Tổng thống Biden báo tin vui về thỏa thuận trần nợ - ngày 29/05/2023

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 28/5 cho biết đã hoàn tất thỏa thuận ngân sách với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy để đình chỉ trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD cho đến ngày 1/1/2025 và cho biết thỏa thuận này đã sẵn sàng để chuyển sang Quốc hội biểu quyết.

“Đây là một là tin tốt cho… người dân Mỹ,” ông Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau cuộc điện đàm với Chủ tịch Hạ viện McCarthy để hoàn tất những bước cuối cùng cho một thỏa thuận dự kiến ​​mà họ đã đạt được vào tối thứ Bảy (ngày 27/5).

Tổng thống Biden nói: “Việc đình chỉ mức trần nợ ở mức 31.400 tỷ USD sẽ loại bỏ mối đe dọa vỡ nợ thảm khốc, bảo vệ thành quả quá trình phục hồi kinh tế khó khăn đã vượt qua”.

Tổng thống Biden báo tin vui về thỏa thuận trần nợ (1)

Thỏa thuận này được đưa ra sau nhiều tuần đàm phán sôi nổi giữa ông Biden và các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Nó vẫn cần phải được Quốc hội thông qua trước ngày 5/6, thời điểm Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo họ sẽ cạn kiệt khả năng tài chính để đảm bảo tất cả các nghĩa vụ của mình.

“Tôi tha thiết kêu gọi cả hai viện thông qua thỏa thuận đó,” ông Biden nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông kỳ vọng ông McCarthy sẽ có số phiếu cần thiết để thỏa thuận được thông qua.

Thỏa thuận này đã bị các đảng viên Cộng hòa theo đường lối cứng rắn và các đảng viên Dân chủ tiến bộ chỉ trích, nhưng cả Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đều đang nỗ lực để có đủ phiếu bầu từ cả hai bên.

Thỏa thuận sẽ đình chỉ giới hạn nợ cho đến ngày 1/1/2025, giới hạn chi tiêu trong ngân sách năm 2024 và 2025, thu hồi các quỹ COVID chưa sử dụng, đẩy nhanh quy trình cấp phép cho một số dự án năng lượng và nâng cao yêu cầu làm việc cho người dân Mỹ được nhận viện trợ lương thực .

Dự luật dài 99 trang sẽ cho phép hơn 886 tỷ USD chi tiêu an ninh trong năm tài chính 2024 và hơn 703 tỷ USD chi tiêu phi an ninh trong cùng năm, không bao gồm một số điều chỉnh. Nó cũng sẽ cho phép tăng 1% cho chi tiêu an ninh trong năm tài chính 2025.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *