NFT là gì? Làm thế nào để tạo ra một NFT?

Nếu bạn quan tâm đến tin tức công nghệ, có lẽ bạn đã nghe nhiều về các thuật ngữ như Bitcoin, blockchain và NFT. Các cuộc đấu giá lên tới hàng triệu đô la cho các tài sản kỹ thuật số đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy NFT là gì? Làm thế nào để tạo ra một NFT? Trong bài viết này đánh giá sàn sẽ giúp bạn tìm hiểu về những điều cơ bản về NFT.

NFT là gì?

NFT là gì?
NFT là gì?

NFT là tài sản kỹ thuật số đại diện cho các đối tượng trong thế giới thực như tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm trong trò chơi và video. Chúng được mua và bán trực tuyến, thường bằng tiền điện tử. Và chúng thường được mã hóa bằng cùng một phần mềm cơ bản như nhiều loại tiền điện tử.

NFT đã xuất hiện từ năm 2014 và hiện đang cực kỳ phổ biến. Bởi vì chúng là một cách phổ biến để mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Chỉ riêng trong năm 2021, thị trường NFT trị giá 41 tỷ đô la, gần bằng tổng giá trị của toàn bộ thị trường mỹ thuật toàn cầu.

Các ứng dụng của NFT

NFT có một mã định danh duy nhất. Arry Yu, chủ tịch Hội đồng Quản trị Chuỗi khối Cascadia của Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Washington và là giám đốc điều hành của Yellow Umbrella Ventures cho biết: “Về cơ bản, NFT tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số.

Điều này hoàn toàn trái ngược với các sáng tạo kỹ thuật số khác, vốn có nguồn cung gần như vô hạn. Về mặt lý thuyết, nguồn cung giảm sẽ làm tăng giá trị của một số tài sản, giả sử rằng chúng đang có nhu cầu cao.

Tuy nhiên, NFT đã xuất hiện dưới nhiều hình thức ở những nơi khác nhau, chẳng hạn như video clip từ các trận đấu NBA hoặc ảnh của người nổi tiếng trên Instagram.

Nghệ sĩ nổi tiếng Mike Winklemann, hay còn gọi là “Beeple”, đã biên soạn 5.000 bức vẽ mỗi ngày để tạo ra NFT nổi tiếng nhất năm 2021. Đó là “MỖI NGÀY: 5000 ngày đầu tiên”, được bán tại Christie’s với giá kỷ lục 69,3 triệu USD.

NFT marketplace là gì?

NFT marketplace là gì?
NFT marketplace là gì?

NFT marketplace giống như một thị trường để giao dịch NFT. Mọi loại tài sản đều cần có thị trường để trao đổi và NFT cũng vậy. Các nghệ sĩ, nhà sưu tập, nghệ sĩ hoặc những người quan tâm có thể vào “chợ” và mua bán các sản phẩm như tranh và ảnh. Bên cạnh đó, người chơi cũng có thể thu thập và bán vật phẩm trong thế giới ảo.

Tính chất của NFT

Vì NFT lưu trữ các tệp trên chuỗi khối nên chúng có các đặc điểm cơ bản của mã thông báo trên chuỗi khối nói chung và NFT nói riêng.

 • Tính độcnhất: Kể từ khi được tạo ra, mỗi đồng tiền NFT đều có những đặc điểm riêng tạo ra giá trị. Ngay cả khi những người khác tạo các tệp giống nhau, chúng vẫn khác với các tệp được tạo trước đó.
 • Vĩnh cửu: token sẽ tồn tại mãi mãi theo thời gian với các thông tin bên trong như âm thanh, dữ liệu, tin nhắn…
 • Có thể lập trình: NFT cũng là các dòng mã trên chuỗi khối. Chúng tôi có thể xác định tác giả của NFT, bất kể có bao nhiêu người đi qua.
 • Không cần được cấp phép: Nếu NFT được tạo trên mạng chuỗi khối mở, nó có thể được truy cập tùy ý.

NFT hoạt động như thế nào?

NFT tồn tại trên một chuỗi khối, là một sổ cái công khai phân tán ghi lại các giao dịch. Có thể bạn đã biết rằng chuỗi khối là quy trình cơ bản giúp tiền điện tử hoạt động.

Cụ thể, NFT thường được giữ trên chuỗi khối Ethereum, mặc dù các chuỗi khối khác cũng hỗ trợ điều đó.

NFT được tạo hoặc “mint” từ các đối tượng kỹ thuật số đại diện cho cả các mục hữu hình và vô hình, bao gồm:

 • Những tác phẩm graphic art
 • Ảnh GIF
 • Video và tin tức thể thao
 • Đồ sưu tầm
 • Hình đại diện ảo và skin (trang phục) trò chơi điện tử
 • Giày thể thao thiết kế
 • Âm nhạc

Ngay cả các tweet trên Twitter. Người đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT với giá hơn 2,9 triệu đô la.

NFT hoạt động như thế nào?
NFT hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, NFT giống như vật phẩm của người sưu tập vật lý ở dạng kỹ thuật số. Thay vì người mua nhận được một bức tranh thực tế để treo trên tường, họ chỉ nhận được một tệp kỹ thuật số.

Họ cũng có độc quyền. NFT chỉ có một chủ sở hữu tại một thời điểm. Nhờ công nghệ chuỗi khối, nó giúp xác minh quyền sở hữu và chuyển mã thông báo giữa các chủ sở hữu.

Làm cách nào để tạo ra một NFT?

Làm cách nào để tạo ra một NFT?
Làm cách nào để tạo ra một NFT?

Chọn mặt hàng của bạn

Trước tiên, bạn cần xác định tài sản kỹ thuật số mà bạn muốn chuyển đổi thành NFT. Nó có thể là một bức tranh, ảnh, nhạc, trò chơi điện tử sưu tầm, meme, GIF hoặc thậm chí là một dòng tweet.

NFT là một mặt hàng kỹ thuật số chỉ có một chủ sở hữu. Sự hiếm có đó mang lại giá trị NFT.

Đảm bảo rằng bạn có quyền sở hữu trí tuệ đối với mặt hàng mà bạn muốn chuyển đổi sang NFT. Tạo NFT cho tài sản kỹ thuật số mà không có quyền sở hữu có thể khiến bạn gặp rắc rối pháp lý.

Lựa chọn blockchain

Khi bạn đã chọn tài sản kỹ thuật số duy nhất của mình, đã đến lúc bắt đầu quá trình đúc nó thành NFT. Điều đó bắt đầu bằng cách xác định công nghệ chuỗi khối mà bạn dự định sử dụng cho NFT của mình. Trong số đó, blockchain phổ biến nhất là Ethereum (CRYPTO: ETH). Ngoài ra, bạn có các tùy chọn khác như Tezos, Polkadot, Cosmos và Binance Smart Chain (BSC).

Tạo ví điện tử

Bạn cần thiết lập ví điện tử để tạo NFT. Ví sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số của bạn. Dưới đây là một số ví NFT mà bạn có thể xem xét: Metamask, Math Wallet, AlphaWallet, Trust Wallet, Coinbase Wallet…

Sau khi tạo ví, bạn cần mua một số loại tiền điện tử. Hầu hết các nền tảng NFT đều chấp nhận Ether, tiền điện tử của nền tảng chuỗi khối Ethereum. Khi bạn sở hữu tiền điện tử ở những nơi khác nhau, bạn sẽ muốn kết nối chúng với ví của mình để có thể tạo và bán NFT.

Lựa chọn thị trường NFT

Lựa chọn thị trường NFT
Lựa chọn thị trường NFT

Sau khi bạn có ví và sở hữu một số tiền điện tử, đã đến lúc tạo (hoặc bán) NFT của bạn. Để làm được điều đó, bạn cần suy nghĩ, lựa chọn thị trường NFT. Một số thị trường NFT hàng đầu bao gồm OpenSea, Axie Marketplace, Larva Labs/CryptoPunks, NBA Top Shot Marketplace, Rarible, SuperRare, Foundation, Nifty Gateway, Mintable và ThetaDrop.

Bạn cần khám phá từng thị trường NFT để tìm nền tảng phù hợp cho NFT của mình. Ví dụ: Axie Marketplace là cửa hàng trực tuyến hàng đầu cho Axie Infinity Game NFT. Trong khi đó, NBA Top Shot là thị trường tập trung vào bóng rổ. Điều quan trọng cần lưu ý là một số thị trường yêu cầu tiền điện tử của riêng họ. Ví dụ: Rarible yêu cầu Rarible (CRYPTO:RARI).

OpenSea thường là một nơi tốt để bắt đầu. Nó cho phép bạn đúc NFT của riêng mình và nó dẫn đầu về doanh số NFT. Thị trường NFT đã bán NFT trị giá 3,4 tỷ đô la chỉ riêng trong tháng 8 năm 2021.

Sau khi chọn thị trường NFT, bạn cần kết nối nó với ví điện tử của mình. Điều đó sẽ cho phép bạn thanh toán các khoản phí cần thiết để đúc NFT và giữ lại mọi khoản tiền thu được từ việc bán.

Tải file của bạn lên

Cuối cùng, bạn đã sẵn sàng mint NFT của mình. Thị trường NFT mà bạn chọn phải có hướng dẫn từng bước cụ thể để tải các tệp kỹ thuật số lên nền tảng của họ. Quá trình đó sẽ cho phép bạn biến một tệp kỹ thuật số (PNG, GIF, MP3 hoặc các tệp khác) thành một NFT có thể bán được trên thị trường.

Thiết lập quy trình bán hàng

Cuối cùng của quy trình đúc NFT là quyết định cách bạn muốn kiếm tiền từ NFT của mình. Tùy thuộc vào nền tảng, bạn có thể:

 • Bán ở một mức giá cố định: Bằng cách đặt một mức giá cố định, bạn đang cho phép người đầu tiên đáp ứng mức giá đó mua NFT của bạn.
 • Đặt đấu giá theo thời gian: Đấu giá theo thời gian sẽ cho những người quan tâm đến NFT của bạn biết khi nào nên gửi giá thầu cuối cùng.
 • Bắt đầu đấu giá không giới hạn: Đấu giá không giới hạn không đặt giới hạn thời gian. Thay vào đó, bạn có quyền kết thúc phiên đấu giá bất cứ khi nào bạn muốn.

Bạn cần xác định giá tối thiểu (nếu tạo phiên đấu giá), đặt tiền bản quyền để tiếp tục kiếm tiền mặt trên NFT nếu nó được bán lại trên thị trường thứ cấp và phiên đấu giá sẽ kéo dài bao lâu. dài (nếu đúng thời điểm). Hãy ghi nhớ các khoản phí khi đặt giá tối thiểu. Bởi vì bạn có thể mất tiền khi bán NFT nếu bạn đặt giá quá thấp.

Thật không may, chi phí đúc và bán NFT có thể tốn kém và khó hiểu. Tùy thuộc vào nền tảng và giá cả, bạn có thể trả phí niêm yết, phí đúc NFT, hoa hồng bán hàng và phí giao dịch để chuyển tiền từ ví của người mua sang ví của bạn. Phí cũng có thể dao động theo biến động của giá tiền điện tử.

Do đó, điều quan trọng là phải xem xét kỹ chi phí tạo và bán NFT để đảm bảo rằng chúng đáng giá.

Công việc của những NFT developer?

Nhà phát triển NFT là người hiểu khái niệm về hợp đồng thông minh tiêu chuẩn mã thông báo không thể thay thế (về cơ bản là ERC-721) và cách các dự án khác nhau phát triển bằng cách sử dụng NFT. Các nhà phát triển NFT có thể sử dụng kiến thức này để xây dựng các nền tảng dựa trên NFT cho các tổ chức.

Ngoài ra còn có các vị trí bạn có thể làm việc với NFT như:

 • Chuyên gia Blockchain
 • NFT developer
 • Blockchain Architect
 • Tư vấn Blockchain
 • Smart contract developer
 • NFT developer

Các lĩnh vực mà các nhà phát triển NFT có thể làm việc là:

 • Ngành công nghiệp trò chơi
 • Dự án Blockchain
 • Thiết kế và sáng tạo
 • Pháp lý
 • Ngành nghệ thuật kỹ thuật số
 • Ngành âm nhạc

Phần kết

Thông qua bài viết này, đánh giá sàn mong muốn mang đến cho bạn những thông tin cơ bản về NFT như NFT là gì? Hệ sinh thái mã thông báo không thể thay thế đang phát triển nhanh chóng và trở nên dễ sử dụng đối với nhiều người. Nếu bạn muốn phát triển một NFT của riêng mình, quá trình này khá đơn giản. Cho dù bạn muốn tạo, mua hay bán NFT, luôn có sẵn các nền tảng để giúp bạn thực hiện việc này. Hãy thử tạo NFT của riêng bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *