Vàng tây là gì ? Đặc điểm vàng tây như thế nào?

Vàng tây được biết đến là hợp kim giữa vàng và một số nguyên liệu màu khác. Tùy theo hàm lượng vàng trên từng sản phẩm, có thể phân ra nhiều loại vàng tây khác nhau như vàng tây 9k, vàng tây 10k. Hiện nay, thị trường trang sức Việt Nam rất phong phú cả về mẫu mã và chất liệu. Do đó, nếu không phải là người am hiểu về các loại vàng bạc, bạn sẽ có thể gặp khó khăn và rắc rối khi mua, nhất là đối với vàng trong đó là vàng tây. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết sau.

1. Vàng tây là gì?

Vàng tây là gì?
Vàng tây là gì?

Vàng tây được biết đến là hợp kim giữa vàng và một số nguyên liệu màu khác.Theo tiêu chuẩn quốc tế, vàng có hàm lượng 99,99% (gần 100%) được gọi là vàng 24k hay vàng nguyên chất. Như vậy có thể dễ dàng nhận thấy tỷ lệ vàng của các loại vàng còn lại sẽ giảm theo “k” tương ứng.

Cách tính khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy số “k” chia cho 24. sẽ được hàm lượng vàng bằng nhau. Đồng thời, đó cũng là “tuổi” vàng.

Ví dụ cụ thể: Muốn biết một lượng vàng 14k là bao nhiêu vàng ta chỉ cần lấy 1 chia cho 24 được 0,583. Từ số liệu thu được, chúng ta có thể thấy trong vàng 14K chỉ có khoảng 58,3 là vàng. 41,7% còn lại chứa các hợp kim khác.

2. Độ tuổi của vàng tây

Vàng 9k (37,5%) gọi là vàng 3 tuổi 7, vàng 10K (41,7%) thường gọi là vàng 4 tuổi, tương tự vàng 14K (58,3%) gọi là vàng 5 tuổi 8. Vàng 18K (75%) là thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi còn lại là vàng 18K (70%) thường được gọi là vàng 7 tuổi.

Chúng ta có thể có bảng sau để dễ so sánh.

Bảng xác định các dấu hiệu vàng phổ biến nhất trên thế giới ngày nay.

Độ tuổi của vàng tây
Độ tuổi của vàng tây

3. Ứng dụng của vàng tây

Ứng dụng của vàng tây
Ứng dụng của vàng tây

Nếu chỉ sử dụng vàng nguyên chất để làm trang sức thì có thể nói nó khá mềm, đó là lý do tại sao chúng được làm bằng các chất như bạc, đồng và các kim loại khác. Nhờ sự kết hợp chính xác mà chúng áp dụng để tạo ra các sản phẩm trong ngành trang sức.

  • Tiền tệ: Không chỉ được dùng làm đồ trang sức mà ở nhiều quốc gia ưa chuộng vàng trên thế giới, vàng còn được coi là tiêu chuẩn để trao đổi tiền tệ.
  • Đầu tư: Không đâu xa, hãy nói về Việt Nam khi ai cũng muốn tích trữ vàng. Nó thường được sử dụng trong những trường hợp xấu khi bạn cần sự giúp đỡ về tài chính hoặc cũng là một biện pháp chống lạm phát, giải pháp tối ưu nhất trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế.
  • Y học: Hợp kim vàng thường được sử dụng trong nha khoa, giúp phục hình mão và cầu răng. Do tính dễ uốn, nó tạo ra bề mặt kết nối tốt hơn các loại khác. Hoặc chất lỏng chứa các hạt nano vàng giúp kiểm soát kích thước của các phân tử …
  • Ẩm thực: Có thể hơi lạ, nhưng vàng lá và bông vàng vẫn thường được sử dụng trong món ăn với những người sành ăn của tầng lớp quý tộc thời Trung cổ và ngày nay vẫn được sử dụng ở một số quốc gia.
  • Công nghiệp: Vàng có nhiều công dụng trong lĩnh vực này, có thể làm chỉ vàng dùng trong thêu các sản phẩm đắt tiền. Dễ uống nên có thể kết thành dây nhỏ, phục vụ cho một số ngành đặc thù. Vàng thậm chí còn được sử dụng trong nhiếp ảnh để chuyển đổi màu sắc của các điểm trắng và đen trên giấy thành xám và xanh lam …

Vẫn còn rất nhiều ứng dụng khác của vàng như điện tử, hóa học, đơn vị đo lường… Tuy nhiên, vàng tây được biết đến nhiều nhất có lẽ với tiêu chí chủ yếu là trang sức. Vừa mang đến vẻ đẹp sang trọng cho người sở hữu vừa khẳng định được giá trị đích thực của nó.

4. Sự khác biệt giữa vàng tây và vàng ta

Về cơ bản, vàng tây vẫn chứa hàm lượng vàng nhiều nhất trong hợp kim nên vẫn có màu vàng đặc trưng của vàng ta, nhưng nhạt hơn do có màu trắng kết hợp với các kim loại quý khác.

Đặc biệt, vàng tây có độ dai, bền, cứng hơn nhiều so với vàng nguyên chất nên được chế tác thành trang sức rất đa dạng, tinh tế với nhiều kiểu dáng. Thực tế, vàng tây có khả năng giữ hình dạng và độ bền rất tốt.

So với vàng tây, vàng ta có hàm lượng vàng nguyên chất lớn hơn nên chúng có màu vàng đậm. Vàng mềm, dễ trầy xước và chịu va đập kém. Vì vậy, việc chế tác trang sức từ vàng ta khá khó đính và tạo kiểu nên người ta thường không dùng vàng ta làm đồ trang sức.

Ở Việt Nam, vàng được dùng làm tiền tiết kiệm của người dân hoặc làm quà tặng trong đám cưới, đám hỏi.

Phần kết

Hy vọng bài viết trên đã được giải đáp một cách hợp chi tiết nhất về vàng tây là gì? Để biết thêm nhiều thông tin về thị trường, bạn đọc có thể truy cập danhgiasan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *