Tổng hợp các loại chứng khoán trên thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán đang là một trong những kênh đầu tư tài chính phổ biến được đông đảo nhà đầu tư lớn tham gia. Trước khi đầu tư vào thị trường này, cùng đánh giá sàn tìm hiểu các loại chứng khoán ở Việt Nam và cách đầu tư như thế nào ở bài viết sau.

1. Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là gì?
Thị trường chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng được sử dụng để xác nhận quyền và lợi ích của nhà đầu tư đối với tài sản hoặc một phần vốn trong công ty, doanh nghiệp. Hiện tại, chứng khoán được ghi nhận thông qua các hình thức như chứng chỉ, dữ liệu điện tử và sổ sách.

Chứng khoán hiện nay đang được xem là hình thức đầu tư thu hút đông đảo khách hàng trên cả nước. Dưới đây là các loại chứng khoán phổ biến trên thị trường Việt Nam.

2. Tổng hợp các loại chứng khoán trên thị trường Việt Nam

Tổng hợp các loại chứng khoán trên thị trường Việt Nam
Tổng hợp các loại chứng khoán trên thị trường Việt Nam

2. 1. Cổ phiếu

Có thể xem cổ phiếu là loại hình đầu tư nổi bật và được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng nhất lúc bấy giờ. Đây là loại chứng khoán chứng nhận quyền sở hữu cổ phần của khách hàng với một hoặc một số cổ phần của một công ty hay tập đoàn nào đó. Trên thị trường có hai loại cổ phiếu khác nhau là cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường. Xem xét mức độ khác nhau của 2 loại cổ phiếu này:

  • Cổ phần ưu đãi (cổ phiếu ưu đãi cổ tức, ưu đãi hoàn lại, ưu đãi biểu quyết): Cổ phần ưu đãi thường được biết đến với các tên gọi khác như cổ phần ưu đãi hoàn lại, cổ phần ưu đãi cổ tức hay cổ phần ưu đãi biểu quyết. Đây là loại cổ phiếu giúp nhà đầu tư nhận được ưu đãi về cổ tức, có quyền biểu quyết trong các cuộc họp cổ đông hoặc có quyền trả lại vốn góp.
  • Cổ phần thường được gọi là cổ phần phổ thông: Nó được thể hiện cho quyền sở hữu cổ phần của một cổ đông. Hơn nữa, người nắm giữ loại cổ phiếu này có thể có quyền bình luận về các hoạt động như kiểm soát, quản lý hoặc thậm chí quyền biểu quyết trong các vấn đề lớn của công ty.

2.2. Trái phiếu

Trái phiếu là một trong các loại chứng khoán giao dịch trên thị trường khá phổ biến. Trái ngược với cổ phiếu thì trái phiếu là loại chứng khoán nợ. Điều này đồng nghĩa với việc nhà phát hành trái phiếu phải trả gốc lẫn lãi cho người sở hữu khi đến ngày đáo hạn.

Trên thị trường Việt Nam hiện có 3 loại trái phiếu đang được phép lưu hành, bao gồm:

  • Theo chủ thể phát hành: trái phiếu chính phủ, trái phiếu địa phương và trái phiếu công ty
  • Theo tính chất chuyển đổi thì có trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu không chuyển đổi
  • Theo hình thức trả lãi thì có trái phiếu lãi cố định, trái phiếu lãi thả nổi và trái phiếu chiết khấu

2.3. Chứng chỉ quỹ

Theo khoản 4 điều 6 Luật Chứng khoán thì chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng.

Nói như vậy về bản chất, chứng chỉ quỹ được xem là tương tự với cổ phiếu của công ty, cũng là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu và hưởng lợi nhuận của nhà đầu tư trên phần vốn góp. Tuy nhiên, điều khác biệt ở đây là chứng chỉ quỹ được niêm yết và mua bán giữa các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

2.4. Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh không giống như các loại chứng khoán đã đề cập ở trên, chúng hoạt động dựa trên một tài sản nhất định như ngoại tệ, hàng hóa, cổ phiếu hoặc chứng khoán nợ. Giá trị của chứng khoán phái sinh sẽ phụ thuộc vào sự tăng giảm của các loại tài sản trên.

Các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro có thể chọn đầu tư vào chứng khoán phái sinh hoặc tìm kiếm lợi nhuận dựa trên sự biến động của tài sản gốc.

2.5. Chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán

Chứng chỉ nguồn gốc chứng khoán được chia thành 3 loại: chứng quyền, chứng kế và chứng chỉ thụ hưởng. Đặc điểm của 3 chứng khoán này như sau:

  • Chứng quyền: giấy chứng nhận quyền mua hoặc bán cổ phiếu của một công ty mới được phát hành. Chứng quyền thường được cấp cho các cổ đông cũ và được phép giao dịch.
  • Chứng kế: là trái phiếu có ký kết, nó chứng minh quyền mua cổ phiếu của trader trong một số trường hợp đặc biệt.
  • Chứng chỉ người thụ hưởng: là chứng chỉ xác nhận quyền lợi của trader khi lựa chọn đầu tư vào quỹ. Trader hoàn toàn có quyền trao đổi, mua bán loại chứng chỉ này.

Phần kết

Nắm rõ được các loại chứng khoán trên thị trường để có sự lựa chọn hợp lý trong từng trường hợp cụ thể, điều này có thể giúp trader để hạn chế được sự rủi ro phát sinh trong quá trình đầu tư. Chúc bạn giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *