tiền điện tử được xem là một trong những công cụ đầu tư tài chính biến động mạnh mẽ trong năm 2020 vừa qua. Các loại tiền điện tử (tiền ảo) dường như đang trở thành tài sản hợp pháp để giao dịch trong danh mục đầu tư. Vậy rốt cuộc đồng tiền ảo là gì? Làm cách nào nhà đầu tư có thể tham gia vào sự bùng nổ công nghệ tiền ảo này? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau.

1. Đồng tiền ảo Bitcoin là gì?

Đồng tiền ảo Bitcoin là gì?
Đồng tiền ảo Bitcoin là gì?

Đồng tiền ảo hay còn gọi tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số, được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Đồng tiền ảo không giống như các loại tiền tệ vật chất truyền thống, như đô la hoặc Euro, Bitcoin không được in ra. Thay vào đó, Bitcoin được hình thành, lưu trữ và trao đổi dựa vào hệ thống điện toán và được lưu trữ trên máy tính, điện thoại,…cũng như các thiết bị kết nối Internet khác.

Bitcoin được gọi là tiền ảo bởi đơn giản là người chơi không thể nhìn thấy, chạm hay sờ vào được giống như các tờ tiền giấy. Đây cũng là cách gọi phổ biến của tiền điện tử trên thị trường Việt Nam.

Tiền điện tử có khá nhiều ưu điểm, từ khi đồng Bitcoin ra đời , thị trường tiền điện tử phát triển rất mạnh mẽ. Theo thống kê, tính đến 2020, có hơn 5000 loại tiền ảo trên thị trường, trong đó Hoa Kỳ, Châu Âu và Trung Quốc có vốn hóa tiền điện tử chiếm phần lớn trên toàn cầu.

Vốn hóa và thị phần đồng tiền ảo trên toàn thế giới Tính đến 31-12-2020
Vốn hóa và thị phần đồng tiền ảo trên toàn thế giới Tính đến 31-12-2020

2. Tại sao nên đầu tư vào đồng tiền ảo?

Nhiều người lựa chọn đầu tư Bitcoin bởi tiền điện tử có những giá trị đặc thù, có thể giúp bảo vệ tài sản cũng như bảo mật tài sản và thông tin người sở hữu.

Một số lý do nhà đầu tư thường lựa chọn tích trữ đồng tiền ảo:

  • Nguồn cung hạn chế: Không giống tiền pháp định có thể in ra và bơm vào nền kinh tế khi lạm phát (ví dụ: Hoa Kỳ vừa phê duyệt chính sách bơm thêm 2000 tỉ USD vào nền kinh tế cuối 2020), tiền điện tử có nguồn cung hạn chế chính bởi sự khan hiếm của tiền điện tử làm nó trở nên hấp dẫn và làm tăng giá trị do chênh lệch cung cầu.
  •  Kỹ thuật số: Bitcoin được giao dịch trên máy tính, nó không được in ra như tiền giấy. Kỹ thuật số còn giúp giao dịch Bitcoin được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm hơn nhiều lần.
  • Phi tập trung: Không giống như tiền pháp định truyền thống tại các ngân hàng, hầu hết các loại tiền điện tử được phân cấp trên các máy tính phân tán trên toàn thế giới. Giao dịch được xác minh và ghi lại trong một mạng lưới phân phối công cộng.
  • Ẩn danh: Tiền ảo sử dụng khóa riêng và hệ thống khóa chung để xác minh và ghi lại các giao dịch. Điều này có nghĩa là người dùng không phải xác minh danh tính khi giao dịch.
  • Không thể đảo ngược và không thay đổi được: tất cả các giao dịch được ghi lại một cách minh bạch trên nền tảng blockchain và công khai, thông tin không thể khi đã được ghi lại. Đồng thời, chỉ chủ sở hữu khóa riêng mới có thể di chuyển tài sản kỹ thuật số của họ khiến tiền điện tử an toàn hơn nhiều.
  • Toàn cầu hóa: tiền điện tử có thể được gửi đi khắp thế giới một cách dễ dàng.

3. Một số đồng tiền ảo phổ biến

Ngoài các loại tiền ảo phổ biến như đồng Bitcoin, Ethereum, Ripple, còn một số loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường rất lớn mà ít được đề cập đến như Cardano, Binance, Potkadot, Chainlink.

  • Litecoin – giống như hầu hết các altcoin nhưng được thiết kế để đảm bảo rằng việc khai thác rẻ hơn nhiều so với BTC.
  • Ethereum – hay còn gọi là Bitcoin 2.0, là một sự thay thế cho Bitcoin. Giá đồng Ethereum đã tăng mạnh khi một số vấn đề với BTC xảy ra và khi một bản cập nhật của hệ thống của nó được công bố. Việc sau này giúp thanh toán Ethereum cũng dễ dàng hơn và nhanh hơn.
  • Ripple – một loại tiền ảo ngang hàng (P2P) mã nguồn mở cung cấp tất cả các tính năng tương tự như Bitcoin nhưng cũng có các khả năng nâng cao khác, gồm các giao dịch tức thời.
Đầu tư các loại tiền điện tử - Top 10 tiền điện tử phổ biến nhất theo vốn hóa
Đầu tư các loại tiền điện tử – Top 10 tiền điện tử phổ biến nhất theo vốn hóa
Các loại Bitcoin phổ biến
Các loại Bitcoin phổ biến

Danh sách các loại tiền điện tử ở Việt Nam được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong danh mục đầu tư của mình vì nhiều nguyên nhân: mức độ phổ biến, mức độ sinh lời, hiệu quả đầu tư, khả năng tiếp cận dễ dàng, chi phí mua – bán thấp cùng với đó là có nhiều nhà môi giới hỗ trợ giao dịch tiền điện tử.

Phần kết

Từ những thông tin trên nhà đầu tư có thể nắm được đồng tiền ảo là gì cũng như lợi ích khi giao dịch tiền ảo. Tiền điện tử đang ngày càng mở rộng và trong tương lai có thể thay thế vàng trở thành nguồn dự trữ an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *