BoJ chính thức chấm dứt chính sách lãi suất âm - ngày 20/03/2024

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã chính thức tuyên bố chấm dứt chính sách lãi suất âm vào cuộc họp hôm thứ Ba (19/3), lần đầu tiên tăng lãi suất sau 17 năm.

Các nhà phân tích cho biết, mặc dù đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của Nhật Bản sau 17 năm, nhưng nó vẫn giữ lãi suất ở mức 0% do sự phục hồi kinh tế mong manh buộc BoJ phải chậm lại trong việc tăng thêm chi phí vay.

Sự thay đổi này khiến Nhật Bản trở thành Ngân hàng Trung ương cuối cùng thoát khỏi lãi suất âm và chấm dứt kỷ nguyên mà các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới tìm cách thúc đẩy tăng trưởng thông qua tiền giá rẻ.

BoJ (1)

Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết trong cuộc họp báo sau quyết định này: “Chúng tôi quay trở lại chính sách tiền tệ thông thường nhắm vào lãi suất ngắn hạn, giống như các Ngân hàng Trung ương khác”.

Ông Ueda cho biết: “Nếu xu hướng lạm phát tăng cao hơn một chút, chúng tôi có thể tăng lãi suất ngắn hạn”, mà không nêu chi tiết về tốc độ và thời điểm có thể tăng lãi suất tiếp theo.

Trong một quyết định được nhiều người mong đợi, BoJ đã bãi bỏ chính sách do cựu Thống đốc Haruhiko Kuroda đưa ra từ năm 2016, áp dụng mức phí 0,1% đối với một số tổ chức tài chính dự trữ vượt mức đặt tại Ngân hàng Trung ương.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, BoJ đã quyết định tăng lãi suất cho vay qua đêm lên 0% – 0,1%, tăng nhẹ so với mức -0,1% – 0%. Chế độ lãi suất âm lần đầu tiên được thực hiện tại Nhật Bản vào năm 2016.

BoJ cũng từ bỏ kiểm soát đường cong lợi suất (YCC), một chính sách được áp dụng từ năm 2016 nhằm giới hạn lãi suất dài hạn quanh mức 0 và ngừng mua tài sản rủi ro.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết họ sẽ tiếp tục mua trái phiếu chính phủ với số lượng tương đương như trước đây và tăng cường mua trong trường hợp lợi suất tăng nhanh, nhấn mạnh trọng tâm của họ là ngăn chặn mọi tác động tiêu cực từ chi phí đi vay.

Trong một dấu hiệu cho thấy việc tăng lãi suất trong tương lai sẽ ở mức vừa phải, BoJ cũng cho biết họ kỳ vọng các điều kiện tài chính phù hợp sẽ được duy trì trong thời điểm hiện tại.

Cổ phiếu Nhật Bản tăng sau quyết định này. Đồng Yên giảm xuống dưới 150 Yên đổi 1 USD do các nhà đầu tư coi hướng dẫn ôn hòa của BoJ là dấu hiệu cho thấy chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ có thể sẽ không thu hẹp nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *