Chỉ số GDP là gì? Ý nghĩa của GDP đối với nền kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là một trong những chỉ số phổ biến nhất được sử dụng để theo dõi sức khỏe của nền kinh tế quốc dân. Việc tính toán GDP của một quốc gia xem xét một số yếu tố khác nhau về nền kinh tế, bao gồm tiêu dùng và đầu tư của quốc gia đó. Hãy cùng tìm hiểu định nghĩa chỉ số GDP là gì và cách tính của nó cũng như ý nghĩa của nó đối với nền kinh tế và các nhà đầu tư như thế nào ở bài viết sau của đánh giá sàn.

1. Tìm hiểu chỉ số GDP là gì?

Chỉ số GDP là gì?
Chỉ số GDP là gì?

GDP có lẽ là chỉ số kinh tế quan trọng nhất và được theo dõi chặt chẽ nhất đối với cả các nhà kinh tế và nhà đầu tư vì nó đại diện cho tổng giá trị đô la của tất cả hàng hóa và dịch vụ do một nền kinh tế sản xuất trong một khoảng thời gian cụ thể. Như một thước đo, GDP thường được mô tả như một phép tính tổng quy mô của một nền kinh tế. GDP cũng là một yếu tố chính trong việc sử dụng quy tắc Taylor, đây là một phương pháp chính được các ngân hàng trung ương sử dụng để đánh giá sức khỏe của nền kinh tế và thiết lập lãi suất mục tiêu trong nền kinh tế.

Nội dung chính:

  • Tổng sản phẩm quốc nội theo dõi sức khỏe của nền kinh tế của một quốc gia.
  • GDP đại diện cho giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một khoảng thời gian cụ thể trong biên giới của một quốc gia.
  • Các nhà kinh tế có thể sử dụng GDP để xác định xem một nền kinh tế đang phát triển hay đang trải qua một cuộc suy thoái.
  • Các nhà đầu tư có thể sử dụng GDP để đưa ra quyết định đầu tư – một nền kinh tế tồi tệ có nghĩa là thu nhập thấp hơn và giá cổ phiếu thấp hơn.

2. Cơ cấu GDP là gì?

Cơ cấu chỉ số GDP là gì?
Cơ cấu chỉ số GDP là gì?

GDP là giá trị tiền tệ của tất cả hàng hóa và dịch vụ thành phẩm được sản xuất trong lãnh thổ của một quốc gia tại một thời điểm cụ thể và bao gồm bất kỳ thứ gì được sản xuất trong biên giới của quốc gia đó. và người nước ngoài của quốc gia đó. Chúng chủ yếu được sử dụng để đánh giá sức khỏe của nền kinh tế của một quốc gia.

GDP của một quốc gia được tính bằng cách cộng các số sau với nhau: tiêu dùng cá nhân; đầu tư tư nhân; chi tiêu chính phủ; và xuất (nhập ít hơn).

Con số này thường được biểu thị bằng số tiền đô la và tỷ lệ tăng trưởng của chúng thay đổi theo từng giai đoạn (trong đó khoảng thời gian thường là hàng quý hoặc hàng năm). Con số này được báo cáo hàng quý bởi Văn phòng Phân tích Kinh tế tại Hoa Kỳ. Trong khi tốc độ tăng trưởng hàng quý là thước đo định kỳ để đánh giá nền kinh tế đang hoạt động như thế nào, thì số liệu GDP hàng năm thường được coi là chuẩn mực cho quy mô tổng thể của nền kinh tế.

3. GDP danh nghĩa là gì?

GDP có thể được thể hiện theo hai cách khác nhau – GDP danh nghĩa và GDP thực tế. GDP danh nghĩa có tính đến giá thị trường hiện tại mà không tính đến lạm phát hoặc giảm phát. GDP danh nghĩa xem xét sự chuyển động tự nhiên của giá cả và theo dõi sự gia tăng dần giá trị của một nền kinh tế theo thời gian.

Ngược lại, yếu tố GDP thực trong lạm phát có nghĩa là chúng chiếm tỷ lệ tăng chung của mức giá. Các nhà kinh tế nói chung thích sử dụng GDP thực như một cách để so sánh tốc độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia. GDP thực tế là cách các nhà kinh tế có thể biết được liệu có bất kỳ sự tăng trưởng thực sự nào giữa năm nay và năm sau hay không.

Chúng được tính toán bằng cách sử dụng giá hàng hóa và dịch vụ của năm gốc, thay vì giá hiện hành, để điều chỉnh theo những thay đổi của giá. Bằng cách so sánh GDP thực tế thu được với GDP danh nghĩa, các nhà kinh tế có thể tính toán chỉ số giảm phát GDP, có thể được sử dụng làm thước đo lạm phát trong nền kinh tế.

4. Tính GDP là gì?

Có ba cách chính để tính GDP: thứ nhất, bằng cách cộng những gì mọi người kiếm được trong một năm (được gọi là cách tiếp cận thu nhập) hoặc bằng cách cộng những gì mọi người đã chi tiêu trong một năm (cách tiếp cận thu nhập). chi tiêu). Về mặt logic, cả hai biện pháp phải đạt được tổng số gần như nhau.

Cách tiếp cận thu nhập, đôi khi được gọi là GDP (I), được tính bằng cách cộng tổng số tiền lương thưởng cho nhân viên, tổng lợi nhuận của các công ty được hợp nhất và không được hợp nhất, và trừ đi bất kỳ khoản trợ cấp nào. Phương pháp chi tiêu là cách tiếp cận phổ biến hơn và được tính bằng cách cộng cả tiêu dùng và đầu tư tư nhân, chi tiêu chính phủ và xuất khẩu ròng.

Cuối cùng, GDP có thể được đo lường một cách đại khái dựa trên giá trị của hàng hóa hoặc dịch vụ được sản xuất trong một nền kinh tế trong năm (cách tiếp cận sản lượng). Bởi vì sản lượng kinh tế đòi hỏi chi tiêu và đến lượt tiêu dùng, ba phương pháp tính GDP này đều đạt cùng một giá trị.

Nói chung, phương trình đơn giản sau đây thường được sử dụng để tính GDP của một quốc gia thông qua cách tiếp cận chi tiêu:

GDP = C + G + I + N X

Ghi chú:

C = Tiêu thụ
G = Chi tiêu của chính phủ
I = Đầu tư
N X = Xuất khẩu ròng

5. Ý nghĩa của chỉ số GDP cho nhà kinh tế cũng như trader

GDP là một phép đo quan trọng đối với các nhà kinh tế và các nhà đầu tư vì nó là đại lượng của sản xuất và tăng trưởng kinh tế. Cả sản xuất và tăng trưởng kinh tế đều có tác động lớn đến gần như tất cả mọi người trong một nền kinh tế nhất định. Khi nền kinh tế khỏe mạnh, tỷ lệ thất nghiệp thường thấp hơn và tiền lương có xu hướng tăng do các doanh nghiệp thuê nhiều lao động hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nền kinh tế. Các nhà kinh tế học xem xét tỷ lệ tăng trưởng GDP dương giữa các khoảng thời gian khác nhau (thường là hàng năm) để đưa ra đánh giá về mức độ thịnh vượng của một nền kinh tế. Ngược lại, nếu tăng trưởng GDP là âm, chúng có thể là một chỉ báo cho thấy một nền kinh tế đang trong giai đoạn suy thoái hoặc suy thoái.

Các nhà đầu tư chú ý đến GDP bởi vì một tỷ lệ phần trăm thay đổi đáng kể trong GDP – tăng hoặc giảm – có thể có tác động đáng kể đến thị trường chứng khoán. Nói chung, một nền kinh tế xấu thường có nghĩa là thu nhập của các công ty thấp hơn. Và điều này có thể chuyển thành giá cổ phiếu thấp hơn.

Các nhà đầu tư có thể nhận thấy tăng trưởng GDP âm và dương khi họ đang xây dựng chiến lược đầu tư. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là vì GDP là thước đo nền kinh tế trong quý hoặc năm trước, chúng được sử dụng tốt hơn để giúp giải thích tăng trưởng kinh tế và sản xuất đã ảnh hưởng đến cổ phiếu như thế nào. cổ phiếu và các khoản đầu tư của bạn trong quá khứ. GDP không được coi là một công cụ dự đoán hữu ích về cách thị trường sẽ vận động trong tương lai.

Phần kết

Chỉ số GDP của một quốc gia có khả năng truyền đạt một lượng rất hạn chế thông tin về nền kinh tế của quốc gia đó. Mặc dù vậy, chúng vẫn là một điểm dữ liệu hữu ích cho các nhà kinh tế và nhà đầu tư. Hy vọng bài viết có thể đem đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết về chỉ số GDP là gì, cách tính và ý nghĩa của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *