Warren Buffett là ai? Phương pháp đầu tư chứng khoán Warren

Warren Buffett được biết đến là nhà đầu tư thành công nhất thế kỷ 20. Cũng vì lẽ đó mà những nguyên tắc đầu tư, phương châm sống hay những quan điểm nhận định thị trường của ông đều được mọi người săn đón và học tập theo.

Nếu bạn là một trader và đang có ý định đầu tư vào thị trường chứng khoán tài chính thì thật đáng tiếc nếu bạn không biết đến  5 nguyên tắc vàng trong đầu tư tài chính của Buffett.

Cùng đánh giá sàn tìm hiểu chi tiết về 5 phương pháp đầu tư của Warren Buffett ở bài viết sau để hiểu được tại sao ông lại được nhiều người ngưỡng mộ như vậy?

1. Warren Buffett là ai?

Warren Buffett là ai?
Warren Buffett là ai?

Warren Buffett là một tỷ phú thế giới đồng thời cũng là CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway – một trong những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất mọi thời đại.

Theo triết lý của Buffett, hoạt động tài chính, mỗi người chơi đều có cách suy nghĩ và triết lý mà những tư tưởng ấy sẽ định hướng các quyết định đầu tư của họ. Người chơi thường tìm kiếm chứng khoán có mức thấp hơn giá trị thực của chứng.

Tuy nhiên, việc tính toán giá trị nội tại của một chứng khoán không phải điều đơn giản. Phần lớn việc đánh giá giá trị nội tại là dựa trên phân tích các số liệu cơ bản về một doanh nghiệp. Buffett cũng theo phương pháp đầu tư này tuy nhiên ông đã tiếp cận nó ở một mức độ khác.

Buffett không quan tâm đến quan hệ cung – cầu phức tạp trên thị trường chứng khoán và cũng không quá quan tâm đến những gì đang diễn ra trên thị trường.

Ông lựa chọn mua cổ phiếu dựa trên tiềm lực của công ty đó. Khi đầu tư vào một công ty Buffett chỉ quan tâm đến khả năng kiếm lời của doanh nghiệp như là một thực thể tiến hành hoạt động kinh doanh.

2. 5 phương pháp đầu tư của Warren Buffett

Phương pháp đầu tư của Warrent Buffet
Phương pháp đầu tư của Warren Buffett

2.1. Ngược chiều đám đông

Thông thường khi đầu tư trên thị trường tài chính, nhà đầu tư rất dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông. Việc đầu tư theo đám đông này rất có thể giúp người chơi thu được lợi nhuận cao nhưng cũng có thể cháy tài khoản nhanh chóng. Chính vì vậy, theo Warren Buffett phương pháp ngược chiều đám đông mới là cách giúp người chơi tìm kiếm được lợi nhuận cao trên thị trường.

Câu nói nổi tiếng của ông là  “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”. Mua vào khi nhiều người bán ra và bán ra khi có nhiều người mua, tính hiệu quả của nguyên tắc này được thể hiện qua những thành quả mà ông đạt được trong suốt sự nghiệp của mình.

2.2. Quyết định đầu tư nằm ở bản thân người chơi

Phương pháp ngược chiều đám đông không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả mà nó còn phụ thuộc vào sự phân tích kỹ lưỡng của người chơi. Warren Buffett cũng vậy, ông luôn đặt sự tin tưởng vào các quyết định của mình hơn là dựa theo những lời khuyên, nhận định của người khác.

Ông đã nhận được lợi nhuận vượt trội vì mua vào những mã cổ phiếu mà nhiều trader không quá quan tâm và không được các chuyên gia nói tới hoặc đánh giá cao.

2.3. Chỉ thực hiện đầu tư khi thực sự hiểu rõ

Thực chất việc đầu tư vào chứng khoán, bất động sản… thì rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Điều quan trọng ở đây là trader cần biết cách hạn chế rủi ro bằng cách đầu tư vào những danh mục bạn thực sự hiểu rõ.

Trong cơn sốt dotcom cuối những năm 1990, khi hầu hết người chơi đầu tư vào các công ty công nghệ thì Buffett lại lựa chọn “tránh xa” vì ông cho rằng ông không hiểu những công ty này.

Cho tới khi bong bóng công nghệ sụp đổ, Buffett trở thành trader không ngoan khi đã không mất tiền vào những việc mà mình không nắm rõ về nó.

2.4. Ưu tiên đầu tư dài hạn

Đầu tư giá trị và đầu tư dài hạn là hai nguyên tắc không thể tách rời và luôn được Warren Buffett vận dụng triệt để. Tuy vậy, người chơi cần chú ý là “ưu tiên” đầu tư dài hạn chứ không phải đầu tư dài hạn bất chấp những yếu tố nguy cơ biến động mạnh trên thị trường.

Trader nên có những nghiên cứu thường xuyên để có hướng xử lý kịp thời khi cổ phiếu gặp vấn đề hoặc thị trường đứng trước đợt sụt giảm mạnh khó có thể phục hồi.

2.5. Đầu tư đi liền với tiết kiệm

Nguyên tắc cuối cùng trong 5 phương pháp đầu tư của Warren Buffett đó chính là đầu tư đi liền với tiết kiệm. Tại sao đầu tư đi liền với tiết kiệm lại tạo nên sự thành công? Theo ông, chính bởi việc tiết kiệm sẽ giúp ông có nhiều tiền để đầu tư hơn cũng như tăng khối lượng tài sản lên gấp nhiều lần.

Phần kết

Đầu tư chứng khoán nói riêng và đầu tư tài chính là cơ hội làm giàu không của riêng ai nhưng nếu không có nguyên tắc đầu tư đúng đắn cho mình thì thành công là điều rất khó. Việc áp dụng 5 phương pháp đầu tư của Warren Buffett sẽ giúp người chơi có thể tự tin và đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *