So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum:Đâu Là Sự Khác Biệt?

Binance Smart Chain (BSC) và Ethereum được đánh giá trông rất giống nhau, nhưng thực ra giữa chúng có sự đối lập khá lớn. Bài viết hôm nay, đánh giá sàn sẽ so sánh 2 nền tảng Binance Smart Chain và Ethereum để tìm ra những điểm khác biệt.

Lưu lượng truy cập blockchain và hệ sinh thái DApp

So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum: Đâu Là Sự Khác Biệt?

Tính đến tháng 6 năm 2021, Ethereum đã lưu trữ hơn 2.800 DApp trên chuỗi khối, so với khoảng 810 trên BSC. Đây là một sự khác biệt đáng kể, nhưng xét về tuổi đời của BSC, con số này vẫn cho thấy hệ sinh thái BSC đang phát triển mạnh.

Địa chỉ hoạt động cũng là một số liệu quan trọng trên chuỗi cần xem xét. Mặc dù là một chuỗi khối mới hơn, BSC đã ghi nhận 2.105.367 địa chỉ hoạt động kể từ ngày 7 tháng 6 năm 2021 – gấp đôi mức cao nhất mọi thời đại của Ethereum là 799.580 địa chỉ vào ngày 9 tháng 5 năm 2021.

Nguyên nhân nào khiến BSC tăng trưởng đột biến? Chính là thời gian xác nhận nhanh và phí thấp hơn. Sự phát triển của BSC cũng có thể liên quan đến sự cường điệu ngày càng tăng của NFT và khả năng tương thích của nó với các ví tiền điện tử phổ biến, chẳng hạn như Trust Wallet và MetaMask.

Nếu chúng ta xem xét các giao dịch hàng ngày, có một sự khác biệt lớn giữa hai chuỗi. Trên BSC, người dùng chuyển tiền và tương tác với các hợp đồng thông minh nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Bạn có thể thấy bên dưới là hoạt động cao điểm của BSC – khoảng 12 triệu giao dịch hàng ngày và trạng thái hiện tại của nó là hơn 4 triệu.

So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum: Đâu Là Sự Khác Biệt?
So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum: Đâu Là Sự Khác Biệt?

Trong khi đó, Ethereum chưa bao giờ vượt quá 1,75 triệu giao dịch hàng ngày. Đối với những người dùng cần chuyển tiền thường xuyên, BSC dường như là lựa chọn phổ biến hơn. Các giao dịch hàng ngày cũng cần được xem xét trong bối cảnh các địa chỉ đang hoạt động. Như đã viết, BSC hiện có số lượng người dùng giao dịch trung bình lớn hơn.

So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum
So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum

DApps DeFi được sử dụng nhiều nhất trên Binance Smart Chain Và Ethereum

Nhắc đến tài chính phi tập trung, có một lượng lớn DApp chéo giữa Binance Smart Chain và Ethereum, do tính tương thích của các chuỗi khối. Các nhà phát triển có thể dễ dàng chuyển các ứng dụng từ Ethereum sang BSC và các dự án BSC mới thường sử dụng lại mã nguồn mở từ Ethereum dưới một tên khác. Chúng ta hãy xem năm DApp Ethereum hàng đầu của người dùng trên DAppRadar.

So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum
So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum

Tại đây, bạn có thể thấy có hai Nhà tạo thị trường tự động DeFi (Uniswap và SushiSwap), một trò chơi tiền điện tử (Axie Infinity) và thị trường NFT ngang hàng (OpenSea). Nếu bạn nhìn vào 5 công ty hàng đầu sử dụng BSC, bạn sẽ thấy rất nhiều điểm tương đồng.

So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum
So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum

PancakeSwap được tạo ra như một nhánh cứng của Uniswap. Autofarm và Pancake Bunny là các trang trại khai thác lợi nhuận – một lĩnh vực mà chúng tôi không thấy trong năm Dapp hàng đầu của Ethereum. Biswap và Apeswap đều là Nhà tạo lập thị trường tự động. Vì phí trên BSC rất rẻ và giao dịch nhanh hơn đáng kể, các trang trại khai thác lợi nhuận có xu hướng hoạt động hiệu quả hơn trên Chuỗi thông minh Binance. Những yếu tố này làm cho các dự án này trở thành lựa chọn phổ biến của người dùng BSC.

Khi nói đến trò chơi tiền điện tử, Ethereum thực sự là ngôi nhà của những tựa game phổ biến nhất hiện có. Mặc dù có những dự án trên BSC rất giống với CryptoKitties và Axie Infinity, nhưng chúng không thu hút được lượng lớn khán giả như các trò chơi cổ điển trên Ethereum.

Khả năng truyền tải giữa các mạng

Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ khoản tiền gửi mã thông báo BEP-20 hoặc ERC-20 nào vào ví của mình, bạn có thể nhận thấy rằng địa chỉ ví Ethereum và ví BSC của bạn giống hệt nhau. Vì vậy, nếu bạn chọn sai mạng khi rút mã thông báo từ một sàn giao dịch, bạn có thể dễ dàng lấy lại chúng từ chuỗi khối đó.

Nếu bạn vô tình rút mã thông báo ERC-20 về BSC, bạn vẫn có thể tìm thấy chúng trong địa chỉ BSC tương ứng. Bạn cũng có thể thực hiện quy trình tương tự nếu vô tình gửi mã thông báo từ BSC sang Ethereum. Trong cả hai trường hợp này, rất may là tiền của bạn không bị mất mãi mãi. Để biết hướng dẫn chi tiết hơn, hãy đọc bài viết Cách lấy lại tiền điện tử bị chuyển nhầm mạng trên Binance.

Phí giao dịch

Binance Smart Chain và Ethereum đều sử dụng mô hình gas để tính phí giao dịch và đo lường mức độ phức tạp của giao dịch. Người dùng BSC có thể đặt giá gas theo nhu cầu của mạng và những người khai thác sẽ ưu tiên các giao dịch có giá gas cao hơn. Tuy nhiên, hard fork London của Ethereum sẽ mang lại một số sửa đổi có khả năng loại bỏ nhu cầu về phí cao.

Bản cập nhật Ethereum tạo ra một cơ chế định giá mới với phí cơ bản cho mỗi khối. Phí cơ sở này thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu giao dịch, loại bỏ nhu cầu người dùng tự xác định giá gas.

Trong lịch sử, phí gas Ethereum cao hơn nhiều so với phí trên BSC. Mức phí trung bình cao nhất được ghi nhận vào tháng 5 năm 2021 là 68,72 đô la. Xu hướng này đã bắt đầu xuất hiện nhưng hiện tại phí của Ethereum vẫn còn đắt hơn.

So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum
So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum

Hãy xem xét chi phí trung bình cho Ethereum từ Etherscan để có được bức tranh toàn cảnh. Ba số liệu hàng đầu cho thấy giá gas hiện tại trên Ethereum. Đối với cả BSC và Ethereum, một gwei tương ứng bằng 0,000000001 BNB hoặc ETH. Nếu bạn đặt giá thầu thấp hơn, giao dịch của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thực hiện.

Để chuyển mã thông báo ERC-20 sang ví khác, giá trung bình tại thời điểm viết bài là $2,46. Con số này tăng lên 7,58 đô la khi sử dụng nhóm thanh khoản Uniswap, bao gồm nhiều giao dịch.

So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum
So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum

Dưới đây, chúng ta có thể thấy một giao dịch trên BSC với mức phí chỉ 0,03 đô la, tương đương với chuyển khoản ERC-20 trong trình theo dõi gas của Ethereum. BSC tính toán điều này bằng cách nhân lượng gas được sử dụng trong giao dịch (21.000) với giá gas (5 gwei).

So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum
So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum

Thời gian giao dịch

Việc đo lường thời gian giao dịch trung bình trên các chuỗi khối có thể hơi phức tạp. Mặc dù một giao dịch hoàn tất về mặt kỹ thuật khi các công cụ khai thác xác thực khối chứa nó, các khía cạnh khác vẫn có thể ảnh hưởng đến thời gian và khiến bạn phải chờ đợi:

  • Nếu bạn đặt phí không đủ cao, những người khai thác có thể trì hoãn giao dịch của bạn hoặc thậm chí không bao gồm giao dịch đó trong một khối.
  • Các tương tác phức tạp hơn với chuỗi khối yêu cầu nhiều giao dịch. Ví dụ: thêm thanh khoản vào nhóm thanh khoản.
  • Hầu hết các dịch vụ sẽ chỉ được coi là một giao dịch hợp lệ sau khi một số khối nhất định đã được xác nhận. Những xác nhận bổ sung này sẽ giảm rủi ro người bán và nhà cung cấp dịch vụ phải hoàn nguyên các khoản thanh toán trong trường hợp mạng từ chối khối.

Nếu nhìn vào số liệu thống kê khí Ethereum ở trên, có thể thấy rằng thời gian giao dịch dao động từ 30 giây đến 16 phút. Những con số này tính đến các giao dịch thành công nhưng không tính đến các yêu cầu xác nhận bổ sung.

Ví dụ: nếu bạn gửi ETH (ERC-20) vào tài khoản Binance của mình, bạn sẽ cần đợi 12 xác nhận của mạng. Với một khối được khai thác khoảng 13 giây một lần, như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, điều này sẽ thêm 156 giây để gửi ETH vào ví giao ngay của bạn.

So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum
So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum

Trên BSC, thời gian khối trung bình là 3 giây. Khi chúng tôi so sánh con số này với 13 giây của Ethereum, chúng tôi đang xem xét tốc độ cải thiện khoảng 4,3 lần.

So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum
So Sánh Binance Smart Chain Và Ethereum

Cơ chế đồng thuận

Mặc dù cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) của Ethereum tương tự như Bitcoin, nhưng nó khác rất nhiều so với Proof of Ownership (PoSA) của BSC. Tuy nhiên, sự khác biệt này sẽ không kéo dài. Với Ethereum 2.0, mạng sẽ sử dụng cơ chế Proof of Stake (PoS) để thay thế.

Cơ chế đồng thuận PoSA của BSC là sự kết hợp của hai thuật toán Proof of Authority và Delegated Proof of Stake. 21 trình xác thực thay phiên nhau tạo khối và đổi lại, họ nhận được phần thưởng là phí giao dịch BNB. Để trở thành người xác thực, bạn phải chạy một nút và đặt cược ít nhất 10.000 BNB để trở thành ứng cử viên được bầu chọn.

Những người dùng khác, được gọi là người ủy quyền, sẽ đóng góp cổ phần bằng BNB cho một ứng cử viên được bầu. 21 ứng cử viên hàng đầu được bầu theo cổ phần, và sau đó sẽ lần lượt xử lý các khối. Toàn bộ quá trình này lặp lại sau mỗi 24 giờ. Người ủy quyền cũng nhận được phần thưởng do người xác nhận kiếm được.

PoW của Ethereum là một hệ thống cực kỳ khác biệt. Thay vì cộng đồng chọn trình xác thực, có một cuộc chạy đua để giải một câu đố tính toán. Bất cứ ai cũng có thể tham gia, nhưng họ sẽ cần mua hoặc thuê thiết bị khai thác chuyên dụng. Bạn càng có nhiều khả năng tính toán, bạn càng có nhiều khả năng giải câu đố trước và xác nhận một khối. Những người khai thác thành công sẽ nhận được phí giao dịch và phần thưởng ETH.

Mặc dù PoW là một cách hiệu quả để tạo sự đồng thuận và đảm bảo an ninh mạng, nhưng các nhà phát triển đã khám phá việc sử dụng các cơ chế khác. Mục tiêu của họ là tìm ra các giải pháp thay thế hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn mà không ảnh hưởng đến an ninh.

Vì những lý do này, mạng Ethereum sẽ chuyển sang cơ chế Proof of Stake. Trình xác thực sẽ đặt cược ETH để có cơ hội tạo khối. Các trình xác thực khác sẽ “xác thực” khối và kiểm tra xem nó có đúng không. Nếu ai đó tạo một khối chứa các giao dịch sai, họ sẽ có nguy cơ mất tất cả số tiền đã đặt cọc. Người xác thực sau đó sẽ nhận được phần thưởng cho các khối thành công và cho bất kỳ xác nhận nào họ thực hiện. Bằng cách gửi trực tiếp và đặt cược một lượng lớn ETH, những người xác nhận độc hại có nguy cơ mất tiền.

Phần kết 

Trên đây là toàn bộ những thông liên liên quan đến Binance Smart Chain và Ethereum. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho quá trình đầu tư của bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *