Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ chức CEO VinFast - ngày 08/01/2024

Nhà sản xuất xe điện (EV) Việt Nam VinFast hôm thứ Bảy (6/1) đã bổ nhiệm người sáng lập, ông Phạm Nhật Vượng, làm Giám đốc điều hành (CEO) khi hãng có kế hoạch mở rộng ra nước ngoài và tăng doanh số bán hàng thông qua các đại lý.

Ông Phạm Nhật Vượng sẽ thay thế bà Lê Thị Thu Thủy, người giữ chức vụ này từ cuối năm 2021 và sẽ chuyển vai trò trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị, VinFast cho biết trong một tuyên bố. 

Bà Thủy sẽ lãnh đạo các hoạt động hợp tác với các bên liên quan bên ngoài.

VinFast

Ông Vượng sẽ trực tiếp giám sát hoạt động của nhà sản xuất xe điện, bao gồm sản xuất, bán hàng và tiếp thị toàn cầu.

Ông sẽ là Giám đốc điều hành thứ tư của VinFast. Các CEO trước đây bao gồm James Deluca, cựu chiến binh của General Motors và Michael Lohscheller đến từ Volkswagen.

Trong những thay đổi điều hành mới nhất đối với nhà sản xuất ô tô Việt Nam đầy tham vọng, VinFast đã bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Lan Anh, người giám sát các vấn đề tài chính tại bộ phận pin xe điện của VinGroup, làm Giám đốc tài chính, thay thế cho ông David Mansfield.

Hội đồng quản trị VinFast cho biết: “Đây là thời điểm thích hợp để nâng cao vai trò lãnh đạo của công ty khi bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo”.

Được thành lập vào năm 2017, VinFast bắt đầu sản xuất xe điện vào năm 2021 và liên tục nhận được hỗ trợ tài chính từ người sáng lập Phạm Nhật Vượng.

Vào tháng 4/2023, ông Vượng đã cung cấp cho VinFast khoản tài trợ trị giá 1 tỷ USD.

VinFast, hiện vẫn chưa tạo ra lợi nhuận, đã gia nhập thị trường xe điện vào thời điểm giá ô tô đang chịu áp lực, dẫn đầu là việc cắt giảm sản lượng tại công ty dẫn đầu thị trường Tesla và một loạt công ty Trung Quốc.

Công ty đã kết thúc quý thứ ba với khoản lỗ ròng 623 triệu USD.

Tháng 6/2023, ông Vượng cho biết ông kỳ vọng VinFast “sẽ đạt điểm hòa vốn vào cuối năm 2024”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *