Berkshire báo lãi 35,5 tỷ USD, bán hơn 13 tỷ USD cổ phiếu - ngày 08/05/2023

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã công bố khoản lãi quý 1 là 35,5 tỷ USD vào thứ Bảy, phản ánh lợi nhuận từ các cổ phiếu như Apple, trong khi thu nhập đầu tư cao hơn và sự phục hồi của công ty bảo hiểm xe hơi Geico đã củng cố kết quả hoạt động.

Berkshire cũng tăng tốc mua lại cổ phiếu của chính mình, mua lại 4,4 tỷ USD, đồng thời cắt giảm các khoản đầu tư vào các cổ phiếu khác như Chevron, cổ phiếu vẫn đang được tập đoàn nắm giữ nhiều.

Berkshire báo lãi 35,5 tỷ USD, bán hơn 13 tỷ USD cổ phiếu (1)

Kết quả được công bố trước cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire ở Omaha, một phần của kỳ nghỉ cuối tuần thu hút hàng chục nghìn người đến thành phố.

Tỷ phú Buffett đã điều hành Berkshire từ năm 1965, biến nó từ một công ty dệt may đang gặp khó khăn thành một tập đoàn với hàng chục doanh nghiệp bao gồm Geico, đường sắt BNSF, Berkshire Hathaway Energy, các đơn vị sản xuất và bán lẻ bao gồm kem See’s Candies và Dairy Queen.

Sự đa dạng hóa đã khiến nhiều nhà đầu tư, không chỉ những người hâm mộ Buffett, coi Berkshire là một khoản đầu tư dài hạn ổn định ngay cả trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế và khủng hoảng ngành ngân hàng.

Thu nhập ròng được ghi nhận là 24.377 USD/cổ phiếu loại A và tăng từ 5,58 tỷ USD, tương đương 3.784 USD/cổ phiếu của một năm trước đó.

Điều đó một phần phản ánh mức tăng 27% trong giá cổ phiếu Apple khiến Berkshire có cổ phần trị giá 151 tỷ USD trong nhà sản xuất iPhone.

Một quy tắc kế toán yêu cầu Berkshire báo cáo các khoản lãi và lỗ chưa thực hiện với kết quả ròng, và Buffett kêu gọi các nhà đầu tư bỏ qua sự biến động phát sinh.

Lợi nhuận hoạt động hàng quý tăng 13% lên 8,07 tỷ USD, tương đương khoảng 5.561 USD trên mỗi cổ phiếu loại A, từ 7,16 tỷ USD.

Những kết quả đó được hưởng lợi từ việc Geico cắt đứt chuỗi lỗ bảo lãnh phát hành trong 6 quý và tăng 68% số tiền mà các đơn vị bảo hiểm của Berkshire tạo ra từ các khoản đầu tư.

Lợi nhuận bảo hiểm trước thuế của Geico là 703 triệu USD, được hưởng lợi từ phí bảo hiểm cao hơn, ít sự cố hơn và chi tiêu quảng cáo giảm đáng kể.

Dự trữ tiền mặt của Berkshire đã tăng 2 tỷ USD trong quý lên 130,6 tỷ USD khi công ty bán 13,3 tỷ USD cổ phiếu và chỉ mua 2,9 tỷ USD cổ phiếu.

Chevron là một trong số những cổ phiếu bị tập đoán bán tháo, khi số cổ phần của Berkshire giảm 28% xuống còn 21,6 tỷ USD mặc dù giá cổ phiếu của công ty dầu mỏ này chỉ giảm 9%.

Berkshire cũng sở hữu 23,6% cổ phần của một công ty dầu khí khác là Occidental Petroleum.

Doanh số bán cổ phiếu công ty này nhiều hơn bù đắp cho 8,2 tỷ USD mà Berkshire đã chi để tăng cổ phần trong nhà điều hành trạm dừng xe tải Pilot Travel Centers lên 80% từ 38,6%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *