Đường Trendline là gì? Cách xác định trend như thế nào

Việc xác định trend và vẽ đường xu hướng là kiến thức cơ bản mà bấy kỳ nhà đầu tư nào cũng phải hiểu cho kỹ. Để thành công trên thị trường ngoại hối thì điều quan trọng là người chơi cần xác định đúng xu hướng bởi việc xác định đúng xu hướng giúp trader nâng cao tỷ lệ thắng trong quá trình giao dịch cũng như giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên việc xác định được xũ hướng không phải người chơi nào cũng làm được. Theo dõi bài viết sau của đánh giá sàn để nắm được một số cách xác định trend và cách giao dịch như thế nào?

1. Tìm hiểu về đường trendline

Cách xác định trend
Cách xác định trend

Ttrendline bắt nguồn từ tiếng Anh, tên tiếng Việt là đường xu hướng. Vai trò của đường xu hướng là giúp nhà đầu tư xác định xu hướng thị trường. Trendline sẽ kết nối các đỉnh hoặc đáy của đường giá với nhau, sau đó dự đoán xu hướng thị trường sắp tới hoặc đưa ra cái nhìn tổng quan về thị trường hiện tại.

Không chỉ sở hữu vai trò dự đoán xu hướng, nhà đầu tư còn có thể sử dụng trendline để xác định các vùng kháng cự và hỗ trợ trong biểu đồ giá.

Ngoài ra, các đường xu hướng cũng được chia thành 3 loại:

  • Xu hướng tăng (khi tạo ra các đáy cao hơn)
  • Xu hướng giảm ( khi tạo ra các đỉnh thấp hơn)
  • Xu hướng đi ngang (khi giá chỉ chạy trong 1 khoảng nhất định)

Để tạo ra một đường xu hướng là kết nối các điểm giá với nhau. Cụ thể, đỉnh sau phải cao hơn đỉnh trước, hoặc đáy sau phải thấp hơn đáy trước để tạo ra đường xu hướng có độ dốc và đây là sự khác biệt của đường xu hướng so với hỗ trợ và kháng cự.

Tuy nhiên, 2 loại đường trendline là đường trendline tăng và đường trendline giảm được nhiều nhà đầu tư ưu tiên sử dụng trong quá trình giao dịch.

2. Cách xác định trend và vẽ đường xu hướng như thế nào?

Cách xác định trend và vẽ đường xu hướng như thế nào?
Cách xác định trend và vẽ đường xu hướng như thế nào?

Phương pháp vẽ đường xu hướng tăng: Để vẽ đường xu hướng tăng bạn cần chú ý vẽ hai đường tạo thành kênh xu hướng. Một đường nối các đỉnh và đường kia nối các đáy. Vậy đường nào trong hai đường này là đường xu hướng? Câu trả lời là đường nối giữa các đáy. Bởi vì, đường xu hướng có 3 công dụng, một là xác định xu hướng, thứ hai là xác định hỗ trợ và kháng cự, thứ ba là xác định sự đảo chiều của xu hướng.

Phương pháp vẽ đường xu hướng giảm: tương tự như vẽ đường xu hướng tăng, đường xu hướng giảm cũng cần được xác định dọc theo hai đường để tạo kênh xu hướng. Tuy nhiên, ngược lại với đường xu hướng tăng, đường xu hướng giảm sẽ là đường nối các đỉnh.

Phương pháp và công cụ xác định xu hướng ngang: xu hướng ngang là xu hướng thị trường không biến động nhiều, người mua và người bán cân bằng nhau. Thường thì các nhà đầu tư sẽ không chọn giao dịch theo xu hướng ngang, vì nó không thu được nhiều lợi nhuận mà rủi ro lại rất cao. Khi nhà đầu tư thấy mức giá cao mới không cao hơn hoặc bằng mức giá cao cũ hoặc mức giá thấp mới gần hoặc bằng mức giá thấp cũ. Nó là sự thể hiện của một đường xu hướng nằm ngang.

3. Nên dùng chân đèn hay chân nến để vẽ Indicator xác định xu hướng?

Trong số những người giao dịch với trendline, họ có hai cách vẽ trendline rất khác nhau. Có những người vẽ theo kiểu chỉ lấy phần thân nến, còn lại những người buôn bán lấy cả phần râu. Vì vậy, những người mới thường băn khoăn về việc làm thế nào để xác định đúng xu hướng, chúng tôi xin trả lời rằng, cả hai đều không sai. Tuy nhiên, nếu nhà giao dịch cũng lấy phần râu của nến, thì tín hiệu giao dịch sẽ chính xác hơn.

4. Cách giao dịch với chỉ báo xác định xu hướng

Thông thường, có 3 cách để giao dịch với đường xu hướng: giao dịch theo hướng của đường xu hướng, giao dịch theo hướng điều chỉnh và giao dịch theo hướng phá vỡ.

4.1. Giao dịch theo hướng của đường xu hướng

Đây còn được gọi là cách giao dịch theo làn sóng xu hướng. Trường hợp này thể hiện cách hành động giá tương tác với đường xu hướng. Giao dịch kỳ hạn là để biến động giá trở nên mạnh hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn đã xác nhận xu hướng tăng, bạn có thể tham gia ở bước sóng tiếp theo.

Lấy ví dụ để hiểu rõ hơn: Đây là biểu đồ khung thời gian H4 của cặp tiền AUD / USD.

Trong đó:

  • Xu hướng giảm là đường màu xanh lam.
  • Ba điểm tạo nên xu hướng được xác định bằng 3 mũi tên.
  • Mũi tên thứ 3 cho biết mũi tên xác nhận vùng xu hướng. Lúc này, nhà đầu tư có thể vào lệnh bán tại mũi tên xanh.

Ngay sau khi đường xu hướng được xác định, có thể thấy cặp tiền này đi xuống và mức thấp mới hơn (LL) được hình thành. Khi ở đó, giá phản ứng với đường xu hướng giảm và đi xuống một lần nữa. Do đó, AUD / USD đã tạo ra mức thấp hơn.

Làn sóng tiếp theo của đường xu hướng là bước đi cuối cùng. Nhà đầu tư có lệnh bán nên chốt lời tại đây.

4.2. Giao dịch với xu hướng đã điều chỉnh

Giao dịch theo xu hướng điều chỉnh là xu hướng xảy ra sau sóng chuyển tiếp và khiến giá quay trở lại vùng TrendLine. Thông thường, một đợt điều chỉnh sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành, không chỉ vậy, nó còn mang nhiều rủi ro hơn và kém hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư.

Ví dụ:

Hai TrendLine song song là trọng tâm của hình trên. Các pha của xu hướng được thể hiện bằng các số tròn màu đen. Các mũi tên màu xanh lá cây là sóng phía trước và mũi tên màu đỏ là sóng điều chỉnh.

Trong một kênh giá, các nhà đầu tư thường xác nhận mô hình bằng bước chuyển động giá thứ ba. Lý do là sau lần di chuyển giá thứ ba, có hai đáy và hai đỉnh trên một đường hướng lên, song song với đường đầu tiên. Như vậy, mô hình kênh giá được xác định.

Điểm 4 là điểm đầu tiên có thể giao dịch được. Nhà đầu tư cần nối điểm 1 và điểm 3 để vẽ một đường trên, từ điểm 2 vẽ một đường song song và kéo ra ngoài.

Lưu ý rằng : Các đợt điều chỉnh thường có biến động giá nhỏ hơn, vì chúng đi ngược lại xu hướng chính. Cách giao dịch của nhà giao dịch ngược xu hướng là bán ở đỉnh của đường xu hướng trên và có mục tiêu mua ở gần cuối kênh.

4.3. Giao dịch với sự đảo ngược xu hướng

Giao dịch đảo ngược xu hướng là một lựa chọn tốt, nhưng đi kèm với nó là rất nhiều rủi ro. Với Đường xu hướng cũng vậy, mỗi lần phá vỡ Đường xu hướng không đủ để xác nhận một mô hình đảo chiều. Bởi vì giá di chuyển bên ngoài phạm vi TrendLine là một điều thường xảy ra.

Điểm để xác định sự đảo ngược xu hướng là khi giá đóng cửa bên dưới Đường xu hướng. Sau đó, giá tiếp tục giảm và tạo mức thấp hơn. Lúc này, những gì bạn cần làm là vẽ một đường hỗ trợ ở dưới cùng của sự đảo chiều. Động thái tiếp theo là giá di chuyển lên và kiểm tra Đường xu hướng bị phá vỡ làm kháng cự. Sau đó, giá giảm thêm một lần nữa và phá vỡ mức hỗ trợ vừa vẽ. Đây là tín hiệu chính xác của một sự đảo chiều.

Những nhà đầu tư có thể đặt lệnh bán ngay bây giờ hoặc nếu họ muốn chắc chắn hơn, hãy đợi cho đến khi xu hướng trở nên rõ ràng hơn.

Phần kết

Bài viết trên phần nào chi tiết về đường xu hướng và cách giao dịch. Cách xác định trend không quá khó, chỉ cần người chơi đầu tư kiến thức về trendline một chút là có thể nắm trong tay một phương pháp giao dịch tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư là người thường xuyên giao dịch thì nên kết hợp đường xu hướng với các chỉ báo khác chẳng hạn như RSI, để giảm thiểu rủi ro khi giao dịch. Chúc bạn giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *