Vàng và USD có mối quan hệ tương quan như thế nào?

Trong năm qua, dưới tác động khủng khiếp của đại dịch Covid-19 cũng như sự cạnh tranh của các nền kinh tế lớn trên thế giới, giá vàng và USD luôn có sự biến động mạnh. Có thể thấy khi đô la Mỹ biến động thì giá vàng cũng biến động theo. Bài viết hôm nay, đánh giá sàn sẽ cùng bạn tìm hiểu về mối tương quan của vàng và USD như thế nào?

Mối quan hệ tương quan giữa vàng và USD

Vàng và USD có mối quan hệ tương quan như thế nào?
Vàng và USD có mối quan hệ tương quan như thế nào?

Trong bản tin tài chính, khi mọi người đưa ra thông tin về giá vàng và giá USD. Có thể thấy giá vàng và giá USD luôn trái ngược nhau. Và mối quan hệ này được gọi là mối quan hệ tương quan nghịch. Điều này được giải thích khi giá USD tăng thì giá vàng sẽ giảm, ngược lại nếu giá USD giảm thì giá vàng sẽ tăng.

Đặc biệt, các động thái điều chỉnh chính sách tiền tệ và lãi suất của các ngân hàng trung ương (như FED – Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) sẽ tác động trực tiếp đến giá trị đồng USD và tỷ giá ngoại tệ.

Trong khi đó, Vàng được giao dịch liên quan đến USD nên những thay đổi về chính sách tiền tệ của FOMC (cơ quan trực thuộc Fed) cũng như thay đổi về lãi suất sẽ có ảnh hưởng nhất định đến giá vàng – thị trường vàng.

Vàng và USD có mối tương quan nghịch bởi chúng xuất phát từ một thực tế: Vàng được coi là công cụ hữu hiệu để ngăn chặn lạm phát do giá trị “ổn định”, làm tăng dự trữ vàng. USD thể hiện vị thế thông qua lãi suất được cố định với tỷ giá USD.

Khi giá trị trao đổi giảm, phải mất thêm USD để mua vàng, do đó giá trị vàng được tăng lên. Và ngược lại khi giá USD tăng thì lượng USD mua vàng ít hơn dẫn đến giá vàng tính theo USD giảm.

Vàng và USD có mối quan hệ ngược chiều nhưng không tuyệt đối, vì còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến giá vàng. Thứ nhất, vàng là một loại “tiền tệ” với vai trò dự trữ của các ngân hàng trung ương. Thứ hai, giá USD chỉ là một trong nhiều yếu tố tác động đến giá vàng và thực tế là sự thay đổi của các yếu tố khác như bất ổn chính trị, giá dầu, thị trường chứng khoán… có thể làm thay đổi tương quan. đảo ngược hướng này.

Giải thích mối quan hệ giữa vàng và USD

Giải thích mối quan hệ giữa vàng và USD

Như chúng ta đã biết, mối tương quan giữa USD và giá vàng bị ảnh hưởng bởi lãi suất thực. Vàng là một tài sản không sinh lợi, vì vậy nó phải cạnh tranh với các tài sản sinh lời khác như tiền tệ, cổ phiếu,…

Khi lãi suất thị trường tăng cao hơn, chẳng hạn như lãi suất đô la Mỹ cao hơn, các nhà đầu tư có xu hướng đầu tư nhiều hơn vào chúng, dẫn đến giá vàng thấp hơn. Ngược lại, khi lãi suất thị trường giảm, nhà đầu tư sẽ có xu hướng mua ít USD hơn, thay vào đó đầu tư nhiều hơn vào vàng, giúp thị trường vàng tăng giá.

Mối quan hệ chặt chẽ giữa đồng đô la Mỹ và lãi suất thực xuất phát từ thực tế rằng vàng không chỉ đơn thuần là một loại hàng hóa, nó còn là một tài sản tiền tệ. Tất nhiên, giá vàng quốc tế được tính bằng đô la, vì vậy khi giá trị của đồng đô la tăng lên so với các đồng tiền thế giới khác, giá vàng có xu hướng giảm.

Ngoài ra, vàng được coi là một hình thức “bảo hiểm” cho danh mục đầu tư để vượt qua khủng hoảng kinh tế hoặc biến động thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, giá kim loại này có xu hướng tăng do niềm tin vào Fed (và các ngân hàng trung ương khác), chính phủ Mỹ và hệ thống tiền tệ giảm.

Điều đó càng chứng tỏ rằng lãi suất thực tế có mối quan hệ với tỷ giá hối đoái. Tỷ giá hối đoái càng thấp, đồng tiền càng yếu. Vì vậy, lãi suất thấp có xu hướng làm suy yếu đồng đô la và hỗ trợ giá vàng tăng.

Một ví dụ rõ ràng về việc lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến mối tương quan giữa giá vàng và USD là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Trong thời gian đó, Fed đã tiến hành một loạt các đợt cắt giảm lãi suất và Quỹ Hoa Kỳ. Fed đang hướng tới mục tiêu 0%. Ngay lập tức, giá vàng tăng và hoạt động cực tốt, đạt mức giá khoảng 1.900 USD / oz.

Phần kết

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu mối quan hệ tương quan giữa vàng và USD. Hy vọng sau bài viết này nhà đầu tư sẽ tận dụng được cơ hội đầu tư trên thị trường. Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *