Apple vượt qua Samsung để trở thành hãng bán smartphone hàng đầu - ngày 18/01/2024

Theo báo cáo từ International Data Corp, Apple đã chính thức truất ngôi vương của Samsung trên thị trường smartphone năm 2023, lần đầu tiên kể từ năm 2010.

Samsung kết thúc năm với 19,4% thị phần, tiếp theo là Xiaomi, Oppo và Transsion, dữ liệu sơ bộ từ Công cụ theo dõi điện thoại di động hàng quý trên toàn thế giới của IDC cho thấy.

Sự thay đổi thứ hạng diễn ra sau một năm khó khăn khi chứng kiến ​​người tiêu dùng chậm nâng cấp smartphone và lựa chọn các thiết bị cầm tay rẻ hơn do lạm phát cao và những bất ổn kinh tế.

Apple (9)

Sự phục hồi chậm hơn dự kiến ​​ở Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới, cũng đè nặng lên doanh số bán hàng nói chung.

Apple và Transsion là 2 trong số 5 nhà cung cấp smartphone hàng đầu ghi nhận mức tăng trưởng doanh số bán hàng trong năm ngoái, mặc dù thị trường chung đã giảm 3,2% xuống còn 1,17 tỷ chiếc và chạm mức thấp nhất trong một thập kỷ.

Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu tại Worldwide Tracker của IDC cho biết: “Trong khi chúng tôi chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng mạnh mẽ từ các hãng Android cấp thấp như Transsion và Xiaomi trong nửa cuối năm 2023, xuất phát từ sự tăng trưởng nhanh chóng ở các thị trường mới nổi, thì người chiến thắng lớn nhất rõ ràng là Apple”.

Theo dữ liệu của IDC, doanh số bán điện thoại của Samsung đã giảm 13,6%, trong khi doanh số iPhone tăng 3,7% trong năm ngoái.

Amber Liu của công ty nghiên cứu Canalys cho biết Samsung tập trung vào phân khúc trung cấp đến cao cấp để kiếm lợi nhuận nhưng lại mất thị phần ở phân khúc cấp thấp.

Tuy nhiên, Apple đang phải đối mặt với áp lực ở Trung Quốc khi Huawei đang hồi sinh cũng như từ các thương hiệu giá rẻ của nước này. Nhà sản xuất iPhone đang giảm giá tới 5% cho một số mẫu điện thoại ở thị trường Trung Quốc để thu hút khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *