Ả Rập Xê Út có kế hoạch bán hàng tỷ USD cổ phần Aramco - ngày 27/05/2024

Ả Rập Xê Út đang lên kế hoạch bán cổ phần trị giá hàng tỷ đô la của gã khổng lồ năng lượng Aramco ngay sau tháng 6, đây sẽ là một trong những giao dịch chứng khoán lớn nhất khu vực.

Một nguồn tin cho biết đợt chào bán này có thể huy động được khoảng 10 tỷ USD. Các nguồn tin giấu tên cho biết, quá trình chuẩn bị đang diễn ra và các chi tiết vẫn có thể thay đổi.

Họ cho biết thêm, cổ phiếu sẽ được niêm yết tại Riyadh và đây sẽ là đợt chào bán trên thị trường đầy đủ thay vì bán nhanh trong vài ngày.

Aramco 6653980a7ae72

Aramco cho biết: “Các quyết định về việc bán cổ phiếu là vấn đề của các cổ đông của chúng tôi và không phải là điều chúng tôi có thể bình luận”. Văn phòng truyền thông của chính phủ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các ngân hàng trong đó có Citigroup, Goldman Sachs và HSBC đã được xếp hàng để quản lý việc bán hàng

Ả Rập Xê Út đã bắt tay vào quá trình chuyển đổi kinh tế được gọi là Tầm nhìn 2030, trong đó đặt khu vực tư nhân mở rộng và tăng trưởng phi dầu mỏ làm trung tâm cho sự phát triển trong tương lai của nước này. Chính phủ Ả Rập vẫn là cổ đông lớn nhất của Aramco với 90% cổ phần và phụ thuộc rất nhiều vào các khoản thanh toán của công ty này.

Aramco dự kiến ​​​​sẽ trả 31 tỷ USD cổ tức, công ty cho biết vào đầu tháng này, mặc dù báo cáo thu nhập quý đầu tiên thấp hơn trong bối cảnh giá dầu và khối lượng bán ra thấp hơn.

Kể từ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2019, đợt IPO lớn nhất thế giới, cổ phiếu Aramco đã tăng từ giá IPO là 32 riyal lên mức cao 38,64 riyal một năm trước. Cổ phiếu của công ty đóng cửa ở mức 29,95 riyal vào thứ Năm (23/5).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *