TSMC lạc quan về nhu cầu AI, dự báo doanh thu tăng 20% trong năm nay - ngày 19/01/2024

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC dự kiến ​sẽ tăng trưởng hơn 20% doanh thu năm 2024 do nhu cầu bùng nổ về chip cao cấp được sử dụng trong các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà cung cấp chip cho Apple và Nvidia, cho biết tại một hội nghị thu nhập rằng năm mới sẽ có nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI cao cấp.

CEO CC Wei cho biết tại hội nghị sau khi công ty báo cáo lợi nhuận ròng quý 4 vượt kỳ vọng của thị trường: “Chúng tôi là người hỗ trợ chính cho các ứng dụng AI. Cho đến nay, mọi thứ bạn thấy về AI đều đến từ TSMC”.

Ông nói thêm, đối với bao bì cao cấp, nhu cầu rất mạnh và TSMC không thể cung cấp đủ năng lực để hỗ trợ khách hàng, điều này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới.

Nhưng ông Wei nói rằng đối với toàn ngành, anh lo lắng về tình trạng dư thừa dung lượng cho các nút trưởng thành.

TSMC (1)

Nhìn về phía trước, TSMC cho biết họ có kế hoạch mở rộng phạm vi sản xuất toàn cầu của mình, với việc xây dựng tại nhà máy sản xuất ở Đức dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào quý 4 năm nay, trong khi TSMC vẫn đang quyết định xây dựng nút công nghệ tại nhà máy thứ hai ở Arizona.

Nhà máy đầu tiên ở Nhật Bản sẽ khai trương vào tháng tới với sản lượng hàng loạt trong quý 4, trong khi công ty cũng đang nghiên cứu việc xây dựng nhà máy thứ hai tại nước này.

Họ dự báo chi tiêu vốn ở mức 28-32 tỷ USD trong năm nay, tương đương với năm 2023 và cho biết họ cũng sẽ mở rộng sản xuất tại Đài Loan.

TSMC cho biết họ đang đánh giá việc xây dựng nhà máy thứ ba ở thành phố Cao Hùng phía nam Đài Loan và nếu tiến hành thì cả ba nhà máy sẽ có chip 2 nanomet tiên tiến, do nhu cầu mạnh mẽ được thúc đẩy bởi điện toán hiệu năng cao và điện thoại thông minh.

TSMC công bố lợi nhuận ròng giảm 19% trong quý từ tháng 4 xuống còn 238,7 tỷ T$ (7,6 tỷ USD) so với quý đặc biệt mạnh mẽ cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, lợi nhuận đã vượt qua ước tính của LSEG SmartEstimate là 226,4 tỷ T$, được tính theo dự báo từ các nhà phân tích có độ chính xác nhất quán hơn.

Mặc dù công ty cho biết năm 2023 đầy thách thức nhưng họ vẫn dự báo mức tăng trưởng vững chắc trong năm nay, đồng thời cho biết hàng tồn kho sẽ trở lại mức tốt.

Doanh thu năm 2024 sẽ tăng ở mức thấp đến trung bình 20% tính theo đô la Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *