Twitter đóng băng tài khoản Trump do phản ứng từ gã khổng lồ

Hôm thứ tư Twitter đóng băng tài khoản Trump trong 12 giờ và đe dọa đình chỉ tài khoản này vĩnh viễn, khi các gã khổng lồ công nghệ cố gắng trấn áp những tuyên bố vô căn cứ của ông về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong bối cảnh bạo loạn tại Hoa Kỳ.

Twitter đóng băng tài khoản Trump khi các gã khổng lồ công nghệ phản ứng với cơn bão thủ đô Hoa Kỳ ngày 07/01/2021
Twitter đóng băng tài khoản Trump khi các gã khổng lồ công nghệ phản ứng với cơn bão thủ đô Hoa Kỳ ngày 07/01/2021

Nền tảng truyền thông xã hội đã che giấu và yêu cầu xóa 3 trong số các tweet của Trump “do tình hình bạo lực chưa từng có và đang diễn ra ở Washington, DC”, sau khi những người biểu tình ủng hộ Trump xông vào thủ đô Hoa Kỳ trong nỗ lực buộc Quốc hội lật ngược cuộc bầu cử các kết quả.

Một phụ nữ bị bắn chết bên trong tòa nhà Capitol trong hỗn loạn.

Twitter cho biết, nếu các tweet không bị xóa, tài khoản sẽ vẫn bị khóa, có nghĩa là tổng thống sẽ không thể tweet từ @realDonaldTrump.

Facebook Inc và YouTube, thuộc sở hữu của Google của Alphabet, cũng đã xóa một video trong đó Trump tiếp tục cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống là gian lận ngay cả khi ông kêu gọi những người biểu tình, những người đã xông vào Điện Capitol để buộc Quốc hội phải hủy bỏ tổn thất của mình trước Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden, để về nhà.

Facebook và YouTube không có bất kỳ hành động nào ngay lập tức đối với tài khoản của anh ta.

Các công ty công nghệ đã phải chịu áp lực trước việc cảnh sát đưa ra thông tin sai lệch về nền tảng của họ xung quanh cuộc bầu cử Hoa Kỳ, bao gồm cả thông qua cuộc gọi của người dùng vào thứ tư yêu cầu các nền tảng lớn đình chỉ tài khoản của Trump.

Tổng thống và các đồng minh của ông đã liên tục lan truyền những tuyên bố không có cơ sở về gian lận bầu cử đã phổ biến trên mạng. Trump hôm thứ tư đã đổ lỗi cho Phó Tổng thống Mike Pence vì thiếu “can đảm” để theo đuổi những tuyên bố đó trong một tweet mà Twitter sau đó đã gỡ xuống.

Phó chủ tịch chính trực của Facebook Guy Rosen đã tweet công ty truyền thông xã hội tin rằng video của tổng thống “góp phần thay vì làm giảm nguy cơ bạo lực đang diễn ra”, nói rằng hành động này là một phần của “các biện pháp khẩn cấp thích hợp”.

Phản ứng của những gã khổng lồ
Phản ứng của những gã khổng lồ

Nó cũng đã bị gỡ xuống khỏi Instagram do Facebook sở hữu.

YouTube cho biết video của Trump đã vi phạm chính sách của họ đối với nội dung cáo buộc “gian lận hoặc sai sót trên diện rộng đã làm thay đổi kết quả của Cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020”. Người phát ngôn của YouTube, Farshad Shadloo nói thêm rằng công ty không cho phép các bản sao bao gồm ngữ cảnh bổ sung.

Cả Facebook và Twitter ban đầu đã thêm nhãn và các biện pháp để làm chậm sự lan truyền của video.

Hàng chục nhân viên Facebook đã kêu gọi các giám đốc điều hành làm rõ cách họ xử lý các bài đăng của Trump, trong đó một số kêu gọi gỡ tài khoản của ông ta vì đã kích động bạo lực tại Điện Capitol, theo các bài đăng nội bộ của Reuters.

“Liệu chúng ta có thể nhận được một số can đảm và hành động thực tế từ lãnh đạo để đáp lại hành vi này không? Sự im lặng của bạn ít nhất là đáng thất vọng và tệ nhất là tội ác ”, một nhân viên viết.

Các nhà quản lý truyền thông nội bộ đã nhanh chóng đóng các bình luận về các chủ đề, nói rằng trong các bài đăng giống hệt nhau rằng các bản cập nhật sẽ được cung cấp nhưng “ưu tiên hiện tại là tích cực đối phó với tình hình đang diễn ra.”

Theo các nhà nghiên cứu và các bài đăng công khai, những lời hùng biện bạo lực và lời khuyên về vũ khí đã gia tăng đáng kể trong ba tuần qua trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội khi nhiều nhóm lên kế hoạch biểu tình vào thứ tư, bao gồm những người ủng hộ Trump, những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và những người đam mê thuyết âm mưu trên phạm vi rộng QAnon .

Liên đoàn Chống phỉ báng kêu gọi các công ty truyền thông xã hội đình chỉ tài khoản của Trump vĩnh viễn, nói rằng các sự kiện tại Điện Capitol là do “nỗi sợ hãi và thông tin sai lệch đã được tiết lộ trực tiếp từ Phòng Bầu dục”.

Cựu giám đốc an ninh Facebook Alex Stamos đã tweet: “Twitter và Facebook phải cắt đứt anh ta.”

Người phát ngôn của Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *