Tổng thống Joe Biden tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris

Tổng thống Joe Biden tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris, vào thứ tư, ông đã ký một sắc lệnh hành pháp để đưa Hoa Kỳ trở lại thỏa thuận, hành động quan trọng đầu tiên của ông để giải quyết tình trạng ấm lên toàn cầu khi ông đưa nhóm chuyên gia về biến đổi khí hậu lớn nhất từ ​​trước đến nay vào Nhà Trắng.

Tổng thống Joe Biden tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris
Tổng thống Joe Biden tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris

Chính quyền Biden cũng có ý định hủy giấy phép xây dựng đường ống Keystone XL từ Canada đến Mỹ và ký các lệnh bổ sung trong những ngày tới để đảo ngược một số hành động của cựu Tổng thống Donald Trump làm suy yếu các biện pháp bảo vệ môi trường.

Thị trường Fx là gì

Biden thề sẽ nhanh chóng thực hiện hành động chống biến đổi khí hậu, và việc ông bao gồm các nhà khoa học trong chính phủ đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc đảo ngược chính sách lớn sau 4 năm chính quyền Trump làm suy yếu các quy tắc khí hậu có lợi cho các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch.

Gần như mọi quốc gia trên thế giới đều là một phần của Thỏa thuận Paris, thỏa thuận không ràng buộc giữa các quốc gia nhằm giảm lượng khí thải carbon của họ. Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận vào năm 2017.

Mitchell Bernard, chủ tịch Hội đồng Phòng thủ Tài nguyên Thiên nhiên, cho biết việc Biden ra lệnh tái gia nhập hiệp định khiến Mỹ trở thành một phần của giải pháp toàn cầu về biến đổi khí hậu hơn là một phần của vấn đề.

Bernard nói trong một tuyên bố: “Đây là hành động nhanh chóng và dứt khoát. “Nó tạo tiền đề cho hành động toàn diện mà chúng ta cần đối mặt với cuộc khủng hoảng khí hậu ngay bây giờ, trong khi vẫn còn thời gian để hành động”.

Với đa số đảng Dân chủ mỏng trong Thượng viện, Biden có khả năng đạt được những phần lớn trong chương trình nghị sự đầy tham vọng về khí hậu của mình, bao gồm kế hoạch kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ đô la để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, cắt giảm lượng khí thải carbon từ ngành điện vào năm 2035 và đạt được mức ròng bằng không phát thải vào năm 2050.

Trong vài tháng đầu nắm quyền, Biden dự kiến ​​sẽ ký một làn sóng lệnh hành pháp để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, bao gồm bảo tồn 30% đất và vùng biển của Hoa Kỳ vào năm 2030, bảo vệ Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia Bắc Cực khỏi khoan, khôi phục và nâng cao vai trò của khoa học trong các quyết định của chính phủ.

Một số hành động pháp lý về khí hậu sẽ mất nhiều thời gian hơn, bao gồm cả kế hoạch của chính quyền nhằm đảo ngược một loạt các trở ngại về môi trường của Trump đối với các quy tắc quản lý không khí sạch và nước cũng như khí thải làm nóng hành tinh. Theo nghiên cứu từ Trường Luật Columbia, chính quyền Trump đã đảo ngược hơn 100 quy tắc môi trường trong 4 năm .

“Từ Paris đến Keystone để bảo vệ sói xám, những động thái đầu tiên khổng lồ này của Tổng thống Biden cho thấy ông ấy nghiêm túc về việc ngăn chặn các cuộc khủng hoảng khí hậu và tuyệt chủng,” Kieran Suckling, giám đốc điều hành của Trung tâm Đa dạng Sinh học, cho biết trong một tuyên bố. “Những bước đi mạnh mẽ này phải là bước khởi đầu của một cuộc chạy đua dữ dội nhằm ngăn chặn thảm họa.”

Hiệp định khí hậu Paris
Hiệp định khí hậu Paris

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu lớn tiếp theo của Liên hợp quốc sẽ diễn ra tại Glasgow, Scotland, vào tháng 11. Các quốc gia trong hiệp định sẽ đưa ra các mục tiêu phát thải cập nhật cho thập kỷ tới.

Mục tiêu của thỏa thuận là giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức dưới 2 độ C, hoặc 3,6 độ F so với mức trước công nghiệp. Trái đất được thiết lập để nóng lên 1,5 C, hay 2,7 ​​F, trong hai thập kỷ tới.

Robert Schuwerk, giám đốc điều hành khu vực Bắc Mỹ tại Carbon Tracker, cho biết việc tái gia nhập hiệp định báo hiệu cho các thị trường toàn cầu rằng Mỹ sẽ ưu tiên giải quyết biến đổi khí hậu, nhưng nói thêm rằng đó chỉ là một phần trong những gì chính quyền phải làm để giảm lượng khí thải.

Mỹ là quốc gia phát thải khí nhà kính lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Dự kiến ​​sẽ có một mục tiêu cập nhật về khí hậu và một kế hoạch cụ thể để giảm phát thải từ ngành năng lượng và điện.

Vàng online biến động 24/24

John Morton, giám đốc năng lượng và khí hậu của Tổng thống Barack Obama tại Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết: “Tái gia nhập chỉ là tiền cược. “Công việc khó khăn để đưa đất nước vào lộ trình trở thành không phát thải ròng vào giữa thế kỷ bắt đầu ngay bây giờ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *