Cách sử dụng công cụ Fibonacci hiệu quả cho nhà đầu tư

Ở bài trước, đánh giá sàn cũng đã gửi đến bạn đọc những thông tin về Fibonacci cũng như cách giao dịch với dãy số này như thế nào? Bài viết hôm nay, chúng tôi cũng sẽ mang đến cho bạn một phần kiến thức liên quan đến việc sử dụng công cụ Fibonacci chốt lời cũng như nhược điểm của dãy số Fibonacci này.

Dãy số Fibonancci là gì?

1. Fibonacci trong thị trường chứng khoán?

Fibonacci trong thị trường chứng khoán?
Fibonacci trong thị trường chứng khoán?

Về mặc lý thuyết, như đã đề cập ở bài trước, Fibonacci là một loại chỉ báo thuộc trong phân tích kỹ thuật và bắt nguồn từ một lý thuyết toán học của Leonardo Fibonacci ở thế kỷ 12. Fibonacci là một chuỗi các chữ số bắt đầu là 0 và 1, các số phía sau là tổng của 2 số đứng liền trước đó.

Cũng từ dãy số này, người ta phát hiện ra các tỷ lệ vàng 161,8%, 23,6%, 28,2%, 61,8% . 3 mức tỷ lệ là 23,6%, 28,2%, 61,8% là 3 mức quan trọng và được sử dụng rộng rãi.

Mặc dù mức 50% không phải là một tỷ lệ được tính toán trong dãy Fibonacci, tuy nhiên nó rất quan trọng và cũng được nhiều nhà đầu tư sử dụng phổ biến.

2. Tìm hiểu một số Fibonacci

Ngoài 2 mô hình Fibonacci thoái lui và Fibonacci mở rộng đã được đề cập trước đây, 2 mô hình Fibonacci cũng khá phổ biến đó là:

2.1. Fibonacci fans (hay còn gọi Fibonacci quạt)

Fibonacci fans
Fibonacci fans

2.2. Fibonacci arc (Fibonacci vòng cung)

Fibonacci arc
Fibonacci arc

3. Ý nghĩa của Fibonacci trong phân tích kỹ thuật

Fibonacci  đóng vai trò quan trọng trong cách vận động giá cũng như có thể thể dùng Fibonacci để xác định các điểm quan trọng trong quá trình di chuyển giá.

Fibonacci retracement được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại Fibonacci bởi sự đơn giản và khả năng ứng dụng vào hầu hết các loại tài sản. Fibonacci retracement  được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ, đường kháng cự, đặt lệnh dừng lỗ hoặc cũng có thể là xác định giá mục tiêu.

Forex là gì

4. Nhược điểm của Fibonacci 

Dãy số Fibonacci có thể chỉ ra những điểm hỗ trợ và kháng cự tiềm năng, tuy nhiên không có bất cứ sự đảm bảo nào là giá sẽ phản ứng tốt với các mức đó. Chính vì vậy, nhà đầu tư không nên chỉ sử dụng Fibonacci riêng mà nên kết hợp với các chỉ báo khác.

Có một yếu tố tiêu cực của Fibonacci mà chúng tôi muốn đề cập đến đó là có quá nhiều đường cản giá, theo đó thì giá sẽ thường xuyên đảo qua lại trên những đường này. Chính điều này sẽ làm nhiều nhà đầu tư khó có thể xác định được chính xác đâu là ngưỡng cản hiệu quả nhất để có thể áp dụng vào chiến lược đầu tư của mình.

5. Sử dụng công cụ Fibonacci để xác định các điểm chốt lời trong giao dịch

Sử dụng công cụ Fibonacci
Sử dụng công cụ Fibonacci

Điểm nổi bật của dãy số Fibonacci chính là nhờ vào khả năng dự đoán các ngưỡng có thể xảy ra các điểm đảo chiều trong một xu hướng vận động của giá. Chỉ cần có 2 điểm là đỉnh và đáy thì việc xác lập một kịch bản về sự vận động của xu hướng giá trong tương lai của thị trường được xây dựng khá cụ thể cũng như rất rõ ràng.

Cách sử dụng dãy số Fibonacci cũng khá đơn giản, nhà đầu tư chỉ cần nhấp và giữ chuột từ trên đỉnh và sau đó kéo thả tại vùng đáy được giả sử là vùng giá sẽ phục hồi từ đây đi lên. (Hình mình họa cổ phiếu của PPC).

Sử dụng công cụ Fibonacci để xác định các điểm chốt lời trong giao dịch
Sử dụng công cụ Fibonacci để xác định các điểm chốt lời trong giao dịch

Cổ phiếu PPC sau khi xác nhận vùng đỉnh tại mức giá 21k vào đầu năm 2018 và dự đoán đáy đang được hình thành tại vùng 15k thì một kịch bản các ngưỡng kháng cự được thiết lập.

Các ngưỡng kháng cự tại mức Fibonacci 38,2%, 50%, 61,8%, 100% chính là các mức giá có khả năng đảo chiều giảm có thể xảy ra với cổ phiếu PPC.

Các ngưỡng Fibonacci được xem như các ngưỡng kháng cự tiềm năng và dựa vào đó nhà đầu tư có thể đưa ra các ngưỡng giá để chốt lời. Như hình ví dụ trên, sau mỗi nhịp tăng giá, giá có thể đảo chiều giảm và chuyển hướng trở lại mức ngưỡng kháng cự gần nhất mà vừa vượt qua trở thành ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

Nếu người chơi tận dụng được các nhịp điều chỉnh giá, trader có thể chủ động với việc mua và chốt lời và tiếp tục chu kỳ này khi vùng đáy lại xuất hiện. Điều này rất quan trọng đối với những nhà đầu tư giao dịch theo xu hướng.

Các ngưỡng kháng cự Fibonacci càng lớn thì càng tiềm ẩn rủi ro đảo chiều mạnh hoặc thậm chí là làm cho xu hướng giá tăng bị bẻ gãy.

Mức giá 21k có thể được xem là mức chốt lời mạnh của nhà đầu tư trong tương lai, sau đó chờ đợi đón một đợt điều chỉnh mới để đánh lại cơ hội cho nhịp đầu tư khác với PPC hoặc có thể chuyển sang các cơ hội với các loại cổ phiếu khác.

Phần kết

Sử dụng công cụ Fibonacci hiệu quả giúp nhà đầu tư có thể chủ động trong việc mua bán cũng như chốt lời. Đây là một trong những lợi thế mà người chơi cần nắm vững để giao dịch thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *